Cuộc khủng hoảng toàn cầu do Covid-19 gây ra đã khiến hàng triệu người phải cách ly và giữ khoảng cách xã hội để ngăn chặn sự lây nhiễm. Điều này dẫn đến việc các công ty phải đối mặt với thách thức làm việc từ xa, làm việc tại nhà  – Work From Home. KTS cũng không nằm ngoài danh sách này.

Kiến trúc sư đã làm việc tại nhà như thế nào?
“Home Office” là một thực tiễn đã trở nên phổ biến trong nhiều năm nay

“Home Office” là một thực tiễn đã trở nên phổ biến trong những năm qua. Sự gia tăng của smart phone có những chức năng tiện dụng như một chiếc máy tính thu nhỏ, cùng với internet tốc độ cao, các đám mây lưu trữ và SAAS (phần mềm dạng dịch vụ) đã cho phép làm việc từ xa giúp tăng 400% hiệu suất làm việc từ năm 2010.

Ngành công nghiệp Kiến trúc có thể tái sử dụng cách làm việc này không?

Archdaily đã có một cuộc khảo sát từ độc giả là KTS và hơn một nửa trong số họ thường xuyên làm việc từ nhà, ngay cả trước khi giãn cách xã hội.

KIẾN TRÚC SƯ ĐÃ LÀM VIỆC TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO
Nhiều KTS thường xuyên làm việc từ nhà trước khi giãn cách xã hội

Những thách thức chính mà các KTS phải đối mặt khi làm việc tại nhà là giảm sự tương tác với khách hàng và những thành viên trong team làm việc cũng như không thể gặp gỡ những nhà cung cấp.

Các KTS đã chỉ ra tầm quan trọng của các hệ thống làm việc như BIM (mô hình thông tin tòa nhà), cho phép hợp tác làm việc trên các đề xuất thiết kế và chốt phương án. Để duy trì sự kết nối đối với khách hàng, các cuộc họp diễn ra qua Zoom và các cửa hàng trực tuyến đang được sử dụng để tìm các sản phẩm và vật liệu kiến trúc.

Tại Archdaily, chúng tôi đã thấy lượng truy cập trong danh mục Sản phẩm tăng 25%. Điều này cho thấy rằng các KTS sử dụng nền tảng trực tuyến để phục vụ cho các dự án nhiều hơn bao giờ hết.

Các công trình xây dựng cũng bị ảnh hưởng, một số công trường đã phải đóng cửa vì mối lo lây lan virus. Những công trình vẫn được hoạt động buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Để làm tăng tính tương tác cho mỗi cá nhân, họ đã kết hợp các công cụ kỹ thuật số và camera GoPro nhằm mang lại hình ảnh và không gian cho từng người.

Liệu làm việc từ xa trong lĩnh vực Kiến trúc có tiếp tục tăng khi chúng ta đã phục hồi sau đại dịch?

Kate Lister, chủ tịch Gobal Workplace Analytics dự đoán rằng một lượng lớn người Mỹ sẽ duy trì cách làm việc này sau khi Covid-19 kết thúc.

“Chúng tôi tin rằng, dựa trên xu hướng lịch sử, những người đã làm việc từ xa trước đại dịch sẽ tăng tần suất làm việc của họ sau khi trở lại văn phòng. Đối với những người mới áp dụng cách làm việc này, chúng tôi tin sẽ có một sự gia tăng đáng kể trong việc chấp nhận của họ. Chúng tôi ước tính rằng sẽ có khoảng 25 – 30% lực lượng lao động tại nhà nhiều ngày một tuần trong vòng hai năm tới.”

KIẾN TRÚC SƯ ĐÃ LÀM VIỆC TẠI NHÀ NHƯ THẾ NÀO
Gobal Workplace Analytics dự đoán rằng một lượng lớn người Mỹ sẽ duy trì làm việc từ xa sau khi Covid-19 kết thúc

Trong bối cảnh đó, toàn bộ ngành xây dựng (nhà đầu tư, công ty xây dựng, nhà sản xuất, nhà phân phối vật liệu) phải nhanh chóng áp dụng công nghệ như BIM, in 3D, máy bay không người lái và cảm biến tại chỗ. Mặc dù ngành công nghiệp này đã và đang áp dụng kỹ thuật số ngày càng nhiều trong những năm gần đây, nhưng so với các lĩnh vực khác thì vẫn khá chậm. Rõ ràng, bối cảnh mà chúng ta đang trải qua sẽ đẩy nhanh quá trình số hòa và sẽ là một phép thử cho những ai chưa quen với kỹ thuật số.

Biên dịch | Hà Linh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more