Frank Lloyd Wright (1867 – 1959) là một kiến trúc sư, nhà thiết kế, nhà văn và là nhà giáo dục người Mỹ. Ông đã thiết kế hơn 1.000 công trình trong sự nghiệp kéo dài 70 năm của mình. Wright tin tưởng vào mối quan hệ hài hòa giữa con người và môi trường, một triết lý mà ông gọi là Kiến trúc hữu cơ.

Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Bên trong bảo tàng Solomon R. Guggenheim

Thông tin dự án

  • Kiến trúc sư: Frank Lloyd Wright
  • Năm hoàn thành: 1959
  • Địa điểm: Thành phố New York 
Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Bảo tàng Solomon R. Guggenheim là dự án cuối cùng được thiết kế và xây dựng bởi Frank Lloyd Wright

Mặc dù ông nổi tiếng với tư cách là một kiến ​​trúc sư, Wright cũng là một nhà kinh doanh tích cực trong nghệ thuật Nhật Bản, chủ yếu là các bản in khắc gỗ ukiyo. Ông đã viết một cuốn sách về nghệ thuật Nhật Bản vào năm 1912.

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim là dự án cuối cùng được thiết kế và xây dựng bởi Frank Lloyd Wright, kéo dài từ năm 1943 cho đến khi mở cửa cho công chúng vào năm 1959 – tức là 6 tháng sau khi ông qua đời, trở thành một trong những công trình có thời gian xây dựng dài nhất của ông. Công trình có sự tương phản hoàn toàn với mạng lưới quy hoạch vuông vức của thành phố, những đường cong hữu cơ của bảo tàng là một điểm đến quen thuộc cho cả những người yêu nghệ thuật, du khách và người đi bộ.

Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Công trình có sự tương phản hoàn toàn với mạng lưới quy hoạch vuông vức của thành phố

Bên ngoài của Bảo tàng Guggenheim là một khối trụ bê tông màu trắng, gồm các tầng xếp chồng lên nhau và vươn lên bầu trời. Những đường cong bên ngoài ấn tượng của bảo tàng đã tạo ra hiệu ứng độc đáo cho phần nội thất. Wright đã đề xuất “một không gian vươn lên liên tục” và ý tưởng của ông đã trở thành hiện thực.

Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Bên ngoài của Bảo tàng Guggenheim là một khối trụ bê tông màu trắng, gồm các tầng xếp chồng lên nhau

Bước vào bên trong, điểm thu hút đầu tiên cho du khách là một giếng trời khổng lồ với mái vòm kính rộng lớn. Dọc theo hai bên của giếng trời này là một ram dốc chạy xuyên suốt 6 tầng với chiều dài hơn 1/4 dặm, cho phép tạo ra một dòng chảy khám phá nghệ thuật cho du khách, các tác phẩm sẽ được trưng bày dọc theo các bức tường. Thiết kế ram dốc chạy xung quanh giếng trời khổng lồ cũng cho phép du khách tương tác ở các tầng khác nhau.

Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Bước vào bên trong, điểm thu hút đầu tiên cho du khách là một giếng trời khổng lồ với mái vòm kính rộng lớn

Mặc dù không thể phủ nhận công trình là một tác phẩm nghệ thuật nhưng nó cũng có vài điểm chưa thành công về mặt công năng. Các bức tường cong ở bên trong với ý định sẽ có độ nghiêng về phía sau, giống như “giá vẽ của họa sĩ.” Điều này đã không thành công vì các bức tranh rất khó để trưng bày do bức tường không đủ diện tích. Trước khi khai mạc, 21 nghệ sĩ đã ký vào một lá thư phản đối về việc trưng bày tác phẩm của họ trong một không gian như vậy.

Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Ý tưởng của bỏ tàng là “một không gian vươn lên liên tục”

Nhiều nhà phê bình cũng cho rằng tòa nhà không phù hợp với các tác phẩm nghệ thuật dự định trưng bày, một vấn đề mà Giám đốc Bảo tàng James Johnson Sweeney đã rất nghiêm túc khi tuyên bố: “Đây là công trình kiến ​​trúc bảo tàng ngoạn mục nhất ở đất nước này. Nhưng công việc của tôi là phải thể hiện hết bộ sưu tập lộng lẫy của nó”. Wright cũng gặp vấn đề với các bên nhà thầu, những người đã tranh luận với ông về kết cấu, như việc mái vòm kính phải giảm kích thước và việc giấu đi các cây cột khi nhìn từ bên ngoài.

Kiến trúc kinh điển: Bảo tàng Solomon R. Guggenheim | Frank Lloyd Wright
Những đường cong bên ngoài ấn tượng của bảo tàng đã tạo ra hiệu ứng độc đáo cho phần nội thất

Năm 1992, bảo tàng đã được xây thêm một công trình bổ sung và do Gwathmey Siegel & Associates Architects đảm nhận. Các KTS đã phân tích các bản phác thảo ban đầu của Wright và từ ý tưởng của ông ấy, họ đã tạo ra một tòa tháp 10 tầng với mặt ngoài ốp đá limestone, thích hợp hơn cho việc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

Từ năm 2005-2008, Bảo tàng Guggenheim đã tiến hành bảo trì, 11 lớp sơn đã bị loại bỏ khỏi bề mặt ban đầu và để lộ nhiều vết nứt do điều kiện khí hậu. Tiết lộ này đã dẫn đến quá trình nghiên cứu sâu rộng trong việc thử nghiệm các vật liệu sửa chữa tiềm năng cũng như khôi phục lại ngoại thất của công trình.

Bất chấp ý kiến ​​của các nhà phê bình, không nghi ngờ gì rằng thiết kế của Wright mang lại sự tự do về mặt không gian, đặc trưng cho phong cách của ông. Wright đã phải mất hơn 700 bản phác thảo và 6 bộ bản vẽ để biến tầm nhìn của mình thành một tác phẩm phi thường, một công trình nhìn ra Công viên Trung tâm (Central Park).

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook