Kiến trúc sư người Nhật Bản Kohei Yukawa vừa hoàn thành bản thiết kế căn nhà cho chính ông và gia đình mình ở vùng ngoại ô Osaka, các không gian sống linh hoạt được bố trí quanh khoảng thông tầng với cây xanh lớn ở giữa.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Nhà Margin – Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống

Yukawa, đồng sáng lập văn phòng thiết kế Yukawa Design Lab, đã thiết kế căn nhà Margin này dựa trên sự nghiên cứu kỹ các khí hậu bản địa của vùng ngoại ô thành phố Ibaraki, phía bắc Osaka.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Căn nhà Margin nằm ở vùng ngoại ô Osaka

Căn nhà có mặt tiền nằm ngay đối diện với con đường trong thôn, trong khi đó ở phía sau là một khu đất nông nghiệp. Tổ hợp của các khoảng trống tầng và các không gian mở được kiến trúc sư gọi là “margin”, một mối liên kết giữa công trình với thành phố, bầu trời và các khu vực lân cận.

Yukawa giải thích rằng: “Chúng tôi muốn thiết kế một ngôi nhà nơi mà môi trường – gồm ánh sáng, gió, cây xanh, màu sắc và các hoạt động sẽ có sự tương tác với không gian sống. Đó là nguyên lý để chúng tôi tạo ra sự liên kết giữa ngôi nhà, con đường trong thôn và khoảng sân đằng sau”.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Lớp vật liệu tôn sóng mặt đứng

Lối đi vào hông nhà tạo thành một không gian bán công cộng, kết nối với con đường dẫn vào trước cửa nhà và khoảng vườn trồng cây phía sau.

Từ cửa ra vào, một lối thang dưới tán cây được bố trí ở đoạn thông tầng với diện kính lớn tạo hướng nhìn ra khu vườn đằng sau và bầu trời.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Một chiếc cây được đặt ở trung tâm của không gian thông tầng

Một chiếc cầu thang bằng gỗ dẫn lên tầng hai, nơi có một cửa sổ mái lớn hướng ra phía con đường, tạo nên một điểm nhìn kết nối giữa không gian nội thất và cảnh quan.

Ngôi nhà có lớp vỏ bao che toàn bộ là tôn sóng với ba khối mái dốc với các góc nghiêng khác nhau. Phần mái trung tâm được bọc bởi lớp các tấm tôn với đường kẻ sọc, đồng thời cũng là vật liệu được dùng cho phần mái của sảnh vào.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Ngôi nhà được đặc trưng bởi sự đa dạng của độ cao mái

Sự sắp xếp các khối kiến trúc đã tạo nên những không gian với chiều cao lớn ở phía đối diện cánh đồng. Sự giao thoa giữa những không gian cảnh quan và nội thất cùng ánh sáng chan hòa qua các ô cửa sổ được thể hiện một cách tinh tế qua các vật liệu nội thất sử dụng trong ngôi nhà.

Yukawa bổ sung thêm: “Bằng cách tạo ra những ô cửa và sử dụng vật liệu phản ứng với ánh sáng và màu sắc như trần kim loại, cửa shoji và tấm nhựa polycarbonate, ánh sáng, bóng đổ, mảng cây xanh và các loại màu luôn thay đổi theo thời gian. Và không gian đó được chuyển từ con đường, khu vườn ươm vào trong không gian ở.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Cây xanh giúp đưa không gian thiên nhiên vào nơi ở

Cây xanh trồng ở khoảng thông tầng giúp đưa thiên nhiên vào nơi ở và thu hút hướng nhìn lên tầng hai.

Không gian lệch tầng với những mảng cây xanh được thiết kế dựa trên các phòng “doma”, thường được tìm thấy trong các ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản. Những khu vực đất nén tạo thành yếu tố ngăn cách gián tiếp giữa không gian nội thất và ngoại thất, được sử dụng cho các hoạt động như nấu nướng và làm việc.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Căn phòng tatami ở tầng hai

Không gian doma ở trong căn nhà Yukawa được thiết kế đa chức năng, bao gồm: phòng làm việc, không gian vui chơi trẻ em, triển lãm và không gian ăn nướng trong nhà.

Kiến trúc sư nói rằng: “Điều bất ngờ là trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19, chúng tôi vẫn có thể thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống nhờ không gian nội thất linh hoạt của ngôi nhà”.

“Bên cạnh đó, vì ngôi nhà là sự giao hòa giữa không gian trong và ngoài nên chúng tôi cảm thấy sự thoáng đãng của không gian kể cả khi ở trong nhà, cảm nhận được sự thay đổi của thời gian và bốn mùa, có thể giữ bình tĩnh và tận hưởng cuộc sống mà không có cảm giác sống trong không gian bó buộc”.

Nhà Margin - Nơi thiên nhiên chan hòa trong không gian sống
Không gian nội thất có thể được đóng lại với hệ cửa shoji

Không gian doma chiếm phần lớn ở tầng một và phòng khách chính ở tầng hai. Khu bếp và ăn đặt ở phía đối diện cầu thang trung tâm với một ghế dài ở cuối không gian mở.

Tầng hai có một phòng tatami được tách biệt với các không gian còn lại bằng cách sử dụng hệ cửa shoji để ngăn cách không gian.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Mai Ngọc Ánh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook