Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nguồn lực kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan, năm nay Đại học Xây dựng tổ chức tuyển sinh ngành đào tạo mới: Kiến trúc cảnh quan; đào tạo tiến trúc sư từ thiết kế, thi công, vận hành đến quản lý nhà nước, giảng dạy và nghiên cứu khoa học về cảnh quan.

Tính cấp thiết của ngành Kiến trúc cảnh quan

Cùng với sự phát triển của đô thị, nhu cầu xây dựng, quản lý và vận hành công trình cảnh quan ngày càng gia tăng. Trong những năm tới, phát triển không gian kiến trúc  cảnh quan không chỉ dừng ở các khu đô thị, vui chơi giải trí và du lịch – nghỉ dưỡng mà còn cả ở vùng nông thôn, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững tổng thể. Đây cũng là một trong những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư của Chính phủ và các doanh nghiệp hiện nay.

Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan từ năm học 2021-2022
Nhu cầu xây dựng, quản lý và vận hành công trình cảnh quan ngày càng gia tăng

Từ thực tế xã hội, nhu cầu nguồn lực kiến trúc sư, cán bộ kỹ thuật về kiến trúc cảnh quan (thiết kế, thi công xây dựng, vận hành và khai thác các công trình cảnh quan); quản lý nhà nước ở Trung ương và các địa phương; giảng dạy và nghiên cứu khoa học… trong lĩnh vực này ngày càng lớn cả về lượng và chất.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế, đô thị hóa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, toàn cầu hóa hiện nay đặt ra các thách thức bảo vệ cảnh quan và môi trường sinh thái trong quy hoạch và xây dựng luôn phải gắn liền với phát triển bền vững.

Do đó đội ngũ nhân lực về lĩnh vực kiến trúc cảnh quan cần có kiến thức sâu rộng để có thể áp dụng các cách tiếp cận và giải pháp tổng hợp nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững và thích ứng với thách thức của dịch bệnh cũng như sự biến đổi khí hậu trong tương lai. Hơn nữa, xu thế phát triển của xã hội hiện đại, mối quan hệ tổng hòa và bền vững giữa “Thiên nhiên – Con người – Kiến trúc”, mang thiên nhiên đến gần hơn với con người đang là nhu cầu tất yếu.

Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan từ năm học 2021-2022
Kiến trúc cảnh quan xây dựng mối quan hệ tổng hòa và bền vững giữa “Thiên nhiên – Con người – Kiến trúc”

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, không phải ngành học nào tại các trường đại học cũng đem tới những kiến thức tổng hợp về lĩnh vực này. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội, từ năm nay, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng sẽ tuyển sinh ngành đào tạo mới: Kiến trúc Cảnh quan.

Ngành Kiến trúc Cảnh quan tại Trường Đại học Xây dựng cung cấp kiến thức chuyên môn khoa học tổng hợp để ứng dụng hài hòa các nguyên lý về khoa học và nghệ thuật, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều lĩnh vực khác nhau; từ đó giải quyết những vấn đề tổ chức môi trường nghỉ ngơi – giải trí, thiết lập và cải tạo môi sinh, bảo vệ môi trường, tổ chức nghệ thuật kiến trúc, cảnh quan nhằm mang lại mối quan hệ tổng hòa và bền vững.

Đào tạo ngành Kiến trúc Cảnh quan theo “chuẩn quốc tế”

Ngành Kiến trúc Cảnh quan tại trường Đại học Xây dựng hiện là ngành duy nhất ở Việt Nam được xây dựng theo chuẩn đào tạo Kiến trúc sư của Ủy ban Kiểm định Kiến trúc Quốc gia Hoa Kỳ (NAAB) và giảng dạy theo Phương pháp tiếp cận CDIO (Viết tắt của Conceive – Hình thành ý tưởng; Design – Thiết kế ý tưởng; Implement – Thực hiện; Operate – Vận hành).

Các phương pháp này sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn sâu về Kiến trúc Cảnh quan cũng như các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo và khởi nghiệp để có thể làm việc trong môi trường toàn cầu.

