Đưa không gian xanh vào trong thành phố từ lâu đã trở thành một giải pháp giúp con người sống tích cực hơn. Không ai muốn sống trong không gian chỉ là những tòa nhà chọc trời, bê tông và kính. Mang cây xanh vào trong kiến trúc đã giải quyết được bài toán tạo nên sự mới mẻ trong thiết kế, được thể hiện trong nhiều quy mô khác nhau. Trung Quốc, đất nước hơn 1,4 tỷ dân đã và đang thực hiện công tác “phủ xanh đô thị” bằng nhiều lớp lang khác nhau.

Đã có chứng minh khoa học rằng không gian xanh đô thị có thể thay đổi tinh thần cho những người thường xuyên sống ở khu vực thành thị, giúp thư thái tâm lý và đầu óc. Có rất nhiều phương pháp thiết kế khác nhau nhằm “phủ xanh” không gian sống, từ quy mô nhỏ, trung bình đến vĩ mô. 

Quy mô nhỏ – Không gian nội thất

Được thiết kế bởi Văn phòng Kiến trúc Nhân dân, PP Garden là nhà vệ sinh công cộng trung lập về giới tính, mang đến giải pháp cho những người có nhu cầu cũng như đóng vai trò không gian xã hội. Để làm sinh động không gian, các nhà thiết kế đã tạo điểm nhấn vào bức tường với hàng trăm loại cây khác nhau và hoàn toàn có thể sắp xếp lại vị trí.

PP Garden
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Bức tường với nhiều loại cây khác nhau
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Bức tường là điểm nhấn ở nhà vệ sinh này

Tương tự như vậy, More Design Office đã thực hiện cách tiếp cận khác, hướng đến việc khuyến khích mọi người khám phá không gian đầy hoa. Mỗi không gian trưng bày các lọ hoa đều được thiết kế để tạo sự gắn kết giữa người cắm hoa và người thưởng thức. Thiết kế Absolute Flower Shop này bao gồm một phòng trưng bày đường phố, một khu cảnh quan nhân tạo và một khu vườn bí mật rộng 100m2. Tại khu vườn này, đặt một chiếc ghế dài hình chữ L dưới tán cây, tạo nên ốc đảo yên tĩnh giữa trung tâm Thượng Hải ồn ào.

Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Absolute Flower Shop
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Mỗi không gian trưng bày được thiết kế để tạo sự gắn kết giữa người cắm hoa và người thưởng thức

Thêm một khu vườn trên mái do V Studio thiết kế kết hợp khéo léo giữa vật liệu và cây trồng thú vị. Sân và hiên ngập tràn tre xanh, tạo nên sự thư thái, thoải mái và đầy nghệ thuật giữa rừng tre. Các khu vực chức năng bên trong được phân tách rõ ràng giữa không gian riêng và không gian dịch vụ. Khoảng trống giữa các “hộp” này là khu vực dành cho hoạt động công cộng.

Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Khu vườn trên mái
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Sân và hiên ngập tràn tre xanh
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Không gian tạo nên sự thư thái, thoải mái và đầy nghệ thuật

Ánh sáng tươi mát, những bức tường trắng tinh tế và tre xanh cộng hưởng với nhau cùng với khoảng sân, hàng hiên và giếng trời xung quanh tòa nhà không chỉ làm mất đi khoảng cách trong và ngoài, mà còn mang lại đầy đủ ánh sáng tự nhiên cho tòa nhà. Sự thay đổi ánh sáng theo mỗi thời điểm khác nhau trong ngày giúp người dùng trải nghiệm phong phú. Ngoài ra, việc sử dụng màu trắng tinh khiết tích hợp tất cả các yếu tố và vật liệu trong nội thất đã tạo nên không gian thoáng đãng, nhẹ nhàng, tươi mới.

Quy mô trung bình – Những tòa nhà cao tầng

Văn phòng kiến ​​trúc Stefano Boeri Architetti có trụ sở tại Milan có nhiều dự án khác nhau liên quan đến các khu rừng thẳng đứng, một nguyên mẫu xây dựng không chỉ tập trung vào con người mà còn về mối quan hệ giữa con người và các loài sống khác.

Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
“Rừng thẳng đứng” ở Nam Kinh
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Mặt tiền có 600 cây lớn, 200 cây cỡ trung bình và hơn 2.500 cây bụi và cây dây leo bao phủ
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Dự án có thể giúp giảm lượng khí thải CO2 khoảng 18 tấn, sản xuất tới 16,5 tấn oxy mỗi năm

Rừng thẳng đứng ở Nam Kinh là sự can thiệp đầu tiên của loại hình này do Stefano Boeri Architetti thiết kế ở châu Á và nằm ở quận Pukou, Nam Kinh. Hai tòa tháp tạo nên khu phức hợp đặc trưng bởi sự xen kẽ của các ban công và chậu cây lớn, lấy cảm hứng từ Khu rừng thẳng đứng của Milan. Mặt tiền ở đây có tới 600 cây lớn, 200 cây cỡ trung bình và hơn 2.500 cây bụi và cây dây leo, dự kiến sẽ bao phủ diện tích 4.500 mét vuông. Dự án được thiết kế như một khu rừng thẳng đứng chính hiệu, thông qua việc trồng 27 loài bản địa sẽ giúp tái tạo đa dạng sinh học địa phương và giảm lượng khí thải CO2 khoảng 18 tấn, sản xuất tới 16,5 tấn oxy mỗi năm.

Cũng một dự án khác do Stefano Boeri Architetti thiết kế, khách sạn Mountain Forest, nằm ở Thung lũng Thập Vạn Đỉnh, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Thiết kế lấy cảm hứng từ hệ sinh thái bản địa của thung lũng và các đặc điểm hình thái đặc hữu, với địa hình độc đáo có thể nhìn rõ hàng ngàn ngọn đồi được bao phủ bởi thảm thực vật xanh, tạo nên vùng đồng bằng xanh rộng lớn.

Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Khách sạn Mountain Forest
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Thiết kế lấy cảm hứng từ hệ sinh thái bản địa của thung lũng

Mặt tiền của tòa nhà hướng tầm nhìn ra thung lũng với hệ thống logia dốc gần như liên tục giống với những sườn đồi xung quanh. Toàn bộ chiều dài của lô gia có các bồn nhỏ trồng nhiều loại thực vật khác nhau bao gồm cây thân gỗ, thân bụi và bụi cây nhỏ sao cho đảm bảo lượng cây xanh và ánh sáng tự nhiên đều đặn cho mỗi phòng.

Quy mô lớn – Không gian công cộng

Được thiết kế bởi văn phòng kiến ​​trúc Nhật Bản Nikken Sekkei, Trung tâm Greenland Thượng Hải mang đến trải nghiệm như một trang trại đô thị kết hợp thiên nhiên và cuộc sống thành phố. Một khu phức hợp thung lũng đô thị xanh đặc trưng với “công viên cảnh quan đường phố” nằm ngay phía trên một trong những trung tâm tàu ​​điện ngầm được sử dụng nhiều nhất ở Thượng Hải. Mái nhà được chia thành các quy mô khác nhau và được kết nối theo các độ cao khác nhau, nơi các bậc thang và mái dốc ngoài trời thú vị được kết nối ba chiều, đáp ứng các chức năng kiến ​​trúc bên dưới và các hoạt động của con người bên trong. Ngoài ra, khu phức hợp đô thị này cũng sử dụng hệ thống làm mát của chính thiên nhiên để chống lại hiệu ứng đảo nhiệt, làm tươi mới môi trường thành phố cũng như môi trường xã hội.

Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Trung tâm Greenland Thượng Hải
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Mái nhà được chia thành các quy mô khác nhau và được kết nối theo các độ cao khác nhau

“Chợ rau quả Tân Hoa Đài Nam” là dự án mà MVRDV muốn biến một khía cạnh của ngành công nghiệp thực phẩm trở thành trải nghiệm công cộng về thực phẩm và thiên nhiên. Bản thiết kế bao gồm một cấu trúc mở đơn giản với trần nhà cao nhấp nhô, có thể đi vào từ góc phía đông và có những bậc thang xuống mặt đất. Trên sân thượng có nhiều đặc sản của mỗi khu vực. Mỗi du khách có thể đánh giá khách quan cảnh quan khu vực khi ngắm nhìn trên cao đồng thời thiết kế cũng hòa hợp với những ngọn đồi xung quanh như sự tiếp nối cảnh quan.

Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Chợ Tân Hoa Đài Nam
Các lớp “xanh” trong đô thị Trung Quốc
Cấu trúc mở đơn giản với trần nhà cao nhấp nhô và bậc thang đi xuống

Dịch: Vũ Hương | Nguồn: Archdaily

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook