Những giải pháp kiến trúc đơn giản với các khoảng đóng mở thiết kế khéo léo đã tạo nên một TT House thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên, góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn cho ngôi nhà phố trong đô thị.

TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
TT House

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: TT House
  • Diện tích xây dựng: 90 m2
  • Kích thước đất : 5×24 m
  • Thiết kế: Vo+ Architects & Partners
  • Chủ trì thiết kế: KTS. Võ Thành Trung.
  • Thiêt kế: KTS Nguyễn Minh Tiến, KTS Hồ Quang Minh.
  • Địa điểm: Tp.Vinh, Nghệ An.
  • Thiết kế: 2019
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh: Hoàng Lê

Thuyết minh bởi KTS

Công trình xây dựng cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên: Vợ chồng trẻ và 2 cô con gái, thỉnh thoảng có ông bà qua chơi và lưu trú lại. Công trình xây dựng trên khu đất 5x24m ở khu vực trung tâm TP Vinh, là khu vực đô thị khá chật hẹp và mật độ dân cư cao, với dạng nhà ống sẽ có đặc thù hạn chế về giao thông, tầm nhìn và chiếu sáng, thông gió.

Công trình có hướng chính thẳng trục Đông – Tây khá bất lợi về khí hậu: Buổi sáng nắng chiếu trực diện mặt tiền trước nhà, buổi chiều nắng hắt lại mặt sau nhà khiến công trình luôn bị đốt nóng bởi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời nên phải đặc biệt quan tâm. KTS đã thiết kế một lớp vỏ cây xanh bao bọc xung quanh công trình, sử dụng thủ pháp làm sao lớp cây xanh đó không những chắn nắng hiệu quả mà còn tăng thẩm mỹ cho công trình, có hiệu quả tối ưu cho việc vận hành và sinh hoạt trong công trình. Phần sân mái được sử dụng làm vườn rau và cây ăn quả gia đình, mặt tiền trước và sau công trình giật lùi tạo ra khoảng đệm ban công, kết hợp xen kẽ là các bồn cây xanh trang trí bố trí so le tạo cảnh quan cho công trình và hạn chế tối đa ánh nắng chiếu thẳng vào bên trong. 

TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
Công trình có hướng chính thẳng trục Đông – Tây

Cấu trúc ngôi nhà được thiết kế khá đơn giản: Phần giao thông được thiết kế ở giữa nhà, các khối chức năng được phân bố trước và sau để khai thác tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên. Cách bố trí này giúp cân bằng không gian và tạo cảm giác thuận tiện khi sinh hoạt ở các tầng.

Tầng 1 là không gian gara và không gian đa năng dự trữ.

TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
Tầng 1

Tầng 2 là không gian phòng khách, bếp ăn, phần bếp và ăn được đặt vào phía sau nhà, phòng khách sẽ ưu tiên phần trước nhà. Điểm nhấn nội thất là phần lõi giữa sảnh tầng – không gian thông tầng cầu thang kết hợp với góc chơi đàn của các cháu. Nơi đây mọi thành viên gia đình sẽ chuyện trò và sinh hoạt thường xuyên.

TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
Không gian phòng bếp
TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
Không gian phòng khách

Tầng 3, 4  là không gian phòng ngủ chính và ngủ các thành viên gia đình, thờ tự và khu phụ trợ.

TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
Không gian phòng ngủ

Sân mái được phân chia thành 2 khu: Phía sau là khu vườn rau của gia đình và phía trước một góc sân sinh hoạt ngoài trời của gia đình kết hợp với vườn ăn quả.

Những khoảng giếng trời nhỏ kết hợp ô thông tầng thang bộ đan xen được bố trí giữa nhà tạo luồng không khí đối lưu từ trước ra sau, từ dưới lên trên và tạo thêm sự kết nối giữa các tầng.

TT House - Kiến tạo không gian xanh cho nhà ở | Vo+ Architects & Partners
Góc sân sinh hoạt ngoài trời của gia đình kết hợp với vườn ăn quả

Giải pháp kiến trúc đơn giản nhưng được tính toán và nghiên cứu rất khoa học, các khoảng đóng mở thiết kế khéo léo đã tạo nên công trình thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên. Công trình đã nhận được nhiều sự phản hồi tích cực từ các thành viên sống trong gia đình và phần nào góp phần kiến tạo môi trường sống tốt hơn cho ngôi nhà phố trong đô thị ngày nay.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook