KTS Hoàng Như Tiếp sinh ngày 30/12/1910 tại Huế. Ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương, khóa 3 (1927 – 1932). Ông là 1 trong 8 KTS sáng lập và dự Hội nghị thành lập Đoàn KTS Việt Nam tại Thản Sơn (Việt Bắc), tiền thân của Hội Kiến trúc sư Việt Nam ngày nay. 

Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
KTS Hoàng Như Tiếp (1910 – 1982). Ảnh từ cuốn “Thế hệ KTS Việt Nam” do Hội KTSVN phát hành

Năm 1948 – 1957: KTS Hoàng Như Tiếp đảm nhiệm vai trò Tổng Thư ký Đoàn KTS Việt Nam. 

Năm 1957 – 1968: Phó Tổng Thư ký Đoàn KTS Việt Nam. 

Năm 1968 – 1982: Tổng Thư ký Đoàn KTS Việt Nam. 

Năm 1947: Uỷ viên Uỷ ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Phúc Yên (nay đã sáp nhập với thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). 

Năm 1949: Gia nhập Đảng Cộng Sản Đông Dương. 

Năm 1959 – 1962: Cục phó, sau đó Cục trưởng Cục đô thị – Nông thôn, Bộ Kiến trúc. Năm 1962 – 1971: Viện trưởng Viện thiết kế quy hoạch Đô thị – Nông thôn, Bộ Kiến trúc (nay là Viện quy hoạch Đô thị – Nông thôn, Bộ Xây dựng). 

Năm 1981: Được tặng danh hiệu Hội viên Danh dự Hội KTS Liên Xô. 

KTS Hoàng Như Tiếp từ trần ngày 28/3/1982 tại Hà Nội. 

Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Kháng chiến Hạng Hai và Hạng Ba; Huân chương Chống Mỹ cứu nước Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Nhất. 

Năm 1996: Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật, đợt l.

Hoàng Như Tiếp sinh trưởng trong một gia đình khoa bảng yêu nước tại làng Nam Phổ Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Ngay từ nhỏ Hoàng Như Tiếp đã được đắm mình trong khung cảnh thơ mộng, giàu bản sắc văn hoá của dòng sông Hương – núi Ngự, kiến trúc đình chùa, đền miếu, cung đình, lăng tẩm ở cố đô Huế, di sản không chỉ riêng cho Việt Nam mà của cả thế giới. Tất cả những vẻ đẹp ấy đã gieo vào tâm hồn chàng trai xứ Huế một tình yêu quê hương, đất nước sâu nặng.

Năm 17 tuổi, Hoàng Như Tiếp rời kinh thành Huế ra Hà Nội dự cuộc thi đầy khó khăn, sáng giá nhất thời bấy giờ, đó là Trường Mỹ thuật Đông Dương.  Người thi thì đông mà mỗi khóa nhà trường chỉ chọn vài ba người. Năm ấy ông thi đậu vào khóa 3 – cùng khóa với Nguyễn Cao Luyện.

Sau 5 năm học tập, tốt nghiệp ra trường, xác định không đem tài năng của mình phục vụ cho chính quyền thực dân, ông hành nghề KTS tự do ở Huế. Năm 1935 ông trở ra Hà Nội, tìm gặp người bạn đồng niên, đồng chí hướng để hợp tác hành nghề, mở văn phòng thiết kế chung tại nhà số 42 phố Tràng Thi. Đồng thời KTS Nguyễn Cao Luyện và KTS Hoàng Như Tiếp tham gia dạy học tại Trường Thăng Long cùng với các giáo sư: Võ Nguyên Giáp, Đặng Thai Mai, Hoàng Minh Giám, Phan Thanh. Đến năm 1939, văn phòng kiến trúc có thêm KTS Nguyễn Gia Đức, là bạn học sau 2 ông một khóa, cùng hợp tác thiết kế. Văn phòng kiến trúc Luyện – Tiếp – Đức đã sáng tác nhiều công trình nhà ở, biệt thự, cửa hàng, xây dựng tại các phố Hàng Than, Phan Đình Phùng, Phạm Đình Hổ, Thiền Quang, Yết Kiêu, Đội Cấn, Nguyễn Thái học, Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Các KTS Nguyễn Cao Luyện, Hoàng Như Tiếp, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Đức tại 42 Tràng Thi năm 1936 (Ảnh tư liệu gia đình KTS Nguyễn Cao Luyện)

Nhìn lại những công trình này, nét nổi bật là nhóm tác giả đã quan tâm nhiều đến sự đổi mới nội dung và hình thức kiến trúc. Công trình là cả một tổ hợp kiến trúc có tỉ lệ, hình khối hài hòa với không gian môi trường, cảnh quan xung quanh; đồng thời khai thác kiến trúc truyền thống một cách nhuần nhuyễn và tinh tế từ chi tiết đến tổng thể, tạo nên những sắc thái mới, dòng kiến trúc mới trong kiến trúc tại đô thị Việt Nam do KTS Việt Nam sáng tạo.

Trong giai đoạn 1936 – 1939, hưởng ứng phong trào Mặt trận Bình dân, các ông đã thiết kế và công bố kiểu nhà cho người lao động nghèo xây dựng ở bãi Phúc Xá, Hà Nội, sau đó được áp dụng ở nhiều nơi. Đó là Nhà ánh sáng được dư luận xã hội khi ấy đã đánh giá cao bởi tính nhân văn thể hiện qua ngôn ngữ kiến trúc rất sâu sắc.

Năm 1940, KTS Hoàng Như Tiếp cộng tác với một số KTS người Pháp, thiết kế chỉnh trang mặt đứng rạp chiếu phim Eden ở phố Tràng Tiền, Hà Nội.

Toàn quốc kháng chiến, KTS Hoàng Như Tiếp rời bỏ cuộc sống sung túc nơi đô thị, đưa vợ con lên Việt Bắc theo kháng chiến. Ông hoàn thành tốt mọi công việc của cách mạng trao, được cử làm Uỷ viên Uỷ ban Kháng chiến Hành chính tỉnh Phúc Yên. Năm 1949, tại Đảng bộ cơ quan Liên khu I Việt Bắc, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương, đây là một mốc quan trọng trên con đường phục vụ Cách mạng, phục vụ kháng chiến, xây dựng đất nước của cả cuộc đời ông sau này.

Cuối năm 1950, KTS Hoàng Như Tiếp được biệt phái công tác ở an toàn khu (ATK), cấp trên giao cho nhiệm vụ tối mật là thiết kế quy hoạch, kiến trúc khu họp Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II tại khu rừng già Nà Loang, thôn Vũ An, xã Vinh Quang (nay là thôn Bố Củng, xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang). Ông đã làm đúng như tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị, là công trình trên trời nhìn xuống không thấy gì, dưới đất nhìn lên cũng không thấy gì. Quần thể công trình gồm hội trường với quy mô lớn và đẹp, những ngôi nhà sàn để các đại biểu làm việc, nghỉ ngơi; nhà ở của Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo cấp cao và khách quốc tế, nhà ăn, câu lạc bộ, hệ thống nước sinh hoạt, sân vườn… Các đại biểu dự Đại hội trong các ngày từ 10 đến 19/2/1951 đã khen ngợi, đánh giá là khu công trình lớn nhất, độc đáo nhất, đẹp nhất được xây dựng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Hội trường Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II, 1950
Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Nhà nghỉ đại biểu – Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ II, 1950

Trong tác phẩm “Cây tre Việt Nam”, nhà báo Thép Mới (1925 – 1991) có viết: Tuy đi công tác gấp, tôi không thể nào không rẽ vào xem công trường bạt rừng xây dựng khu Đại hội, do anh Hoàng Như Tiếp thiết kế và tổ chức thi công. Đó là một công trình xây dựng gỗ tre nứa lá quy mô lớn nhất mà tôi đã được trông thấy từ Cách mạng Tháng Tám. Hội trường chiều cao hơn mười mét, có cả từng gác xép phụ, mà Hoàng Như Tiếp giới thiệu với tôi: Mình cố dựng lên cái pulaye (chuồng gà) này lấy chỗ cho các phóng viên nhà báo ngồi. Vì trước kháng chiến, Ở Nhà hát Lớn Hà Nội có khu pullyên cho các nhà báo. Với đóng góp này kiến trúc sư Hoàng Như Tiếp được mời là Đại biểu Dự thính của Đại hội Đảng. Công trình này còn được phục vụ cho các đại hội lớn: Thống nhất Mặt trận Việt Minh và Liên Việt (Mặt trận Tổ quốc ngày nay), Hội nghị 3 nước Việt – Miên – Lào.

KTS Hoàng Như Tiếp có công lớn tổ chức và xây dựng Đoàn KTS Việt Nam, tức Hội KTS Việt Nam ngày nay. Trong những năm giữ cương vị lãnh đạo, ông đã đưa Đoàn KTS Việt Nam thành lập trong rừng sâu Việt Bắc, với tám đoàn viên, trở thành một tổ chức nghề nghiệp đoàn kết lớn mạnh, đóng góp lớn lao cho sự nghiệp cách mạng xây dựng đất nước giàu đẹp, được giới nghề trên thế giới biết đến, trở thành thành viên trong Hội liên hiệp KTS Quốc tế (UIA).

Đại hội thành lập Đoàn KTS Việt Nam tại làng Thản Sơn, xã Chiến Thắng, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) từ ngày 24 đến 27/4/1948. Ông là thành viên sáng lập, là Tổng Thư ký đầu tiên của Đoàn KTS Việt Nam. Ông giữ cương vị này đến Hội nghị KTS Việt Nam lần thứ II (từ ngày 26 đến 27/4/1957), tại Hội nghị này ông được bầu làm Phó Tổng Thư ký. Ngày 23/3/1968, Tổng Thư ký – KTS Hoàng Linh qua đời do tai nạn giao thông, Ban Chấp hành Đoàn KTS Việt Nam họp nhất trí bầu KTS Hoàng Như Tiếp lại giữ cương vị Tổng Thư ký. Ngày 28/2/1982, KTS Hoàng Như Tiếp qua đời, Phó Tổng Thư ký – KTS Trần Hữu Tiềm được Ban Chấp hành Đoàn bầu làm Quyền Tổng Thư ký đến Đại hội KTS Việt Nam lần thứ III (từ ngày 25 đến 28/11/1983).

KTS Hoàng Như Tiếp dành nhiều tâm sức đưa Đoàn KTS Việt Nam gia nhập Hội liên hiệp KTS Quốc tế (UIA). Năm 1958, sau Hội nghị KTS Việt Nam lần thứ II, với tư cách Phó Tổng Thư ký, ông làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ 5 về Xây dựng Đô thị tại Moskva, Liên Xô (cũ), nhân dịp này ông đã thay mặt Đoàn KTS Việt Nam gặp gỡ các KTS trong ban lãnh đạo UIA, nộp đơn xin gia nhập UIA. Ngày 25/9/1959, tại Lifsbonne, Bồ Đào Nha, Đoàn KTS Việt Nam đã chính thức được Đại hội UIA công nhận là thành viên chính thức. KTS Hoàng Như Tiếp và các KTS quốc tế, trong đó có nhiều KTS nổi tiếng của Liên Xô, Trung Quốc, Triều Tiên, Bulgaria, Ba Lan, Cuba, CHDC Đức, Pháp, có những mối quan hệ trao đổi văn hoá tốt đẹp. Năm 1981, ông được kết nạp làm Hội viên Danh dự Hội KTS Liên Xô.

Năm 1954, Giải phóng Thủ đô, trở về Hà Nội, Hoàng Như Tiếp là một trong những KTS chủ chốt với nhiều trọng trách chính quyền và đoàn thể.

Về chuyên môn, KTS Hoàng Như Tiếp sáng tác với những ý tưởng phong phú, giàu chất trữ tình cả lĩnh vực thiết kế công trình và quy hoạch xây dựng đô thị – nông thôn.

Ông chủ trì thiết kế công trình cải tạo cửa hàng Bách hóa tổng hợp ở góc phố Hàng Bài – Tràng Tiền (1957), vốn là cửa hàng Godard cũ, nay xây lại là Tràng Tiền Plaza. Những năm 1962, 1963, ông thiết kế Bảo tàng Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) và Nhà bảo tàng Việt Bắc, Thái Nguyên, nay là Bảo tàng các dân tộc Việt Nam. Nhà bảo tàng Việt Bắc được tác giả bố cục mặt bằng độc đáo. Các khối nhà được nối liền bởi hệ hành lang, đưa sân vườn lồng vào không gian kiến trúc phong phú, sinh động. Trong công trình đặc sắc này, giữa kiến trúc công trình với cảnh quan xung quanh tạo nên những tầng bậc, dẫn dắt đầy gợi cảm. Đặc biệt, tác giả đã thể hiện được bản sắc văn hóa , đan xen và hòa quyện giữa kiến trúc đương đại với kiến trúc truyền thống của các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc. Những hoa văn trang trí trên trần, đại sảnh và xung quanh tường phòng được ông nghiên cứu công phu, mang đậm dấu ấn của nghệ thuật trang trí, chạm khắc miền núi. Cho đến ngày hôm nay, đã gần 5 thập kỷ, Bảo tàng Việt Bắc, công trình tọa lạc trên quả đồi trung tâm ở thành phố Thái Nguyên, bên bờ sông Cầu thơ mộng vẫn được giới KTS trong nước và nước ngoài đánh giá cao, là niềm tự hào của bà con các dân tộc miền núi phía Bắc.

Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Bảo tàng Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), 1962 – 1963
Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Mặt trước Bảo tàng Việt Bắc ở Thái Nguyên, 1962 – 1963
Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Sân vườn Bảo tàng Việt Bắc
Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Bản vẽ mặt bên phải Bảo tàng Việt Bắc

Năm 1970, ông chủ trì thiết kế phương án Lăng Bác Hồ của Viện thiết kế quy hoạch Đô thị – Nông thôn, được đánh giá là một trong ba phương án có giá trị cao về nghệ thuật kiến trúc mang tính hiện đại và dân tộc.

Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Phương án Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 1970 KTS Hoàng Như Tiếp chỉ đạo thiết kế

Ông là nhà quy hoạch hàng đầu của nước ta, là người đi đầu xây dựng cơ sở lý luận cho lĩnh vực thiết kế quy hoạch phát triển đô thị – nông thôn, một ngành khoa học rất mới mẻ với KTS nước ta sau ngày hoà bình lập lại trên miền Bắc. Với một tầm nhìn đô thị vừa sâu vừa rộng, trước yêu cầu phát triển xây dựng đất nước, ông đã dành nhiều tâm huyết trong việc tạo dựng những cơ sở lý luận cũng như hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng. Trong việc tiếp nhận các kiến thức mới về xây dựng đô thị ở nước ngoài, đặc biệt là của Liên Xô (cũ) là nơi có nhiều kinh nghiệm về xây dựng đô thị sau chiến tranh, ông đã có những sáng tạo phù hợp với điều kiện đặc thù nước ta. Là một người thông tuệ, kiến thức sâu rộng, ông đã chiêm nghiệm, chắt lọc những lý luận và kinh nghiệm quy hoạch đô thị của nhiều nước tiên tiến để áp dụng vào quy hoạch đô thị Việt Nam thành công. Dưới sự chỉ đạo và chủ trì thiết kế trực tiếp của ông, nhiều đồ án quy hoạch đã ra đời như: quy hoạch xây dựng thủ đô Hà Nội, các thành phố Hải Phòng, Thái Nguyên, Việt Trì, Quảng Ninh, Thanh Hoá.

Từ năm 1967 đến 1970 ông đã quy hoạch vùng nông thôn Tam Thiên Mẫu và thiết kế cụ thể các công trình nông thôn ở Đào Viên, tỉnh Hải Hưng (cũ). Các công trình này được giới nghề coi là bài học quý báu, đặt tiền đề cho công tác quy hoạch xây dựng nông thôn XHCN sau này.

Năm 1971, KTS Hoàng Như Tiếp nghỉ hưu, với cương vị Tổng thư ký, ông chuyên tâm về công tác Đoàn KTS Việt Nam, xây dựng và phát triển tờ nội san “Kiến trúc”, là cơ sở để ra đời Tạp chí Kiến trúc sau này, chăm lo cho việc thành lập Xưởng sáng tác kiến trúc của Đoàn. Ông đến nhiều tỉnh thành gây dựng và phát triển cơ sở Đoàn. Tại Đại hội thành lập Hội KTS TP Hồ Chí Minh, ông phát biểu: Kiến trúc và quy hoạch xây dựng môi trường sống, môi trường cư trú của chúng ta sẽ tìm thấy sự thúc đẩy vô cùng mạnh mẽ khi mà những vấn đề của chúng ta chín muồi… chính trong sự nghiệp vẻ vang đó mà các nhà quy hoạch và KTS tìm thấy ánh lửa nhờ sự phong phú có chất thơ của cuộc sống mới, con người mới trong môi trường sống mới, từ đoa nảy sinh giá trị nghệ thuật của một tác phẩm kiến trúc.

Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội năm 1959

Ông viết nhiều, những bài báo, bài tham luận của ông tại các hội thảo trong và ngoài nước về quy hoạch đô thị Việt Nam luôn được quan tâm chú ý. Năm 1979, tác phẩm “Mối quan hệ giữa quy hoạch lãnh thổ với quy hoạch xây dựng đô thị” được xuất bản. Đọc tác phẩm này kỹ và ngẫm nghĩ sâu mới thấy ông viết rất công phu. Trong cuốn sách này KTS Hoàng Như Tiếp đã nhìn thấy trước vai trò cực kỳ quan trọng của công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị. Ông đã cảnh báo về tình trạng xây dựng nhà cửa lộn xộn rối ren ở các đô thị do sự quản lý Nhà nước về xây dựng lỏng lẻo, ông đề cao trách nhiệm của các nhà chỉ đạo xây dựng và quản lý đô thị. Ông cũng chỉ ra việc sử dụng đất đai phải tiết kiệm, hợp lý, đòi hỏi các nhà lãnh đạo một tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển đô thị lâu dài. Phải nói rằng trong thời kỳ bao cấp nghiệt ngã đó, những phát hiện của KTS Hoàng Như Tiếp thể hiện một tư duy khoa học, một tầm nhìn xa và rộng của một nhà quy hoạch, một bản lĩnh vững vàng, dũng cảm đầy trách nhiệm.

Trước khi qua đời do bệnh hiểm nghèo, KTS Hoàng Như Tiếp còn viết một bài cho Tạp chí Kiến trúc Liên Xô, nhan đề “Hà Nội hôm nay và ngày mai”, trong đó ông đề xuất những nét cơ bản cho định hướng quy hoạch Thủ đô đến năm 2000 mà bây giờ xem lại, các nhà quy hoạch Hà Nội không khỏi giật mình vì những tiên liệu chính xác của ông. Ông còn dự định hoàn thành cuốn “Quy hoạch nông thôn Việt Nam” và “Kiến trúc hiện đại”. Nhưng rất tiếc, bệnh tật đã không cho phép ông thực hiện công việc dang dở của mình. Ông qua đời ngày 28/3/1982.

Tấm Huân chương Lao động Hạng Nhất, Huân chương Chống Mỹ cứu nước Hạng Nhất và Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật, đợt 1, năm 1996 các tác phẩm: Bảo tàng Việt Bắc (Thái Nguyên) xây dựng năm 1962, Quy hoạch vùng Tam Thiên Mẫu và các công trình xây dựng ở thôn Đào Viên, tỉnh Hải Hưng, xây dựng năm 1967 – 1970, sách “Mối quan hệ giữa quy hoạch lãnh thổ với quy hoạch đô thị” xuất bản năm 1979, là sự công nhận của Đảng và Nhà nước đối với KTS Hoàng Như Tiếp, một KTS đầy tài năng, tâm huyết, nhiệt tình với Cách mạng, với Tổ quốc.

KTS Đoàn Đức Thành


Gương mặt KTS Việt Nam - KTS Hoàng Như Tiếp

Giới thiệu Chuyên đề : GƯƠNG MẶT KTS VIỆT NAM

Lớp lớp các thế hệ Kiến trúc sư Việt Nam đã góp sức kiến thiết cho đất nước nhưng chưa có một cơ sở dữ liệu nào về những con người tiên phong đó, chúng tôi rất mong muốn sẽ tạo nên một cơ sở dữ liệu về KTS Việt Nam đầy đủ nhất. 

Kiến Việt mong muốn tập hợp một chuỗi bài về các gương mặt KTS Việt Nam qua các thế hệ trên kienviet.net , từng bước xây dựng dữ liệu. Chúng tôi khai thác trước mắt cuốn “Thế hệ KTS Việt Nam” của Hội KTSVN phát hành cùng nội dung từ kênh blog của cố KTS Đoàn Đức Thành làm cơ sở đầu tiên và sẽ tiếp tục phát triển thêm công tác nghiên cứu này.

Việc tổng hợp chắc chắn sẽ gặp nhiều thiếu sót nhưng với mong muốn thành tâm lưu trữ lại thông tin về các thế hệ KTSVN, rất mong nhận được thêm thông tin góp ý và dữ liệu đóng góp của Quý độc giả. Xin chân thành cảm ơn. 

Mọi góp ý xin vui lòng email về [email protected] hoặc fanpage https://www.facebook.com/kienvietdotnet 

Thảo luận tại: https://www.facebook.com/groups/kientrucsuviet

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet guong mat kts viet nam kts nguyen ngoc diem 6
Gương mặt KTS Việt Nam – KTS Nguyễn Ngọc Diệm

KTS Nguyễn Ngọc Diệm đã thiết kế nhiều công trình cho thành phố Hà Nội, nhất là công trình công Read more

kienviet guong mat kts viet nam kts huynh tan phat 0
Gương mặt KTS Việt Nam – KTS Huỳnh Tấn Phát

KTS Huỳnh Tấn Phát chứng kiến mọi thăng trầm của đất nước, con người và sự nghiệp của ông luôn Read more

kienviet guong mat kts viet nam kts doan ngo 1 1
Gương mặt KTS Việt Nam – KTS Đoàn Ngọ

Trong hàng ngũ những KTS xuất thân từ Trường Mỹ thuật Đông Dương, KTS Đoàn Ngọ là một gương mặt Read more

kienviet guong mat kts viet nam kts nguyen cao luyen 3
Gương mặt KTS Việt Nam – KTS Nguyễn Cao Luyện

KTS Nguyễn Cao Luyện sinh năm 1907 trong một gia đình nhà nho nghèo ở thành phố Nam Định. Thuở Read more

3
Gương mặt KTS Việt Nam – KTS Trần Hữu Tiềm

àng lớn mạnh về tổ chức. Các thế hệ KTS hiện nay và sau này biết ơn ông ở những Read more

kienviet net kts nguyen van ninh BIA 1
Gương mặt KTS Việt Nam – KTS Nguyễn Văn Ninh

Sinh thời, Bác Hồ thường gọi kiến trúc sư Nguyễn Văn Ninh là Chú Kiến – có lẽ do tạng Read more