KTS từng đoạt giải thưởng Pritzker – Fumihiko Maki đã thiết kế một nhà vệ sinh mới trong Công viên Bạch tuộc, có tên gọi vui là nhà vệ sinh mực ống, hướng đến việc tăng tương tác giữa công trình và thiên nhiên, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.

Nhà vệ sinh công cộng màu trắng tại Tokyo  | Fumihiko Maki
Công trình là một phần của dự án Nhà vệ sinh Tokyo nhằm nâng cấp các nhà vệ sinh ở quận trung tâm Shibuya

Thông tin dự án

  • Thiết kế: Maki & Associates
  • Kiến trúc sư trưởng: Fumihiko Maki
  • Giám đốc dự án: Tatsutomo Hasegawa
  • Nhóm thiết kế: Hiroyuki Matsuda, Taiga Nishio, Wakako Yoshino
  • Kết cấu: KAP
Nhà vệ sinh công cộng màu trắng tại Tokyo  | Fumihiko Maki
Công viên với nhiều không gian cây xanh và được sử dụng làm sân chơi cho trẻ em.

“Chúng tôi hướng tới một nhà vệ sinh công cộng mà ngoài chức năng chính, nó còn được trang bị khu vực nghỉ chân cho du khách”, Tatsutomo Hasegawa – cộng sự tại Maki and Associates chia sẻ.

Mặt bằng được bố trí phân tán, chia thành 4 cấu trúc nhỏ, là sự kết hợp của các bức tường trắng và cửa kính mờ đục. Các khối bao quanh một sân trong, phía trên là phần mái màu trắng, nhẹ nhàng và thanh thoát. Các KTS đã cân nhắc đến nhiều đối tượng sử dụng, từ trẻ em cho đến những người đi dạo ngang qua để tạo ra một không gian an toàn và thoải mái. Mái nhà được chia thành các đơn vị nhỏ hơn nhằm giúp thông gió và đưa ánh sáng tự nhiên vào bên trong, tạo ra một bầu không khí sạch và tươi, rất khác so với suy nghĩ của nhiều người về nhà vệ sinh công cộng.

Công trình là sự kết hợp của các bức tường trắng và cửa kính mờ đục
Nhà vệ sinh công cộng màu trắng tại Tokyo  | Fumihiko Maki
Phần mái màu trắng, nhẹ nhàng và thanh thoát

Ba khối hộp màu trắng là khu vực nhà vệ sinh, có các băng ghế ngồi nghỉ chân ở phía tường ngoài. Cuối cùng là khu vực giặt ủi. Dự án hy vọng sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm thú vị như chiếc cầu trượt hình bạch tuộc màu đỏ đặc trưng của công viên. Đây sẽ là sự bổ sung cần thiết cho người dân và du khách.

Nhà vệ sinh công cộng màu trắng tại Tokyo  | Fumihiko Maki
Các KTS đã cân nhắc đến nhiều đối tượng sử dụng đa dạng

——————————-

Công trình là một phần của dự án Nhà vệ sinh Tokyo nhằm nâng cấp các nhà vệ sinh ở quận trung tâm Shibuya, được tài trợ bởi Tổ chức phi lợi nhuận Nippon, bao gồm ​​17 nhà vệ sinh được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư hàng đầu như Toyo Ito, Tadao Ando,… nhằm phục vụ trước và sau Olympic Tokyo.

Xem thêm hình ảnh:

Dịch: Hoàng Anh | Nguồn: Dezeen

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook