Cuối cùng sau nhiều tuần mong đợi, danh sách những người chiến thắng Giải thưởng kiến trúc A+ của năm 2021 (A+ Awards 2021) đã được công bố vào giữa tháng 7 mới đây.

Giải thưởng A + của Architizer diễn ra năm thứ 9 đã thu hút những tài năng sáng tạo và kỹ thuật ngoạn mục từ khắp nơi trên thế giới với hàng nghìn dự án được gửi đến. Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt mang tính dân chủ cao, những giải thưởng lớn nhất của cuộc thi đã được quyết định.

Sau một năm đầy thách thức xã hội và môi trường khắc nghiệt chưa từng có, chủ đề của Giải thưởng A + năm nay là: “Kiến trúc cho một thế giới đang thay đổi” nhằm tôn vinh các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế đã nỗ lực tạo ra một môi trường xây dựng bền vững hơn trong những năm tới.

Những người chiến thắng giải thưởng năm 2021 bao gồm các dự án sáng tạo, được xây dựng hoặc lên ý tưởng bởi các công ty nổi tiếng quốc tế và các văn phòng mới nổi. Những dự án chiến thắng sẽ được xuất bản trong một bản tóm tắt ấn tượng tuyệt đẹp của The Monacelli Press, dự kiến ​​phát hành vào cuối năm nay. Dưới đây là bản tóm tắt trực quan về một số kiến ​​trúc đặc biệt chiến thắng Giải thưởng A + của năm nay.

Bảo tàng Lò nung Hoàng gia Jingdezhen của Studio Zhu Pei: Chiến thắng Giải thưởng A + năm 2021 do Ban giám khảo bình chọn ở hạng mục Bảo tàng. 

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Bảo tàng Lò nung Hoàng gia Jingdezhen

Nằm ở trung tâm của một khu di tích lịch sử, khuôn viên của Bảo tàng tiếp giáp với khu di tích Lò nung Hoàng Đế với nhiều quần thể lò nung cổ xung quanh. Jingdezhen được mệnh danh là “Thủ đô đồ sứ” trên thế giới vì nơi đây đã sản xuất đồ gốm từ 1.700 năm. Bảo tàng nổi bật với hơn nửa tá hầm gạch được xây dựng dựa trên hình thức truyền thống của lò nung, mỗi hầm có kích thước, độ cong và chiều dài khác nhau. 

Dự án Maggie’s Leeds của Heatherwick Studio: Ban Giám khảo bình chọn Giải thưởng A + năm 2021 và Dự án chiến thắng Giải Bình chọn phổ biến trong hạng mục Bệnh viện & Trung tâm chăm sóc sức khỏe.

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Dự án Maggie’s Leeds

Maggie là một tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ thiết thực và miễn phí về tinh thần cho những người mắc bệnh ung thư. Trung tâm rộng 462 mét vuông, nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đại học St. James ở Leeds, là trung tâm từ thiện thứ 26 ở Vương quốc Anh và là dự án chăm sóc sức khỏe hoàn thành đầu tiên do Heatherwick Studio thiết kế. 

Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati của Diana Kellogg Architects: Ban giám khảo bình chọn đoạt giải A + năm 2021 trong hạng mục Trường tiểu học & Trung học. 

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati

Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati là một tuyệt tác kiến ​​trúc được thiết kế bởi Diana Kellogg của Công ty kiến ​​trúc Diana Kellogg và được ủy quyền bởi CITTA, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ sự phát triển ở một số cộng đồng khó khăn nhất về kinh tế, xa xôi về mặt địa lý hoặc bị thiệt thòi trên thế giới.

Tòa nhà Opus của Zaha Hadid Architects: chiến thắng Giải thưởng A + năm 2021 do Ban giám khảo bình chọn trong hạng mục Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng.

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Tòa nhà Opus

Trải rộng 84.300 mét vuông (907.400 feet vuông), Opus được thiết kế như hai tòa tháp riêng biệt kết hợp thành một tổng thể duy nhất, có dạng một khối lập phương. Là nơi tọa lạc của khách sạn ME Dubai mới, Opus nằm ở quận Burj Khalifa tiếp giáp với Trung tâm thành phố Dubai và Vịnh Business trên Kênh nước Dubai.

Dự án Hormuz 02 được thiết kế và xây dựng bởi ZAV Architects: Dự án chiến thắng trong Giải thưởng A + năm 2021 do Ban giám khảo bình chọn trong hạng mục Kiến trúc + Màu sắc.

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Dự án Hormuz 02

Hormuz trước đây là một cảng lịch sử huy hoàng ở eo biển chiến lược Hormuz ở Vịnh Ba Tư, phía Nam Iran, nơi kiểm soát việc vận chuyển xăng dầu từ Trung Đông. Sự hiện diện ở Hormuz là một loạt các dự án phát triển đô thị của một tổ chức bán công đã thuê ZAV Architects thiết kế, nhằm trao quyền cho cộng đồng địa phương trên đảo.

Hộp nhạc Victoria của CCY Architects: Người chiến thắng Giải thưởng A + năm 2021 do Ban giám khảo bình chọn trong hạng mục Kiến trúc + Nhà thờ.

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Hộp nhạc Victoria

Nằm trong khu khai thác lịch sử của Aspen, Colorado, dự án này là một công trình tân trang và tách rời khỏi một ngôi nhà thời Victoria thế kỷ 19. Với mục đích tạo ra một không gian tràn ngập ánh sáng, mang lại sự riêng tư quanh năm và giảm nhiệt trong những tháng mùa hè, CCY Architects đã thiết kế một mặt tiền nhôm tùy chỉnh được đục lỗ theo cách đưa ánh sáng chói vào không gian trong khi đảm bảo sự riêng tư và kiểm soát ánh nắng mặt trời cho Victorian Music Box.

Công trình House LO của Atelier Lina Bellovicova: Người chiến thắng giải thưởng A + năm 2021 do Ban giám khảo bình chọn trong hạng mục Kiến trúc + Vật liệu mới và Nhà riêng (XS <1000 sq ft). 

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Công trình House LO

House LO được xác định bởi ba yếu tố: hai viên đá đục lỗ và một tấm gỗ mỏng. Nó được ngăn cách với thiên nhiên xung quanh bằng cửa sổ trượt lớn cho phép không gian trở thành một phần của không gian ngoài trời và khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Hai viên đá có lối vào, hai phòng ngủ và một phòng tắm. Ngôi nhà có một hầm với các phương tiện kỹ thuật, buồng ảnh, phòng câu lạc bộ và kho chứa.

Thư viện Springdale & Công viên Komagata Maru của RDH Architects: Người chiến thắng Giải thưởng A + năm 2021 trong hạng mục Kiến trúc + Cộng đồng. 

kienviet cong bo nhung nguoi chien thang giai thuong a lan thu 9 10
Thư viện Springdale & Công viên Komagata Maru

Ở Thành phố Brampton , cách Toronto khoảng 45 phút về phía tây, Thư viện Springdale và Công viên Komagata Maru cung cấp cho cộng đồng dân cư ngoại ô một thư viện công cộng và công viên cộng đồng mới. Mục tiêu của RDHA là tạo ra một địa điểm tập hợp toàn diện, một điểm đối lập với những nơi khác ở khu vực ngoại ô, và một điểm tự hào cho thành phố.

Bảo tàng He Art của Tadao Ando Architect and Associates: Chiến thắng Giải thưởng A + được bình chọn phổ biến ở hạng mục Bảo tàng. 

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Bảo tàng He Art

Được thiết kế bởi Tadao Ando – người đoạt giải Pritzker Prize, bảo tàng nằm ở Quảng Đông, Trung Quốc sẽ là nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật của gia đình He, tập trung chủ yếu vào Nghệ thuật Đương đại Quốc tế, Nghệ thuật Hiện đại Trung Quốc và Nghệ thuật Đương đại Trung Quốc.

Smart Design Studio của Smart Design Studio: Chiến thắng Giải thưởng A + năm 2021 ở hạng mục Nội thất văn phòng (<25.000 sq ft.) và Văn phòng – Tầng thấp (1-4 Tầng). 

Công bố những người chiến thắng Giải thưởng A+ lần thứ 9
Smart Design Studio

Trong mùa thứ 9, Giải thưởng A + đã nhận được hơn 5.000 bài dự thi từ hơn 100 quốc gia, trong đó có vô số dự án tiên phong ứng phó với những thách thức toàn cầu cấp bách nhất hiện nay – từ biến đổi khí hậu và đô thị hóa đến gia tăng bất bình đẳng và đại dịch COVID-19.

Mùa giải tiếp theo sẽ là năm thứ 10 kỷ niệm của giải thưởng kiến ​​trúc tốt nhất thế giới và đơn vị tổ chức sẽ tổ chức các bài xã luận, sự kiện đặc biệt và nhiều hơn thế nữa để đánh dấu một thập kỷ đổi mới thiết kế.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Architezer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more