Là 1 trong 6 bảo tàng thuộc hệ thống bảo tàng cấp quốc gia, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vừa là một cơ sở khoa học vừa là một trung tâm văn hóa. Bảo tàng nằm trong danh sách những bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á trang web du lịch quốc tế uy tín TripAdvisor xếp hạng. Nét kiến trúc độc đáo là một trong những yếu tố thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Nếu như các bảo tàng thường được thiết kế theo kiểu truyền thống, lấy tòa nhà trưng bày hiện vật làm trung tâm thì Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) có lối kiến trúc tổng hợp mới lạ.

Tọa lạc trong khuôn viên rộng gần 5ha, Bảo tàng DTHVN có ba khu trưng bày: Tòa nhà Trống Đồng – Khu trưng bày về các dân tộc Việt Nam, khu Vườn kiến trúc – Bao gồm 10 công trình kiến trúc dân gian đặc sắc của các dân tộc Việt Nam, Tòa nhà Đông Nam Á – Khu trưng bày những hiện vật, hình ảnh các quốc gia Đông Nam Á.

Tại Tòa nhà Trống Đồng, trong không gian khoảng 2000m2, sự đa dạng về văn hóa, lối sống của các dân tộc ở Việt Nam được trưng bày một cách sống động. Đây là nơi trưng bày 15.000 hiện vật, 42.000 thước phim và bức ảnh mô tả đời sống sinh hoạt, trang phục, y phục, nông cụ, nhạc cụ, vũ khí và tín ngưỡng, tục lệ… của đồng bào 54 dân tộc.

Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Lối vào tòa nhà Trống Đồng

Nguyên tắc bố trí trưng bày được sắp xếp phân cấp theo hệ ngữ, chi ngữ, tộc người và địa hình từ thấp lên cao. Các chú giải súc tích bằng 3 ngôn ngữ Việt, Pháp, Anh. Thiết kế giúp khách tham quan không chỉ thưởng thức được vẻ đẹp từ bộ sưu tập hiện vật mà còn mang đến góc nhìn vừa khái quát vừa cụ thể về văn hóa dân tộc đặc sắc ở Việt Nam.

Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Khoảng thông tầng bên trong tòa nhà Trống Đồng
Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Không gian trưng bày

Sau khi tham quan tòa nhà Trống Đồng, khách tham quan sẽ bắt gặp một khoảng sân lớn, đó là Vườn kiến trúc – khu trưng bày ngoài trời. Trong không gian xanh 2ha là các công trình kiến trúc dân gian của các dân tộc Việt Nam như: tổ hợp nhà Chăm, nhà người Việt (Kinh), nhà rông Bana, nhà dài Ê-đê, nhà sàn Tày, nhà nửa sàn nửa đất Dao Họ, nhà mồ Gia-rai, nhà mồ Cơ-tu, nhà Mông và nhà Hà Nhì.

Mỗi ngôi nhà là một hiện vật bảo tàng đích thực về quan niệm nơi cư trú, vật liệu xây dựng liệu, kỹ thuật kiến trúc… Bên trong mỗi ngôi nhà có rất nhiều hiện vật được sắp đặt mô phỏng theo thực tế tại các cộng đồng chủ thể.

Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Nhà truyền thống của người Ê-đê trong khuôn viên Vườn kiến trúc
Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Nhà Rông của người Bana

Cuối cùng là khu trưng bày Đông Nam Á, tòa nhà 4 tầng nổi bật với hình ảnh Cánh diều – một nét văn hóa truyền thống của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung, vì vậy còn được gọi là Tòa nhà Cánh Diều.

Tòa nhà Đông Nam Á là bảo tàng đầu tiên được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho công tác lưu trữ và trưng bày những hiện vật về đời sống tinh thần và văn hóa của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Công trình sẽ là điểm đến hấp dẫn để người dân và khách thăm quan có thể tìm hiểu về đời sống văn hóa đa dạng của các dân tộc Đông Nam Á qua 5 chủ đề chính bao gồm: Đồ vải, Đời sống hằng ngày, Đời sống xã hội, Nghệ thuật biểu diễn và Tôn giáo.

Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Tòa nhà Đông Nam Á với thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh cánh diều

Cánh diều là hình ảnh rất quen thuộc trong văn hóa dân gian của các dân tộc ở Việt Nam cũng như các dân tộc trong khu vực. Vì vậy, hình ảnh “cánh diều” được lựa chọn làm biểu tượng cho bảo tàng mới, đem đến sắc thái riêng biệt cho đường nét kiến trúc của công trình. Biểu tượng cánh diều bay bổng cũng tượng trưng cho sự phát triển các dân tộc Đông Nam Á trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tòa nhà Cánh Diều hoàn thành được bình chọn là một trong 10 sự kiện khoa học và công nghệ nổi bật năm 2013. Mặt khác, công trình cũng giúp cho vị trí của Bảo tàng DTHVN vững chắc hơn trong danh sách các bảo tàng hàng đầu châu Á của TripAdvisor.

Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Không gian trưng bày trong tòa nhà Đông Nam Á
Ấn tượng kiến trúc ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Hành lang và lối đi được thiết kế thuận tiện cho người khuyết tật

Ý tưởng về khu trưng bày Đông Nam Á đã xuất hiện ngay khi Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chưa khánh thành (1997). Nhưng phải một thập niên sau, tòa nhà mới được khởi công xây dựng, đến năm 2013 mới hoàn thiện và chính thức khai trương.

Công trình mở rộng này được thiết kế chính bởi KTS Doãn Thế Trung – GĐ Xí nghiệp Tư vấn 3, Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng. Tòa nhà Đông Nam Á không chỉ gây ấn tượng ở ý tưởng và hình khối chính liên quan đến “cánh diều” mà còn ở giải pháp thiết kế vừa độc đáo vừa hài hòa với cảnh quan chung cũng như quy hoạch đô thị. Đường nét kiến trúc tổng thể của Tòa nhà Cánh Diều đã tạo thành điểm nhấn kiến trúc trong lòng thành phố đang biến đổi từng ngày.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về thiết kế Tòa nhà Cánh Diều, kính mời quý vị theo dõi chương trình Talkshow Kiến trúc 8 do KIENVIET Media tổ chức với sự tham gia của KTS Doãn Thế Trung về chủ đề “Thiết kế bảo tàng: Kiến trúc & vận hành”. Chương trình được tổ chức online qua nền tảng Zoom, phát sóng trực tiếp trên kênh fanpage kienviet.net vào lúc 20h, thứ tư, ngày 25/8/2021.

Quý khán giả hãy tham gia thảo luận và đặt câu hỏi trực tiếp với KTS khách mời vui lòng đăng ký qua link: https://forms.gle/ewscd8z9N1sWpLmX9

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright

Frank Lloyd Wright (1867 - 1959) là một kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà văn và là nhà giáo Read more

Hedges envelop buildings. Photo credit Kengo Kuma Associates Cornelius Vöge MASU Planning
Bảo tàng nhà văn Andersen ở Đan Mạch và những tiết lộ từ KTS thiết kế Kengo Kuma

H.C. Andersen’s House được lấy cảm hứng từ chính những tác phẩm nghệ thuật của nhà văn Andersen lỗi lạc, Read more

us olympic paralympic museum diller scofidio renfro colorado springs dezeen 2364 col 2 e1595970064648 1
Vẻ đẹp ấn tượng như khối kim cương khổng lồ của Bảo tàng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ

Công ty kiến ​​trúc Diller Scofidio + Renfro đã thiết kế các phòng trưng bày của Bảo tàng nổi tiếng Read more

Hơn 270 tỷ đồng xây bảo tàng Tôn Đức Thắng: Cần thiết hay không?
Bảo tàng Tôn Đức Thắng được xây mới

Sáng 12/10, bảo tàng Tôn Đức Thắng được khởi công xây mới. Công trình gồm 5 tầng, diện tích trưng Read more

Tirpitz - Bảo tàng vô hình | BIG
Tirpitz – Bảo tàng vô hình | BIG

Bảo tàng Tirpitz còn được gọi là bảo tàng Blåvand Bunker nằm tại bờ biển Jutland phía Tây Đan Mạch. Read more

cropped Ba tang nghe thuat Changjiang Vector Architects kien viet
Bảo tàng nghệ thuật Changjiang / Vector Architects

Bảo tàng nghệ thuật Changjiang nằm ở làng Trường Giang, tỉnh Sơn Tây. Ngôi làng này đã bị san bằng Read more