Lần đầu tiên xây dựng toàn bộ không gian làm việc dưới một hệ mái, công trình trụ sở văn phòng PGA TOUR do Foster + Partners thiết kế đưa ra một phương án cải tiến cho văn phòng làm việc sau thời kỳ đại dịch. 

Thông tin công trình:

  • Chủ đầu tư: PGA TOUR
  • Đơn vị thiết kế: Foster + Partners
  • Nhóm thiết kế: Nigel Dancey, James Barnes, Kimberly Chew, Daniel Martinez, Ng Alessandro Ranaldi Joe Bausano, Beau Johnson, Joem Sanez, Alan Paukman
  • Kiến trúc sư cộng tác: Wakefield Beasley
  • Quản lý dự án: RocaPoint
  • Nội thất: JAS
  • Thời gian xây dựng: 2016-2021
  • Diện tích khu đất: 68 ha
  • Diện tích xây dựng: 76 860 m2
  • Địa điểm: USA

Cấu trúc mái dốc ba tầng được bố trí hài hòa với cảnh quan xung quanh và được bao quanh bởi một hồ nước nhằm tạo ra những trải nghiệm thú vị cho người sử dụng không gian. Đặt vấn đề sức khỏe và tinh thần lên hàng đầu, bản thiết kế đã xóa đi ranh giới giữa cảnh quan cây xanh và nội thất với các khoảng hiên và các khu vực chức năng hỗ trợ phương pháp làm việc và hội họp kiểu mới.

Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Phối cảnh tổng thể của dự án văn phòng PGA TOUR

Nigel Dancey, chủ trì thiết kế dự án, chia sẻ: “Vào những lần đầu tiên tới thăm khu đất ở Sawgrass, chúng tôi đã bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của cảnh quan, sự tương tác giữa ánh sáng, bóng đổ và mặt nước. Chính những yếu tố đó đã truyền cảm hứng cho các bức phác thảo đầu tiên, tối ưu hóa ánh sáng và góc nhìn ở dưới một chiếc mái lớn, giúp tạo ra bóng râm cho hàng hiên bên ngoài và khu vực quảng trường. Công trình sau đó được đặt giữa một hồ nước tự nhiên, trên trục xanh số 17 nổi tiếng”.

Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Phối cảnh góc của dự án

Yếu tố tự nhiên đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế, kết hợp cùng với các nguyên tắc của tính ưa thích tự nhiên “biophilia” – một mối quan hệ gắn bó với thiên nhiên vốn hiện hữu trong tập quán của con người từ xa xưa – đã được minh chứng là có thể nâng cao chất lượng đời sống của nhân viên và cải thiện chất lượng làm việc ở văn phòng. Trọng tâm của dự án là tạo ra một trải nghiệm phong phú trong tòa nhà, đồng thời nâng cao tính kết nối giữa con người với cảnh quan và đưa ánh sáng tự nhiên cùng khí tươi vào công trình. Mặt đứng diện kính và khoảng thông tầng giúp tối ưu việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, bên cạnh đó cũng tạo ra góc nhìn bao quát ra khu vực cảnh quan.

Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Mái hiên lớn làm mờ đi ranh giới giữa không gian trong – ngoài

Tấm sàn được chia đôi bởi một giếng trời chạy dọc theo chiều dài của công trình – cũng là không gian công cộng trung tâm của công trình, dùng để tổ chức các sự kiện lớn của công ty. Khoảng thông tầng được bố trí linh hoạt với các hình thức hội họp trang trọng và các hoạt động thông thường, cùng nhiều tiện ích cho nhân viên. Hai cánh của tòa nhà được nối với nhau bởi cây cầu rộng 6000m, tạo nên không gian tương tác giữa nhân viên và khuyến khích sự hội họp, trao đổi dọc mép cây cầu mà không gây cản trở tới lưu tuyến giao thông. Một cầu thang trung tâm lớn dẫn xuống khoảng thông tầng, tạo nên một sức hút thị giác ấn tượng với sự kết nối liên tục giữa các tầng.

Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Tấm sàn bị chia đôi bởi không gian thông tầng chạy dọc chiều dài của công trình
Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Không gian thông tầng là trung tâm của công trình
Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Cầu thang lớn trung tâm tạo ra một không gian năng động và tuyến hút thị giác

Không gian làm việc linh hoạt được đặt tại những hành lang lớn dọc theo khoảng thông tầng và góc cuối của công trình ở tầng cao nhất nhằm khuyến khích mô hình làm việc di động. Ở khoảng cảnh quan cây xanh quanh sân gôn, góc cuối phía Tây của công trình có quán cà phê và phòng gym ở tầng trệt, tạo nên một không gian tương tác tập trung giữa các nhân viên. Sàn nâng có tác dụng bảo vệ tòa nhà trong tương lai với khả năng thay đổi cấu trúc không gian linh hoạt. Bản thiết kế còn ứng dụng một bảng vật liệu đơn giản và tinh tế, đóng vai trò như là nền của không làm việc sôi động và tràn đầy năng lượng.

Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Không gian thư giãn ở phía Tây của văn phòng PGA TOUR
Trụ sở văn phòng PGA TOUR - Không gian làm việc linh hoạt hậu đại dịch | Foster + Partners
Góc nhìn từ sân golf và cảnh quan tự nhiên xung quanh quán cà phê
Không gian cà phê ở sảnh hiên

Tiếp tục mối quan hệ hợp tác hiệu quả với PGA TOUR , quá trình đã bắt đầu đến giai đoạn hai của dự án với thiết kế của tòa truyền thông kỹ thuật số mới, tạo ra một khuôn viên trường học ở TPC Sawgrass. Global Home của PGA TOUR là kết quả của sự hợp tác ăn ý.

James Barnes, kiến trúc sư văn phòng Foster + Partners chia sẻ:  “Làm việc sát sao với đội ngũ chuyên nghiệp của the TOUR, chúng tôi đã cùng nhau tạo nên một công trình giúp PGA TOURT có thể phát triển và nuôi dưỡng những nhân tài của họ. Đây là cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi mở rộng tầm nhìn – một thiết kế hoàn chỉnh từ kiến trúc tới những chi tiết hoàn thiện trong nội thất”.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Dịch: Ngọc Ánh | Nguồn: gooood

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook