IHA Residence được thiết kế bởi công ty kiến trúc chuyên sử dụng các vật liệu tự nhiên – Wallmakers. Tọa lạc tại bang Kerala, thành phố Trivandrum, với những địa hình đặc trưng của đồi thấp ven biển và các thung lũng, IHA Residence truyền tải được sự yên bình, tĩnh lặng nơi thành phố tấp nập và thân thiện với môi trường.

kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
IHA Residence – Sự kết hợp của vật liệu tự nhiên ở miền Nam Ấn Độ | Wallmakers

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư thiết kế: Wallmakers
  • Địa điểm: Thiruvananthapuram, Ấn Độ
  • Kiến trúc sư chính: Ar. Vinu Daniel
  • Diện tích: 288m2
  • Năm dự án: 2018
  • Ảnh: Anand Jaju, Sharan Pillai

Tọa lạc trên khu đất dễ ngập úng nên các KTS phải đảm bảo ngôi nhà không có bất kỳ chướng ngại nào ảnh hưởng dòng chảy nước. Ở bang Kerala, nơi thường xuyên phải trải qua những trận mưa lớn, một giải pháp thay thế bền vững cũng như nâng cao chất lượng không gian là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, đội ngũ thiết kế đã đặt một cái ao ở điểm trũng nhất để trữ nước cũng như làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian. 

Để đưa ngôi nhà trở về vẻ đẹp tĩnh lặng, tách khỏi những ồn ào thành phố, đội ngũ thiết kế sử dụng những cây tre uốn tỉ mẩn gia cố bằng các thanh thép để hỗ trợ cầu thang đi vào khu nhà. Không gian này nhân đôi như một khung cảnh ngoài trời có mái che để chiêm ngưỡng và thư giãn.

kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
Đội ngũ thiết kế sử dụng những cây tre uốn tỉ mẩn gia cố bằng các thanh thép để hỗ trợ cầu thang đi vào khu nhà
kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
Không gian này như một khung cảnh ngoài trời có mái che

Ở góc nhìn khác, Wallmakers lựa chọn hình thức đặc biệt của gạch CSEB (khối đất ổn định nén) để tạo nên sự hấp dẫn về mặt hình ảnh và đảm bảo luồng không khí lưu thông dễ dàng, cho phép thông gió thoải mái. Một phần đặc biệt khác trong thiết kế của Wallmakers là sử dụng các tấm đế của máy giặt có hình bánh xe như điểm nhấn cho mặt tiền.

kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
Wallmakers lựa chọn hình thức đặc biệt của gạch CSEB (khối đất ổn định nén) để tạo nên sự hấp dẫn về mặt hình ảnh và đảm bảo luồng không khí lưu thông dễ dàng
kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
“Chúng tôi cố gắng mang lại những thay đổi nhỏ, không lãng phí bất kỳ đồ vật nào bằng cách khắc sâu chúng ở các công trình”

Trả lời về ý tưởng này, các KTS cho biết: “Chúng tôi cố gắng mang lại những thay đổi nhỏ, không lãng phí bất kỳ đồ vật nào bằng cách khắc sâu chúng ở các công trình, thay vì nằm trong bãi phế liệu. Việc sử dụng các tấm đế động cơ máy giặt được hàn lại với nhau không chỉ khuyến khích tái sử dụng và sinh hoạt bền vững mà còn tăng thêm vẻ đẹp cho nơi ở. Việc tận dụng vật liệu, phế liệu và biến chúng thành thứ gì đó ngoạn mục là điều hoàn toàn khả dĩ”.

Điều khiến ngôi nhà khác biệt với các nơi ở thông thường là nội thất vô cùng tối giản. Các KTS tận dụng những gốc cây bị bật rễ và gỗ phế thải từ các xưởng cưa để làm đồ nội thất cho nơi ở.

kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
Các KTS tận dụng những gốc cây bị bật rễ và gỗ phế thải từ các xưởng cưa để làm đồ nội thất cho nơi ở

IHA Residence gần gũi với thiên nhiên trong cả địa hình, thiết kế và vật liệu. Nơi đây, kiến trúc quyện hòa với môi trường xung quanh, gợi cảm giác thân thiện, tự tại. 

kienviet-iha-residence-su-ket-hop-cua-vat-lieu-tu-nhien-o-mien-nam-an-do-wallmakers
IHA Residence gần gũi với thiên nhiên trong cả địa hình, thiết kế và vật liệu

Xem thêm hình ảnh công trình:

Dịch: Vũ Hương | Nguồn: Arch2o

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook