Với KTS Nguyễn Hồng Quang, yếu tố được anh đặt lên hàng đầu là tri thức và tâm thế hành nghề nghiêm túc của người KTS. Những điều này là cơ sở để hoàn thành hiệu quả mỗi dự án cũng như là hành trang giúp người làm nghề sẵn sàng “ứng phó” với mọi sự thay đổi khách quan.

KTS Nguyễn Hồng Quang: Nếu dùng một từ để tôi lấy làm tiêu chí hướng tới trong kiến trúc thì đó là “sự tuyệt đối”
KTS Nguyễn Hồng Quang – Founder TOOB Studio

PV: Anh có đặt ra cho mình nguyên tắc riêng trong hành nghề không?

KTS Nguyễn Hồng Quang: Chắc chắn rồi. Nhưng ngẫm lại thì nguyên tắc của tôi hiện tại có thay đổi khá nhiều so với những nguyên tắc mà tôi đặt ra trong thời kì mới hành nghề, nên có thể 10 năm nữa nguyên tắc đó sẽ lại khác đi, không ai biết được sự thay đổi của chính bản thân mình nên tôi xin phép không nói ra. 

PV: Cảm hứng thiết kế của anh thường xuất phát từ đâu? Anh sẽ dùng từ gì để nói về phong cách thiết kế của mình?

KTS Nguyễn Hồng Quang: Khi nhận nhiệm vụ thiết kế một đồ án, mối quan tâm của tôi luôn là muốn biết đồ án đó có thể được phát triển xa tới đâu, có khác biệt so với suy nghĩ ban đầu của tôi hay không. Tôi thi thoảng cũng hay tưởng tượng xem nếu một ai đó khác mà thiết kế thì công trình sẽ như thế nào, đôi khi những suy nghĩ kiểu này khiến cho tôi có sự đa chiều trong cách tiếp cận dự án. 

Về cảm hứng thiết kế, với tôi, lúc bắt đầu thì nó khá vật lý, luôn là danh sách những việc cần phải làm, những câu hỏi cần được trả lời. Nhưng nhớ lại thì luôn có một thứ cảm xúc sau mỗi lần chúng tôi nỗ lực hoàn thành việc đề xuất ý tưởng, nhất là những ý tưởng đúng với kỳ vọng của chúng tôi. Chắc hẳn nhờ cảm xúc này mà chúng tôi mới có thể duy trì được cảm hứng nghề nghiệp cho tới ngày hôm nay. Tôi nghĩ mình vẫn còn trên con đường tìm kiếm bản thân và kiến trúc. Tuy nhiên nếu dùng một từ để lấy làm tiêu chí mà tôi hướng tới trong kiến trúc thì đó là ”sự tuyệt đối”. 

KTS Nguyễn Hồng Quang: Nếu dùng một từ để tôi lấy làm tiêu chí hướng tới trong kiến trúc thì đó là “sự tuyệt đối”
Nhà hàng Yatts | TOOB Studio – Dự án nhà hàng cải tạo từ một ngôi nhà cổ

PV: Anh có từng gặp khó khăn trong quá trình làm việc và thống nhất về phương án thiết kế với chủ nhà không?

KTS Nguyễn Hồng Quang: Sự khác biệt giữa KTS và chủ đầu tư thường nằm ở trí tưởng tượng về không gian. Để cả hai bên có được sự tương đồng trong việc hình dung tới cùng một viễn cảnh, thực sự không phải việc đơn giản. Đôi khi ngôn ngữ và bản vẽ không thể diễn tả hết được. Phần lớn mọi dự án của chúng tôi được thúc đẩy bởi niềm tin của chủ đầu tư khi quan sát quá trình làm việc của KTS. Vậy mấu chốt là phải có được niềm tin, và niềm tin thật sự chỉ được xây dựng bằng nền tảng kiến thức và sự lao động miệt mài. 

PV: Theo anh, xu hướng kiến trúc trong xây dựng công trình nhà ở tại Việt Nam hiện nay thay đổi như thế nào? 

KTS Nguyễn Hồng Quang: Như KTS Paulo Mendes đã từng nói: “Làm KTS chỉ là về vấn đề về kiến thức – Bạn khám phá một vùng đất rồi diễn dịch lại cách ứng xử của mình với một công trình hoặc một tình huống nhất định ở đó. Nước vẫn là nước, trọng lực vẫn là trọng lực, ánh sáng vẫn là ánh sáng. Ở đâu thì cũng như vậy thôi”. 

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không quá quan tâm tới các xu hướng kiến trúc. Công trình sẽ là chính nó, là duy nhất bởi những yếu tố thuộc địa điểm và tính thời điểm. Ngoài ra chúng tôi vẫn luôn quan tâm về những biến đổi mang tính toàn cầu ảnh hưởng tới hành vi và lối sống của con người, công trình kiến trúc sẽ phải thay đổi để phù hợp với điều đó như thế nào.

KTS Nguyễn Hồng Quang: Nếu dùng một từ để tôi lấy làm tiêu chí hướng tới trong kiến trúc thì đó là “sự tuyệt đối”
Nhà Trâu Quỳ | TOOB Studio

Theo tôi, thế giới bây giờ không còn xu hướng phát triển theo cái cách mà con người có thể chủ động. Giả như cuộc sống với đại dịch sẽ sinh ra một lối sống hoàn toàn khác. Con người phải luôn sẵn sàng đủ tri thức và tâm thế cho mọi sự thay đổi bất ngờ, phù hợp với trạng thái “bình thường mới”.

PV: Giải thưởng Top 10 Awards 2021 có nhiều đổi mới, anh đánh giá như thế nào về giải thưởng năm nay?

KTS Nguyễn Hồng Quang: Giải thưởng top 10 Awards qua các mùa đã cho thấy là một giải thưởng uy tín và tạo nên nhiều cảm hứng cho giới kiến trúc sư, các công trình đạt giải đã phần nào thể hiện được những kỳ vọng của mọi người về kiến trúc nhà ở trong giai đoạn hiện nay tại Việt Nam, chúc Top 10 Awards thành công với những dự án mới thú vị hơn nữa. 

Xin cảm ơn KTS Nguyễn Hồng Quang và những chia sẻ của anh!

Top 10 Houses Awards – Giải thưởng tìm kiếm kiến trúc nhà ở đẹp do Kiến Việt Media tổ chức dưới  sự bảo trợ của Hội KTSVN & bảo trợ truyền thông bởi Trang thông tin về Quy hoạch – Kiến trúc hàng đầu KIENVIET.NET tiếp tục hành trình tranh giải mùa thứ 4 năm 2021. So với 3 mùa giải trước đây, Giải thưởng năm nay mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 Houses Awards & Top 10 Interior Design Awards và được hợp nhất với cái tên Top 10 Awards.

Hồ sơ dự thi nộp trực tiếp qua email: top10awards@kienviet.net, tiêu đề ghi rõ :

  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2021” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất) 
  • “Hồ sơ tham dự Top 10 Houses Awards 2021” (đối với bài  dự thi Hạng mục Nhà ở)

Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
Fanpage Giải thưởng: https://www.facebook.com/top10houses/

————————————————————–

Top 10 Awards nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành Nội thất tại Việt Nam thông qua việc lựa chọn ra 10 thiết kế tiêu biểu ở mỗi hạng mục.

Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đơn vị bảo trợ truyền thông: #TạpchíkiếntrúcViệtNam

Đơn vị hợp tác truyền thông: #TạpchíKiếntrúcNhàđẹp

Đơn vị đồng hành truyền thông: #ViệtCG

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu uy tín:
Nhà tài trợ vàng: #KhoaHuyHoang

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more