Dành cho chủ nhà thích sự riêng tư, yêu cây cỏ và vật liệu thô mộc, The Tiamo House được thiết kế thu vào bên trong, kín đáo nhưng vẫn cởi mở với thiên nhiên. Phong cách mộc mạc mang đến một không gian sống yên bình, dễ chịu.

The Tiamo House  - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
The Tiamo House

Thông tin công trình

  • Năm xây dựng: 2020 – 2021
  • Diện tích khu đất: 200m2
  • Địa điểm: TP Hà Tĩnh
  • Đơn vị thiết kế : DOM architect Studio
  • Kiến trúc sư phụ trách : Nguyễn Anh Đức, Trương Anh Đức
  • Kỹ sư kết cấu : Nguyễn Sơn
  • Xây dựng : Trần Công Hậu
  • Thầu phụ : Lalam Cons, Điện nước Nam Hải, Sắt Nam Cường, đá mài anh Thành, gỗ anh Thanh
  • Hình ảnh : Hoàng Lê
The Tiamo House  - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
Không gian chính mở ra thiên nhiên

Thuyết minh của KTS

The Tiamo House nằm tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh, được thiết kế theo yêu cầu của một nhiếp ảnh gia, dành cho gia đình gồm 4 thành viên: 2 vợ chồng và 2 cậu con trai nhỏ.

Đề bài của chủ đầu tư là xây dựng kiểu không gian hướng nội, thu mình vào bên trong, giữ khoảng cách với bên ngoài nhưng vẫn gần gũi thiên nhiên. Một vài cây xanh trên khu đất đã ở đó từ lâu và cần được giữ lại, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng với chúng tôi.

The Tiamo House  - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
Không gian thu vào bên trong, đề cao tính riêng tư

Từ “bài toán” đó, nhóm thiết kế đã hình thành ý tưởng về không gian nhiều lớp, dàn trải dần, tạo ra chiều sâu về không gian cho ngôi nhà. Toàn bộ không gian sinh hoạt chính được mở ra thiên nhiên thông qua các khoảng hiên dài, nhờ vậy mà ánh sáng tự nhiên gián tiếp đi vào không gian một cách vừa phải và dễ chịu. Tầng 2 được thiết kế đơn giản gồm khối ngủ và khối không gian phụ trợ, tối ưu về diện tích sử dụng.

The Tiamo House - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
Không gian đơn giản, đón sáng tự nhiên
The Tiamo House  - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
Một góc ‘”tiếp cận” thiên nhiên

Cao độ của ngôi nhà được nghiên cứu để khắc phục tình trạng ngập lụt diễn ra thường xuyên ở thành phố. Không gian gara, sân vườn phía trước được nâng lên vừa đủ để thuận tiện cho việc tiếp cận. Một cầu thang ít bậc chuyển tiếp lên cao độ cao hơn của không gian chính, giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian sinh hoạt chính an toàn trong mùa mưa nhưng vẫn hài hòa giữa trong và ngoài của ngôi nhà.

The Tiamo House  - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
Không gian chính được nâng cao độ vừa phải để khắc phục tình trạng ngập lụt

Chủ nhà là người yêu thích các loài cây cỏ, vật liệu thô mộc, đồ thủ công, do đó gạch trần, bê tông trần, đá mài, gỗ tự nhiên là những vật liệu chủ đạo được sử dụng cho công trình.

The Tiamo House  - Căn nhà “hướng nội” | DOM architect Studio
Các khối không gian được thiết kế đơn giản

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook