Tạo phố đi bộ, cải thiện môi trường, mở rộng không gian sinh hoạt cộng đồng… ngày càng được thành phố Hà Nội chú ý. Trong những dự án này, vùng Ile-de-France (vùng Paris) đã tích cực hỗ trợ Hà Nội thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Vùng Paris tại Việt Nam (PRX-Vietnam) và nằm trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung có từ hơn 30 năm giữa hai bên.

Dự án “Cải tạo không gian xanh và mở rộng khu phố đi bộ“ nằm trong khuôn khổ một dự án lớn hơn, mang tên “Chất lượng cuộc sống, Chất lượng thành phố: (Qualité de vie, Qualité de ville), còn gọi là “QV2”, sẽ kết thúc vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4/2022. Dự án QV2 là sự hợp tác giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France, cùng với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Phát triển Pháp (Agence français de Développement, AFD) và sự tham gia của Trường Kiến Trúc Paris-Belleville.

Mục tiêu của PRX-Vietnam, được đề ra năm 2019 khi thay thế IMV – Dự án Hợp tác phát triển đô thị Hà Nội, là tham gia cùng với chính quyền thành phố vào quy hoạch đô thị bền vững, giảm ô nhiễm không khí, quản lý không gian xanh và giảm rác thải.

Dự án có quy mô toàn thành phố Hà Nội:

Dự án QV2 có hai cấp độ chính. Cấp độ thứ nhất trên quy mô thành phố với mục tiêu giúp đỡ phát triển và triển khai công cụ giảng dạy hướng đến quy hoạch tôn trọng môi trường. Để thực hiện được kế hoạch ở cấp độ 1, PRX – Vietnam sẽ tổ chức các buổi hội thảo, báo cáo, trao đổi về những cách làm thiết thực ở vùng Ile-de-France hoặc những nơi khác trên thế giới đồng thời kết hợp với Trường Kiến Trúc Paris-Belleville tổ chức các buổi giảng dạy về đưa cảnh quan vào quy hoạch đô thị.

Khi đã có một tầm nhìn chung trên toàn thành phố Hà Nội, dự án chuyển sang cấp độ hai với những đề xuất cụ thể hơn ở cấp quận Hoàn Kiếm. Khu vực giữa hồ Hoàn Kiếm với đê sông Hồng được lựa chọn để phân tích những thách thức, ưu điểm trong khu vực, để từ đây, PRX – Vietnam có thể đưa ra những đề xuất tốt nhất cải thiện chất lượng không gian công cộng cũng như đề xuất một bản thiết kế cụ thể cho một số không gian trong khu vực này.

Theo dự kiến, dự án cải tạo không gian xanh, mở rộng không gian đi bộ có thể được triển khai vào quý 4 năm 2021 sau khi được phê chuẩn vào quý 3. Hiện tại, những phần việc liên quan đến tài chính, nghiên cứu khảo sát đã được hoàn thành. Tuy nhiên, tình hình Covid-19 khiến việc dự án tiếp cận đến công chúng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt với dự án thí điểm vườn hoa Diên Hồng, tình hình dịch bệnh khiến việc phê duyệt dự án trở nên phức tạp hơn so với thời gian trước dịch bệnh.

Vai trò của vườn hoa Diên Hồng và phương án quy hoạch: 

Vườn hoa Diên Hồng là khu vực hình tam giác rất nhỏ so với không gian công cộng lớn trong dự án. Nhưng khu vực này lại là một phần có ý nghĩa biểu tượng, nằm trong những ưu tiên mà PRX-Vietnam xác định với quận Hoàn Kiếm.

Để tiến hành quy hoạch lại vườn hoa, PRX-Vietnam thử nghiệm đưa vào những yếu tố sáng tạo mà sau này muốn triển khai ở những nơi khác trong thành phố. Ví dụ như xem xét lại về thảm thực vật hoặc mối liên hệ giữa cây cối với đất đai bằng cách cố tạo thêm nhiều mảng cây xanh nhưng đặt ở nhiều nơi khác nhau. Đây là điều khá mới và giúp bảo đảm an toàn cho người sử dụng vườn hoa Diên Hồng.

Đồng thời, khi xem xét đến những vấn đề chung của các đô thị hiện tại, PRX-Vietnam đã đi đến giải pháp phủ xanh không gian để từ đó cải thiện độ xốp của đất nhờ cây, góp phần vào cải thiện môi trường cho thành phố cũng như cho người dân.

Những khoảng không xung quanh vườn cây để đáp ứng nhu cầu của người dân như khu vực tập thể dục hay sân cầu lông được cải tạo lại, nâng cao tính thẩm mỹ nhưng vẫn giữ đúng chức năng của chúng, để từ đó, người dân có thể duy trì nhịp sống trong một không gian chất lượng hơn. 

PRX-Vietnam hỗ trợ Hà Nội quy hoạch không gian xanh ở quận Hoàn Kiếm

Vị trí của việc cải tạo khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm trong dự án cải tạo không gian xanh và mở rộng không gian cho người đi bộ: 

Dự án quy hoạch khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm được tiến hành năm 2020, là dự án của thành phố Hà Nội dựa trên ý tưởng của quận Hoàn Kiếm được thực hiện thiết kế bởi AREP – văn phòng vùng Ile-de-France hoạt động ở Hà Nội. Ngoài dự án cải tạo vườn hoa Diên Hồng, kế hoạch mở rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm đón nhận nhiều phản ứng tích cực từ người dân. 

Ở dự án trước đó vào năm 2016, PRX-Vietnam đã nhận thấy vấn đề của khu vực này nằm ở vấn đề lưu thông cho cả xe cơ giới lẫn người đi bộ. Do đó cần một tầm nhìn toàn cảnh hơn, chiến lược hơn về những khu phố đi bộ, không gian công cộng để đi đến nâng giá trị không gian công cộng, cảnh quan ở quận Hoàn Kiếm. Để giải quyết vấn đề nêu trên, trục phố Tràng Tiền được đề xuất nằm trong phần mở rộng của khu phố đi bộ. Nhờ đó, dự án đã bao trọn không gian quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo rfi

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Toa an nhan dan5
Diện mạo mới của Tòa án Nhân dân Tối cao

Trụ sở mới của Tòa án Nhân dân Tối cao (quận Hoàn Kiếm) gồm 6 tầng nổi, 4 tầng hầm, Read more

vnm 2014 9821145 Copy
Bộ Văn hóa có quyền thẩm định kiến trúc quanh Hồ Gươm?

Thay vì hỏi ý kiến Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội, quận Hoàn Kiếm lại hỏi ý Read more

dong kinh nghia thuc
Quận Hoàn Kiếm: “Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục không phải di tích văn hóa”

Trước lo ngại việc xây dựng Trung tâm văn hóa Hồ Gươm sẽ ảnh hưởng kiến trúc Quảng trường Đông Read more

kien viet ha noi co the lam duong di bo den truong cho tre em16VN
Hà Nội có thể làm đường đi bộ an toàn đến trường cho trẻ em?

Ngày đầu năm học 2018-2019, cũng coi là thời khắc khởi động của “Đường đi bộ đến trường an toàn Read more

20161012162933 1
Câu chuyện của số 42 Nguyễn Huệ

Về việc chung cư số 42 Nguyễn Huệ đối mặt với một tương lai không chắc chắn, video thực hiện Read more

pho ha noi
Phố đi bộ Hà Nội: quá hay và bất ngờ

Cả hai chục năm nay, mặc dù rất yêu phố cổ Hà Nội và luôn cố gắng thuyết phục mọi Read more