Từ không gian làm việc trong một túp lều cổ của Trung Quốc cho đến công trình nghệ thuật sắp đặt ở vùng núi Thụy Sĩ, dưới đây là tổng hợp 10 công trình phủ gương ấn tượng nhất mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ.

Hutong Bubble 218, Trung Quốc | MAD

10 công trình phủ gương hòa mình vào thiên nhiên
Hutong Bubble 218

Trong quá trình cải tạo ngôi nhà trong sân của một trong những dãy nhà lịch sử của Bắc Kinh, MAD đã thêm hai không gian làm việc trên mái nhà và được bao bọc bởi thép không gỉ tráng gương nhẵn và cong.

Mục đích của studio MAD là giới thiệu nét thẩm mỹ đương đại cho địa điểm mà “không làm gián đoạn kết cấu đô thị hiện có”, do đó, tấm ốp thép phản chiếu đã được chọn để giúp các cấu trúc mới hòa hợp hơn với không gian.

Maggie’s Southampton, Vương quốc Anh | AL_A

Maggie’s Southampton

Tấm ốp thép không gỉ được đánh bóng bao bọc bên ngoài công trình Maggie’s Southampton – một trung tâm chăm sóc bệnh ung thư do AL_A thiết kế để hòa nhập với các khu vườn xung quanh.

Sự biến dạng trên các bề mặt tạo ra sự phản chiếu ấn tượng cho thực vật xung quanh đồng thời ngăn chặn vấn đề ảo ảnh quang học của không gian tiếp diễn, ngăn chặn việc các loài chim va chạm với công trình.

Mountain and Cloud Cabins, Trung Quốc | Wiki World và Advanced Architecture Lab

Mountain and Cloud Cabins

Cabin trông giống như con tàu vũ trụ này là một trong 18 căn nhà mà studio Trung Quốc Wiki World và Advanced Architecture Lab thiết kế cho một khách sạn, nằm rải rác trên sườn núi ở Yichang.

Tất cả đều được xây dựng từ gỗ nhiều lớp với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, được hoàn thiện bằng lớp phủ tráng gương để giúp chúng phản chiếu cảnh núi xanh tươi.

Mirage, Thụy Sĩ | Doug Aitken

Mirage

Nghệ sĩ người Mỹ Doug Aitken đã sử dụng gương để bao phủ hầu hết mọi bề mặt của ngôi nhà Mirage – một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt ở vùng núi Thụy Sĩ; bao gồm cả nội thất công trình, tạo ra hiệu ứng kính vạn hoa cho du khách khi đến tham quan.

Công trình mô phỏng theo những ngôi nhà trang trại ở California được phát triển vào những năm 1920 và 1930. Để bảo vệ cho các loài chim không va chạm vào ngôi nhà, các đường kẻ ngang màu đen được lắp đặt cách nhau 3cm trên mặt tiền để chống lại sự phân tán của các bề mặt phản chiếu.

Depot Boijmans Van Beuningen, Hà Lan | MVRDV

Depot Boijmans Van Beuningen

MVRDV mới hoàn thành công trình được ví như “kho nghệ thuật công cộng đầu tiên trên thế giới” với hơn 1.500 tấm gương uốn lượn bảo vệ Depot Boijmans Van Beuningen, Rotterdam.

Ý tưởng đằng sau tấm ốp là giúp tòa nhà “hòa nhập hoàn toàn vào môi trường xung quanh” bằng cách phản chiếu những người qua lại, sự thay đổi thời tiết và đường chân trời của xung quanh thành phố.

Ngôi nhà vô hình, Hoa Kỳ | Tomas Osinsk và Chris Hanley

Ngôi nhà vô hình

Ngôi nhà khung thép gần Vườn quốc gia Joshua Tree này được bao phủ bởi một tấm kính cường lực tráng gương thường được sử dụng cho các tòa nhà chọc trời. Công trình được nâng cao hơn mặt đất trên các cột bê tông, tạo thành công xôn ở một đầu.

Từ bên trong, những bức tường kính cung cấp tầm nhìn ra toàn cảnh xung quanh từ hồ bơi trong nhà dài 30 mét và chạy xuyên suốt khu nhà.

La Madriguera, Tây Ban Nha, Delavegacanolasso

La Madriguera

Các tấm gương methacrylate – một loại nhựa nhiệt dẻo – bao bọc phần không gian dân cư ở Madrid và mang tông màu xanh của những tán lá xung quanh.

Phần mở rộng được thiết kế bởi công ty thực hành kiến trúc Delavegacanolasso, hầu như không thể phân biệt được trong bối cảnh. Yếu tố đáng chú ý duy nhất và nổi bật của công trình là một cửa sổ lớn ở phía trước.

Casa Etérea, Mexico | Prashant Ashoka

Casa Etérea

Casa Etérea là ngôi nhà nghỉ dưỡng ẩn mình trên sườn một ngọn núi lửa đã tắt ở Mexico. Mặt tiền chính của công trình được bao phủ trong gương và dựa vào năng lượng mặt trời và nước mưa để hoạt động.

Công trình được thiết kế bởi Prashant Ashoka, hoạt động như một phần không gian thêm của môi trường bằng cách phản chiếu ánh sáng khi thay đổi mùa. Lớp phủ chống tia cực tím có hoa văn giúp những loài chim tránh việc va vào trông trình, trong khi đó con người vẫn không hề nhận ra sự khác biệt.

Cowes, Belgium | TOOP Architectuur

Cowes

Cowes là một trong hai studio di động được tái sử dụng từ các container mà TOOP Architectuur đã xây dựng cho chính mình ở Bỉ.

Nằm ở Westouter, công trình được bao phủ gần như hoàn toàn bằng gương trừ hai lỗ lớn bằng kính. Theo TOOP Architectuur, điều này nhằm mục đích giảm tác động trực quan của văn phòng và để “cảnh quan lên tiếng ở mức tối đa”.

Ngôi nhà Woodland, Hoa Kỳ | Altus Architecture + Design

Ngôi nhà Woodland

Trong một địa điểm nhiều cây cối ở Minnesota, Altus Architecture + Design đã xây dựng một nhà kho bên cạnh ngôi nhà thấp được phủ bằng gỗ tuyết tùng.

Nhà kho được bao phủ trong những tấm thép không gỉ được đánh bóng gấp lại và được studio mô tả như một “điểm đối lập với ngôi nhà đã hòa vào rừng cây”.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook