Phần công trình cao 14m đặt ngay phía trên nhà ga North Greenwich ở phía Nam London được thiết kế như một “lớp vỏ bao bọc” lối ra vào nhà ga, nhằm che khuất các lỗ thoát khí và lối thoát hiểm.

Khối kim loại mờ ảo ở nhà ga North Greenwich, London | Neiheiser Argyros
Công trình ở phía trên nhà ga North Greenwich tại London

Công trình gồm không gian quán cà phê, các cửa hàng bán lẻ, trưng bày và nhà vệ sinh công cộng; được bao phủ bởi các tấm aluminium với hàng nghìn lỗ nhỏ li ti mang lại vẻ đẹp mờ ảo khi có ánh sáng chiếu qua.

Ngoài việc che khuất các lỗ thoát khí và lối thoát hiểm của nhà ga, công trình góp phần như một không gian công cộng cho người dân thành phố. Vẻ ngoài trầm lắng của nó đối nghịch với sự nhộn nhịp ở bên trong.

Khối kim loại mờ ảo ở nhà ga North Greenwich, London | Neiheiser Argyros
Công trình được bao phủ bởi các tấm aluminium với hàng nghìn lỗ nhỏ li ti

Ryan Neiheiser, người đồng sáng lập văn phòng kiến trúc Neiheiser Argyros chia sẻ: Nằm ngay bên cạnh công trình là  SVĐ O2 (O2 Arena) toát ra một nguồn năng lượng dồi dào để thu hút mọi người. Vậy nên, ý tưởng ở đây là tạo ra một vật thể tĩnh, bình lặng nhưng đồ sộ, hoành tráng; tạo ra một loại tương phản không ồn ào mà lặng im, nhưng chúng cũng không bị quá lấn át bởi không gian xung quanh.

Khối kim loại mờ ảo ở nhà ga North Greenwich, London | Neiheiser Argyros
Vẻ ngoài trầm lắng của nó đối nghịch với sự nhộn nhịp ở bên trong

Các tấm aluminium với trọng lượng nhẹ và chắc chắn, giúp cho việc vát những mảng lớn mà không cần nhiều kết cấu chịu lực. Chúng mang lại vẻ đẹp của sự tiện dụng, trung lập và chúng tôi thực sự đánh giá cao độ mờ ảo mà vật liệu có thể tạo ra trong các điều kiện ánh sáng khác nhau – từ mờ đục đến gần như trong suốt. Các nếp gấp làm chúng ta liên tưởng đến nếp gấp của quần áo, vải vóc.

Khối kim loại mờ ảo ở nhà ga North Greenwich, London | Neiheiser Argyros
Công trình mang vẻ đẹp mờ ảo

Một màn hình kỹ thuật số cỡ lớn được lắp đặt ở mặt phía Bắc của công trình, dùng để thông báo hoặc phát trực tiếp các buổi biểu diễn tại  SVĐ O2 và trình chiếu các tác phẩm nghệ thuật (artwork) của sinh viên tại Đại học Ravensbourne, nằm cách nhà ga không xa.

Lối vào nhà vệ sinh sử dụng cửa làm bằng thép không gỉ với bề mặt sáng bóng và mờ đục, giúp người dân dễ dàng nhận biết. Nội thất sử dụng là gạch ốp màu hồng, xanh lá làm chúng tương phản với vẻ ngoài công nghiệp, lạnh lẽo của công trình.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook