NTK Gregory Orekhov đã tái hiện lại bức tranh “Hình vuông đen” – bức tranh mang tính biểu tượng của họa sĩ Kazimir Malevich (Tác phẩm được các nhà phê bình, sử gia, nhà giám tuyển và các nghệ sĩ gọi là “điểm 0 của hội họa”, đề cập đến ý nghĩa lịch sử của bức tranh và diễn giải của chính Malevich). Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này nằm tại công viên cũng mang tên người họa sĩ mang 2 quốc tịch Nga và Ba Lan này – Công viên Malevich.

Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tại công viên Malevich, Nga

Thông tin dự án

  • Thiết kế: Orekhov
  • Diện tích: 200 m²
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Hình ảnh: Ivan Muraenko
  • Nhà cung cấp vật liệu: Alligator
  • Địa điểm: Công viên Malevich, Liên Bang Nga
Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
Tác phẩm tái hiện lại bức tranh “Hình vuông đen” – Bức tranh mang tính biểu tượng của họa sĩ Kazimir Malevich
Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
NTK Gregory Orekhov cố ý tạo ra “sự không tự nhiên” trong bối cảnh công viên

Phong cảnh vùng ngoại ô không chỉ là điểm nghỉ mát yêu thích của NTK Gregory Orekhov mà còn là nguồn cảm hứng cho phong cách tượng hình sau này, đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới trong hoạt động nghệ thuật của ông.

Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
Ý đồ của tác giả là kết nối người xem với không gian kiến ​​trúc và cảnh quan

“Black Square” (Hình vuông đen) của Orekhov là tác phẩm cùng tên có quy mô lớn đầu tiên để tưởng nhớ họa sĩ Kazimir Malevich và là một ví dụ độc đáo về nghệ thuật đương đại của nước Nga. Orekhov muốn gìn giữ lại cảnh quan nơi đây và cố ý tạo ra “sự không tự nhiên” trong bối cảnh công viên, đây là đặc điểm quan trọng nhất của vật thể; đồng thời kết nối người xem với không gian kiến ​​trúc và cảnh quan.

Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
“Hình vuông đen” đóng vai trò như một lối đi vào công viên

Được chia thành hai phần, ” Hình vuông đen” của Orekhov đóng vai trò như một lối đi vào công viên. Về bản chất, đối tượng cũng có công năng chứ không chỉ có tác dụng trang trí. Theo ý tưởng của NTK, khi chúng ta bước vào sẽ thấy mình như đang ở một ngã tư – để vào công viên hoặc đi vào vô cực, sự giao nhau giữa những gì đang xảy ra trong đời thực và hàng trăm biến thể chưa được thực hiện của nó.

Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
Theo ý tưởng của NTK, người bước vào bước vào sẽ thấy mình như đang ở một ngã tư

Tác phẩm là 2 khối hình hộp chữ nhật, đặt hai tấm gương lớn ở 2 mặt đối diện, phần còn lại làm bằng thép không gỉ, bề mặt được xử lý để tạo độ bóng nhất định. Phần gia công được làm tại chính studio của ông. Chính thiết kế của nó như đang chống lại thông điệp của nó – tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên nhưng lại sử dụng những vật liệu có khi đang hủy hoại thiên nhiên.

Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
Tác phẩm hòa nhập vào bối cảnh tự nhiên

Ý tưởng còn bắt nguồn từ việc tiếp nối các triết lý của những nhân vật văn hóa nổi tiếng của thời kỳ Avant-garde (Tiên phong) ở đầu thế kỷ 20. Sự phổ biến các sản phẩm sản xuất công nghiệp ảnh hưởng vào lối sống truyền thống và đang đe dọa môi trường tự nhiên đã tồn tại từ những buổi đầu trên Trái Đất. Tự nhiên từ lâu đã mất đi giá trị thực của nó, khi thế giới dần phát triển theo hướng không ổn định. Đồng thời, sự tiến bộ về khoa học – kỹ thuật không chỉ tước đoạt quyền khẳng định chân lý của nghệ thuật, mà còn thay đổi cách các nghệ sĩ định hình sự sáng tạo của họ – không phải là sự phản ánh thế giới quan, mà là sự biến đổi thực sự của nó. Sự thể hiện của điêu khắc và hội họa kể được coi là một cái gì đó “thực”, không phải là bản sao của những thứ tồn tại trong một không gian duy tâm.

Tác phẩm tái hiện lại bức tranh "Hình vuông đen" của Kazimir Malevich | Orekhov
Tác phẩm là 2 khối hình hộp chữ nhật, đặt hai tấm gương lớn ở 2 mặt đối diện

Du khách như trở thành một phần của tác phẩm, rơi vào chuỗi phản chiếu vô tận. Chỉ là những hình tĩnh nhưng có sự thú vị riêng. Sự phát triển không gian của “Black Square” nằm ở cấu trúc: sự chuyển đổi từ dạng 2D của họa sĩ Malevich sang dạng 3D của Orekhov. Tuy nhiên, một vũ trụ khác đã xuất hiện bên trong tác phẩm. “Phòng cười” hay “Khối lập phương”, “khoa học viễn tưởng / kinh dị” là những bình luận của du khách khi trải nghiệm tác phẩm. Nhà giám tuyển, phê bình nghệ thuật Mikhail Sidlin có nói: “Gregory Orekhov có lẽ là nghệ sĩ người Nga duy nhất đi theo chủ nghĩa Hậu tối giản (Postminimalism). Ông ấy đã kết hợp một hình thức thô, nặng nề để tạo ra một rạp hát của những cảm xúc”.

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook