Trồng rừng là một cách không khả thi để giải quyết lâu dài vấn đề khí CO2 trong khí quyển. Cái chúng ta cần là một “cuộc cách mạng carbon”.

Các chuyên gia cho rằng việc trồng rừng chưa giải quyết tận gốc vấn đề trái đất nóng lên
Cây cối hấp thụ một lượng lớn carbon, nhưng chúng cần phải sinh trưởng trong một thời gian dài để trở thành nơi lưu trữ carbon hiệu quả

Các chuyên gia cho biết, cây cối hấp thụ một lượng lớn carbon, nhưng chúng cần phải sinh trưởng trong một thời gian dài để trở thành nơi lưu trữ carbon hiệu quả. Ngoài ra, vật liệu gỗ cũng cần qua khâu xử lý để sử dụng được lâu dài, ngăn chặn lượng carbon chứa trong nó nhanh chóng thải ra lại bầu khí quyển khi bị thối rữa hoặc đốt cháy.

Paul Gambill, Giám đốc điều hành của Nori marketplace cho biết: “Trồng cây có lẽ là phương án ít hiệu quả nhất, nhìn từ ​​góc độ đo lường và xác minh”.

Rừng cần tồn tại và phát triển trong vòng hơn 100 năm mới có hiệu quả về mặt hấp thụ carbon

“Bạn trồng rừng nhưng bạn sẽ không thấy được hiệu quả mà chúng mang lại trong vòng 10 năm. Vì phải cần khoảng thời gian dài hơn, ít nhất là 100 năm. Sau đó bạn phải duy trì khu rừng và đảm bảo rằng nó không bị đốt, cháy hoặc bị chặt phá”, Paul Gambill.

Phương pháp khả thi hiện nay là đưa carbon vào các lớp đất, theo đó carbon trong khí quyển được giữ lại trong lòng đất thông qua các kỹ thuật nông nghiệp tái sinh, là một giải pháp hiệu quả hơn nhiều, vì carbon vẫn tồn tại trong đất hàng trăm năm qua.

Nó cũng là một loại phân bón hiệu quả cao, giảm thiểu việc bón phân hóa học – sản xuất phân hóa học cũng tạo ra một lượng lớn khí thải. Ông nói: “Cho đến nay, giữ carbon lại trong đất là phương pháp khả thi và có thể mở rộng ra toàn cầu”.

Theo chuyên gia William McDonough, trồng rừng là “một công việc khó khăn” và câu hỏi là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Bạn phải duy trì và để khu rừng phát triển mà không bị cháy hoặc bị chặt phá, để trong X số năm sắp tới nó sẽ mang lại hiệu quả về mặt giữ lại carbon. Nghĩa là bạn đang đặt cược tương lai vào điều mà bạn hy vọng sẽ làm được và có khi cũng không làm được. “Nhưng tôi nghĩ chúng ta cần đa dạng các giải pháp và để không cần đến 100 năm”.

Cần có những giải pháp căn cơ và hiệu quả hơn

Christoph Beuttler, người đứng đầu mảng tư vấn chính sách về khí hậu tại công ty thu – trữ – xử lý carbon, có tên là Climeworks ở Thụy Sĩ cho biết: “Cần có những giải pháp lâu dài hơn để lưu trữ carbon. Cây cối hấp thụ CO2, nhưng nó có tồn tại vĩnh viễn được không? Những cái cây tồn tại trong bao lâu? Và điều gì xảy ra sau đó? Chúng có bị đốt cháy không? Chúng có bị chặt để sử dụng làm năng lượng sinh học không?

Theo ông, các giải pháp hiệu quả hơn bao gồm thu và trữ lại carbon (CCS), theo đó carbon được loại bỏ khỏi khí quyển một cách cơ học và được bơm xuống lòng đất, hoặc thu giữ và sử dụng carbon (CCU), theo đó carbon được dùng trong việc sản xuất vật liệu.

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, cũng có các giải pháp như sử dụng loại tảo phát triển nhanh, tre và cây gai dầu, được coi là những cách hấp thụ carbon một cách tự nhiên, với cây gai dầu thì chúng hiệu quả so hơn nhiều loại cây thông thường.

Nhà phê bình kiến ​​trúc Fred Bernstein đã chỉ ra những sai sót trong cách lập luận về việc xây dựng các tòa nhà bằng gỗ là một cách hiệu quả để lưu trữ carbon lâu dài. “Bạn không thể lãng phí bất kỳ mảnh gỗ nào”, ông viết trong bài báo về tính bền vững của một ngôi nhà bằng gỗ do Perkins & Will thiết kế.

“Đó là một vấn đề bởi vì từ cây rừng chuyển thành gỗ sẽ tạo ra nhiều mùn cưa và phần thừa, rồi cuối cùng lại dùng để đốt; cho thấy thực tế việc dùng gỗ chỉ hiệu quả 50%, vì chúng cũng tạo ra một lượng CO2 nhất định. Ngoài ra, gỗ phải được sử dụng trong một thời gian dài. Nhưng đến một giai đoạn công trình cần cải tạo, chúng lại có nguy cơ bị loại bỏ làm củi, bị đốt và điều gì sẽ xảy ra trong 20 đến 50 năm tiếp theo? Nên chúng ta cần xem lại vòng đời của việc sử dụng gỗ hiện nay”.

Các chuyên gia cho rằng việc trồng rừng chưa giải quyết tận gốc vấn đề trái đất nóng lên
Carbon trong khí quyển có thể được giữ lại trong lòng đất thông qua các kỹ thuật nông nghiệp tái sinh

Việc trồng rừng cần phải được thực hiện một cách khôn ngoan hơn

Theo Jon Khoo, người đứng đầu thương hiệu thảm Interface, trồng rừng có thể gây ra thiệt hại sinh thái nếu không được thực hiện đúng cách. Ông đang hướng tới thương hiệu thảm Interface sẽ trở thành một công ty “âm carbon”. Ông cho biết: “Không nên độc canh, sử dụng một cách duy nhất để giải quyết vấn đề mà cần một loạt các phương pháp, bao gồm trồng cả rừng ngập mặn và cỏ biển cũng như các phương pháp thu và lưu trữ carbon cơ học và bơm xuống lòng đất”.

William McDonough đồng ý với việc nên sử dụng một loạt phương pháp để lưu trữ carbon nhưng cho rằng vẫn phải phát triển các khu rừng. Chúng bao gồm việc bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn nước và chống xói mòn cũng như là di sản thiên nhiên, văn hóa cho nhân loại.

Ông nói: “Tôi nghĩ việc chăm sóc rừng là điều cần thiết đối với khía cạnh văn hóa. Trung bình cây rừng có chu kỳ 25 năm: lớn lên – chết đi – trở thành carbon – bay lên – quay trở lại.

Rừng không phải là loại hệ sinh thái duy nhất cần được tái tạo. Vì vậy, hãy trồng cả rừng ngập mặn, hãy khôi phục hệ sinh thái ở mọi nơi, mọi lúc, mọi quốc gia”.

Việc giảm lượng khí thải carbon chỉ nên là “bước khởi đầu”

NTK Charlotte McCurdy đề xuất bù trừ lượng khí thải bằng cách thu tiền từ việc gây ô nhiễm, sau đó dùng tiền đó để quyên góp trồng cây,… Bà lập luận rằng với việc bù đắp, theo đó lượng phát thải khí nhà kính được phủ nhận bằng cách đầu tư vào các chương trình môi trường nào đó từ tiền gây ô nhiễm môi trường. Đó là một cách giải quyết lười biếng.

NTK Charlotte McCurdy, người đang phát triển nhựa sinh học, cho biết: “Lý do có sự nhấn mạnh về hiệu số là nó dễ dàng. Thực sự khử cacbon và làm xáo trộn ngành công nghiệp của bạn hoặc lựa chọn vật liệu của bạn từ nhiên liệu hóa thạch hoặc cacbon hóa thạch thực sự cần trang bị lại.”

“Và việc bù đắp có thể là một con đường, một bước đầu tiên, nhưng không có nghĩa nó là đích đến khi thiết kế một hệ thống thực sự được khử cacbon”, cô nói thêm.

Nori’s Gamrill đồng ý rằng việc giải quyết thông qua trồng cây có vẻ như là một lựa chọn dễ dàng nhưng trên thực tế lại đầy rẫy sự không chắc chắn. Bạn đã bao giờ mua vé máy bay hoặc thứ gì đó tương tự và bạn thấy một hộp kiểm nhỏ, và bạn được nghe là bạn đã đóng góp một phần vào việc bảo vệ môi trường và mỗi lần bạn mua hàng là bạn đã trồng thêm một cây xanh hoặc cái gì đó tương tự như vậy?

Điều đó rất tốt nhưng bạn với tư cách là người tiêu dùng không thể biết họ đang làm điều đó như thế nào, nó đang diễn ra ở đâu hoặc nó được đo lường và xác minh như thế nào. Bạn không có cái nhìn sâu sắc về vấn đề môi trường khi bạn chỉ mua sản phẩm.

Các chuyên gia cho rằng việc trồng rừng chưa giải quyết tận gốc vấn đề trái đất nóng lên
Công ty Thụy Sĩ Climeworks sử dụng máy loại bỏ CO2 trực tiếp

Không thể giảm về âm carbon khi chỗ này thải, chỗ kia thu

Fredrika Klarén đến từ thương hiệu xe điện Polestar, đồng ý rằng có “quá nhiều bất cập” khi giảm phát thải ở khâu này nhưng khâu khác lại dùng nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó, các công ty phải loại bỏ khí thải khỏi toàn bộ quy trình của họ.

Hãng xe điện Polestar cũng nhằm mục đích “âm carbon” trong hầu hết khâu sản xuất cho biết: “Không thể tiến tới âm carbon với chỗ thì bù, chỗ thì trừ. Vấn đề là không nhiều người nhận thức được điều này. Bạn không thể giảm lượng khí thải từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Có quá nhiều bất cập. Thật tuyệt khi hỗ trợ bảo tồn rừng nhưng bạn không thể làm điều đó như một phương tiện để cố gắng bù đắp lượng khí thải từ thứ mà bạn mới sản xuất “, bà nói thêm, đồng thời chỉ ra rằng Polestar sẽ không đi theo con đường của việc trồng cây. “Chúng ta phải khử cacbon trong chuỗi giá trị của mình. Chúng ta phải làm điều đó. Nếu không, chúng ta sẽ thất bại trong việc hướng tới âm carbon”. 

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
“Nhà” cho chim cánh cụt giữa thảm họa băng tan

Thiết kế lọt vào vòng chung kết ở hạng mục “Innovation for the Sea” trong cuộc thi Kiến trúc và Read more

6252
Nhiệt độ tăng hơn 2 độ C sẽ “hô biến” dải băng Greenland

Các nhà khoa học Mỹ mới đây đã cảnh báo toàn bộ đảo băng Greenland sẽ biến mất khỏi bản Read more

kienviet lan can tay vin han quoc super rail 16
Lan can tay vịn Hàn Quốc Super Rail: Góp phần kiến tạo không gian vững bền

Hơn 30 năm thành lập và phát triển tại Hàn Quốc, Super Rail - thương hiệu lan can tay vịn Read more

Tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế, vận hành tòa nhà
Tiềm năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế, vận hành tòa nhà

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và bắt đầu ảnh hưởng Read more

ARITCO – giải pháp thang máy gia đình an toàn tới từ Thụy Điển
ARITCO – Giải pháp thang máy gia đình an toàn tới từ Thụy Điển

Với công nghệ trục vít an toàn nhất thế giới hiện nay, giải pháp thang máy gia đình ARITCO có Read more

Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật
Kiến trúc và công nghệ có thể thúc đẩy khả năng tự chủ của người khuyết tật

Một hành lang quá hẹp, nút công tắc ở vị trí khó chạm tới hoặc nền đất không bằng phẳng Read more