Bắt nguồn từ những đổi mới trong công nghệ xây dựng và mong muốn thoát khỏi các phong cách kiến ​​trúc lịch sử, Chủ nghĩa hiện đại đã phát triển và trở thành một trong những phong trào kiến ​​trúc thống trị thế kỷ 20. Nó tuân theo nguyên tắc hình thức phục vụ công năng, tôn vinh sự tối giản và lược bớt đồ trang trí. 

Mặc dù khái niệm này quá rộng để định nghĩa một cách ngắn gọn, nhưng đặc điểm của kiến ​​trúc hiện đại thường ủng hộ việc sử dụng kính, thép và bê tông cốt thép để xây dựng các cấu trúc, tạo điều kiện cho ánh sáng, không gian mở với khối lượng đặc biệt. Một số nhân vật tiêu biểu – người tiên phong của Chủ nghĩa hiện đại bao gồm Le Corbusier, Ludwig Mies van der Rohe và Frank Lloyd Wright. 

Villa Savoye của Le Corbusier, 1929

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
Villa Savoye của Le Corbusier 1929

Le Corbusier, một trong những người tiên phong nổi tiếng nhất của kiến ​​trúc Hiện đại, cũng là người thuộc thế hệ đầu tiên của phong cách quốc tế. Ông có tầm ảnh hưởng không kém với tư cách là một nhà quy hoạch đô thị, họa sĩ và nhà văn với sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ và các tác phẩm có thể được nhìn thấy trên toàn thế giới.

Một trong những công trình nổi tiếng nhất của Le Corbusier và là biểu tượng của kiến ​​trúc hiện đại là Villa Savoye. Đây là bản phác thảo ban đầu của kiến ​​trúc sư, thể hiện độ cao của các cấu trúc ở mặt tiền phía Tây Nam; được vẽ bằng bút chì và phấn màu trắng tập trung vào thành phần cùng tỷ lệ của các lỗ và piloti.

Nhà trên thác của Frank Lloyd Wright, 1939

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
Nhà trên thác của Frank Lloyd Wright, 1939

Kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà văn kiêm nhà giáo dục người Mỹ Frank Lloyd Wright được xem là người đã mở đường cho kiến ​​trúc đương đại ở Hoa Kỳ. Sự nghiệp của ông kéo dài hơn 70 năm, trong thời gian đó ông đã thiết kế cho hơn 1.000 công trình kiến ​​trúc. Một trong những dự án nổi tiếng nhất của Wright, minh chứng cho các giá trị hiện đại của kiến ​​trúc sư có tên là Fallingwater. Bản phác thảo của ngôi nhà mang tính biểu tượng này được vẽ bởi kiến ​​trúc sư kiêm họa sĩ minh họa người Chile Diego Inzunza, đây được xem như một phần của loạt bài “Kiến trúc cổ điển” của ông.

David S. Ingalls Rink của Eero Saarinen, 1957

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
David S. Ingalls Rink của Eero Saarinen, 1957

David S. Ingalls Rink là một sân khúc côn cầu được thiết kế bởi Eero Saarinen, được xây dựng cho Đại học Yale. Nó còn được gọi với cái tên khác là “Cá voi” do hình dạng giống hệt một chú cá voi của nó. Sân trượt sử dụng một vòm bê tông cốt thép dài 90 mét, đây là một đặc điểm nhận dạng nổi bật được sử dụng trong các dự án của Saarinen, chẳng hạn như Cổng vòm ở St. Louis, Missouri. Bản phác thảo này làm nổi bật độ cong độc đáo của cấu trúc.

Barcelona Pavilion của Ludwig Mies van der Rohe, 1929

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
Barcelona Pavilion của Ludwig Mies van der Rohe

Barcelona Pavilion được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Đức có tên là Ludwig Mies van der Rohe, đây cũng là một biểu tượng tiên phong khác của kiến ​​trúc hiện đại. Nó được xây dựng như một phần của Gian hàng Đức cho Triển lãm Quốc tế năm 1929 tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Là một tòa nhà có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử kiến ​​trúc hiện đại, các cấu trúc của dự án được biết đến với hình thức đơn giản nhưng sử dụng các vật liệu xa hoa, chẳng hạn như đá cẩm thạch, mã não đỏ và travertine. Bản vẽ trên được thực hiện bởi Mies, mô tả nội thất của gian hàng.

SR Crown Hall của Ludwig Mies van der Rohe, 1956

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
SR Crown Hall của Ludwig Mies van der Rohe

Một ví dụ điển hình của kiến ​​trúc hiện đại nổi bật khác là dự án được thiết kế bởi Ludwig Mies van der Rohe: SR Crown Hall ở Chicago, Illinois. Đây là ngôi nhà của Trường cao đẳng Kiến trúc tại Học viện Công nghệ Illinois với khuôn viên bao gồm hàng chục tòa nhà do kiến ​​trúc sư người Đức thiết kế. Crown Hall có ý nghĩa về mặt kiến ​​trúc và được coi là một trong những kiệt tác của Mies van der Rohe vì cách ông đã tinh chỉnh phong cách xây dựng cơ bản bằng thép và kính một cách sáng tạo. Tòa nhà nổi bật lên sự đơn giản và cởi mở cho rất nhiều mục đích sử dụng. Bản phác thảo trên của Mies thể hiện bản chất tối giản và trừu tượng của Crown Hall với thiết kế mở và đối xứng.

Tòa nhà Bauhaus ở Dessau của Walter Gropius, 1925

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
Tòa nhà Bauhaus ở Dessau của Walter Gropius, 1925

Bauhaus là một trong những dự án có ảnh hưởng lớn nhất đằng sau kiến ​​trúc hiện đại. Trường được thành lập bởi kiến ​​trúc sư Walter Gropius, người được coi là một trong những bậc thầy tiên phong của kiến ​​trúc hiện đại và Phong cách quốc tế.

Cơ sở của trường ở Dessau do Gropius thiết kế. Ông đã thiết kế các phần khác nhau của tòa nhà và phân tách chúng theo chức năng. Sự gia tăng của vật liệu kính và độ trong suốt cũng là đặc điểm nổi bật của ngôi trường. Những bản phác thảo này giới thiệu các phần khác nhau của khu phức hợp, chúng kết nối với nhau để tạo thành cấu trúc động, không đối xứng.

Lovell Health House của Richard Neutra, 1928

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
Lovell Health House của Richard Neutra, 1928

Lovell Health House là một dinh thự theo chủ nghĩa hiện đại được thiết kế và xây dựng bởi Richard Neutra vào năm 1928. Nó được coi như một trụ cột trong lịch sử kiến ​​trúc và là công trình nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của Neutra. Như đã thấy trong bản vẽ phối cảnh này của Neutra, ngôi nhà tuân theo nhiều nguyên tắc đã hình thành nên Phong cách Quốc tế.

The Glass House của Philip Johnson, 1949

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
The Glass House của Philip Johnson, 1949

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Mỹ Philip Johnson, Glass House là một ngôi nhà lịch sử và được coi là một trong những công trình đặc biệt nhất của kiến ​​trúc hiện đại. Nó có cấu trúc tối giản, mặt bằng mở và mặt tiền bằng kính suốt từ trần đến sàn gợi nhớ rất nhiều đến người cố vấn của Johnson, Mies van der Rohe’s, Farnsworth House. Bản phác thảo vẽ tay này cũng được thực hiện bởi Diego Inzunza, phản ánh sự đơn giản và liên kết chặt chẽ của cấu trúc với môi trường xung quanh tự nhiên của nó.

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim của Frank Lloyd Wright, 1959

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
Bảo tàng Solomon R. Guggenheim của Frank Lloyd Wright, 1959

Bảo tàng Solomon R. Guggenheim là dự án lớn cuối cùng do Frank Lloyd Wright thiết kế và xây dựng, mở cửa vào năm 1959, sáu tháng sau khi ông qua đời. Là một trong những công trình kiến ​​trúc đáng chú ý nhất trên thế giới, Guggenheim nổi bật với cấu trúc bê tông trắng, nhẵn và dạng hình trụ xoáy. Độ cong của bảo tàng thậm chí còn có tác động mạnh hơn từ bên trong, trong đó du khách được gặp gỡ với một tâm nhĩ đồ sộ và con đường đi lên đều đặn dẫn lên bầu trời.

Bản phác thảo này của Guggenheim được vẽ bởi kiến ​​trúc sư kiêm nghệ sĩ Marion Mahony Griffin. Một trong những kiến ​​trúc sư nữ được cấp phép đầu tiên trên thế giới, Griffin đã làm việc với Frank Lloyd Wright để tạo ra nhiều bản vẽ màu nước tuyệt đẹp về các tòa nhà và cảnh quan được biết đến như một yếu tố quan trọng trong phong cách của Wright.

152 Elizabeth Street của Tadao Ando, ​​2018

10 bản vẽ công trình kiến trúc định hình xu hướng Hiện đại
152 Elizabeth Street của Tadao Ando, ​​2018

Bản vẽ là lựa chọn từ kiến ​​trúc sư từng đoạt giải Pritzker, nằm trong cuốn sách phác thảo của Tadao Ando. Nó mô tả 152 Elizabeth Street, một chung cư ở thành phố New York nổi bật với những ô cửa kính cao và những tấm bê tông đổ tại chỗ. Hình minh họa vừa tối giản vừa mang tính biểu cảm, mang đến cho người xem những thông tin chính về cấu trúc.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet kien0truc kinh dien truong nghe thuat Bauhaus Walter Gropius 16
Kiến trúc kinh điển: Trường nghệ thuật Bauhaus | Walter Gropius

Hứng thú với việc tạo ra một trường phái mới, nơi giao thoa của kiến ​​trúc, nghệ thuật, thiết kế Read more

10 thiết kế đồ nội thất tiêu biểu của phong trào bauhaus
10 thiết kế đồ nội thất biểu tượng của trường phái Bauhaus

Lịch sử hình thành và phát triển của Bauhaus Sau chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức sống Read more

Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20: Các khá niệm và trào lưu quan trọng
Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20: Các khái niệm và trào lưu quan trọng

Lược sử Kiến trúc Phương Tây cuối TK19- đầu TK 20: Các khái niệm và trào lưu quan trọng Giảng Read more

kienviet 9kts vo bang avt
9 Kiến trúc sư “không bằng” nổi tiếng nhất

Rớt kì thi vì thầy cô khó tính? Đừng vội gục ngã! Trước khi bạn gục khóc trên giường và Read more

Kienviet Ánh sáng và bê tông trong kiến trúc Tadao Ando 1
Ánh sáng và bê tông trong kiến trúc Tadao Ando

Chủ nhân giải Pritzker Tadao Ando từng nói kiến trúc của ông luôn theo đuổi ánh sáng. Biến tấu ánh Read more

sddefault 1
Video 360 độ : Nhà 4×4 của KTS Tadao Ando

Đây là một công trình tưởng chừng đơn giản nhưng hàm chứa triết lý sâu xa của Tadao Ando về Read more