Khóa là một vật dụng đã xuất hiện từ cả nghìn năm trong các nền văn minh khi bắt đầu có sự tư hữu. Bé thì từ khóa tủ, khóa rương, hộp cho đến lớn là khóa cửa. Những mẫu khóa cửa đầu tiên ra đời và liên tục được phát triển, thích nghi, biến đổi thành những thiết kế phù hợp với nhu cầu của chúng ta. Có thể nói không quá là nhìn khóa có thể thấy được sự phát triển của cả một nền văn minh.

Hãy cùng tìm hiểu xem một chiếc khóa cửa được thiết kế như thế nào. Kiểu dáng, tính năng, công nghệ bảo mật và công nghệ ảnh hưởng ra sao tới quá trình thiết kế và sản xuất một chiếc khóa.

Như nhiều sản phẩm khác, khóa cửa bắt đầu từ những thiết kế đơn sơ xuất hiện khoảng 4000 năm trước Công Nguyên và được cải tiến dần theo sự phát triển của mỗi thời kỳ.

Khám phá bí mật của mỗi chiếc khóa
Ổ khóa thời Cổ đại với thiết kế đơn giản

Cho đến nay, những chiếc khóa đã được cải tiến nhiều hơn nhằm tăng tính bảo mật đồng thời thiết kế khóa cũng được thay đổi để đảm bảo cả tính thẩm mỹ cho căn nhà. Có thể thấy điều này thông qua các bộ sản phẩm của nhiều nhãn hàng lớn. Thay vì sử dụng sản phẩm khóa đơn điệu, những bộ khóa com plê dành cho cả công trình, phù hợp với từng phong cách kiến trúc chắc chắn sẽ không làm gia chủ thất vọng.

Khám phá bí mật của mỗi chiếc khóa
Set sản phẩm Tân cổ điển Hy Lạp của thương hiệu Khóa Huy Hoàng nâng cao thẩm mỹ cho không gian nội thất

Về tính thẩm mỹ, chúng ta có thể dễ dàng đánh giá được qua thiết kế, phong cách khi đặt trong ngôi nhà. Vậy đâu là những tiêu chí để ta đánh giá được độ an toàn của khóa? Câu trả lời nằm ở tính năng của chúng. Trước khi quyết định sắm cho căn nhà một ổ khóa, gia chủ hẳn sẽ cần đắn đo về độ bền và tính an toàn của sản phẩm.

Về khả năng bảo vệ, khóa được phân theo cấp độ bảo mật từ lớp 1 đến lớp 3. Cao nhất là lớp 1, sau đó là lớp 2 và lớp 3. Khi mua khóa, người tiêu dùng cần chú ý đến những tiêu chuẩn về độ bền của khóa được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) quy định như khả năng chịu lực tác động của khóa, chất liệu khóa, công nghệ sản xuất, bảo mật…. 

Điều quan trọng tiếp theo của mỗi ổ khóa là chức năng. Chức năng của khóa sẽ giúp xác định mức độ an toàn và độ bền của khóa mà người mua cần. Ví dụ: Khóa cửa cho một căn phòng trong nhà thường không cần mức độ bảo mật bằng khóa lắp cho cửa chính. Còn với những cánh cửa cần đóng/ mở nhiều trong ngày như cửa văn phòng công ty thì bạn sẽ cần dòng khóa bền bỉ.

Để giữ cho căn nhà an toàn và nâng cao khả năng chống chọi với thời tiết của khóa, công nghệ sản xuất và vật liệu khóa là điều không thể bỏ qua. Điển hình như dòng sản phẩm khóa tay nắm Huy Hoàng EX 8526, tay ốp khóa được sản xuất bằng hợp kim ZDC-2, mạ Ni + Cr. Thân khóa được sản xuất bằng tôn thép với độ dày 1,5mm, phủ một lớp sơn tĩnh điện. Then khóa làm bằng đồng vàng (đồng thau) có kết cấu chắc chắn, an toàn. Tất cả chi tiết khác bên trong thân khóa được làm bằng tôn thép mạ Zn theo tiêu chuẩn quốc tế. Ổ khóa làm bằng đồng vàng (đồng thau), được thiết kế chìa vi tính ( 7 bi ) tránh bị trùng chìa, rất an toàn.

Khám phá bí mật của mỗi chiếc khóa
Sản phẩm khóa EX8526

Khóa giờ đây không còn chỉ là sản phẩm giữ nhà và bảo mật mà giống như một món phụ kiện đại diện cho gia chủ. Mỗi chiếc khóa được thiết kế chất lượng với công nghệ đảm bảo có thể làm tôn lên vẻ đẹp của cả công trình nhưng cũng không hề bị lu mờ khi đặt trong đó.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more