Ngoài ra, chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa đào tạo kiến thức nền tảng rộng về Quy hoạch, Kiến trúc với kiến thức chuyên sâu về Cảnh quan, Sinh thái, Môi trường và Tài nguyên sinh vật. Ngành còn đào tạo theo mô hình lý thuyết gắn với thực tế thông qua hình thức thăm quan thực tế và thực tập tại các doanh nghiệp tư vấn kiến trúc cảnh quan hàng đầu Việt Nam ngay từ những năm đầu theo học.

kienviet dai hoc xay dung chinh thuc tuyen sinh dao tao nganh kien truc canh quan tu nam hoc 2021 2022 3
Chương trình đào tạo kết hợp giữa đào tạo kiến thức nền tảng rộng về Quy hoạch, Kiến trúc với kiến thức chuyên sâu về Cảnh quan, Sinh thái, Môi trường và Tài nguyên sinh vật

Trường Đại học Xây dựng cũng là một trong bảy trường đại học kỹ thuật ở Việt Nam đạt Chuẩn Kiểm định Quốc tế. Với mạng lưới hợp tác và liên kết quốc tế rộng rãi của trường Đại học Xây dựng, sinh viên theo học ngành Kiến trúc Cảnh quan dễ dàng tham gia các giải thưởng, cuộc thi quốc tế, workshop, khóa học ngắn hạn quốc tế và tương tác với sinh viên và chuyên gia quốc tế nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển và hội nhập.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có kỹ năng, kiến thức tổng hợp về các lĩnh vực tự nhiên, văn hóa, xã hội, khoa học, con người, sinh thái, sinh vật, môi trường và địa lý. Người học cũng sẽ nắm vững về đồ họa, diễn họa, ứng dụng công nghệ thông tin trong kiến trúc cảnh quan… và rất nhiều kỹ năng mềm khác.

Cơ hội khi học ngành Kiến trúc Cảnh quan

Khi theo học tại ngành, người học sẽ có cơ hội việc làm và trải nghiệm thực tế tại các công ty, văn phòng thiết kế uy tín trong nước từ những năm đầu học tập thông qua các chương trình thực tập và thực hành nghề nghiệp. Ngoài ra, sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu học tập với cộng đồng sinh viên chuyên ngành trong nước và quốc tế thông qua các cuộc thi dành cho sinh viên, hội thảo, xưởng thiết kế và giải thưởng kiến trúc cảnh quan… trong và ngoài nước.

Nếu học tập tốt, sinh viên có thể dành được học bổng cho sinh viên thủ khoa, sinh viên xuất sắc từ các đối tác của Trường Đại học Xây dựng.

Đáng chú ý, sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan sẽ có cơ hội học tập theo các chương trình trao đổi sinh viên và học tập chuyển tiếp ở các trường nước ngoài theo chương trình liên kết và hợp tác với trường Đại học Xây dựng (đối với các sinh viên có trình độ ngoại ngữ, điểm học tập và các yêu cầu khác đạt tiêu chuẩn của trường đối tác).

Đại học Xây dựng chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan từ năm học 2021-2022
Sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan sẽ có cơ hội học tập theo các chương trình trao đổi sinh viên và học tập chuyển tiếp ở các trường nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan có thể ứng tuyển và làm việc với các vị trí như: Quản lý, tư vấn thiết kế công trình kiến trúc và cảnh quan; Nhà sản xuất, giám sát hay thi công xây công trình kiến trúc và cảnh quan; Quản lý, giám sát tại các cơ quan Nhà nước về quản lý kiến trúc, cảnh quan đô thị và nông thôn hay tại các Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình kiến trúc, kiến trúc cảnh quan; Nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu…

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc Cảnh quan có cơ hội học văn bằng hai, sau đại học với cơ hội nhận nhiều suất học bổng bán phần, toàn phần đến từ các trường đại học cùng nhóm ngành trong và ngoài nước.

Chi tiết liên hệ:

1. Khoa Kiến trúc và Quy hoạch

 • Phòng 116, 117 nhà A1 – Trường Đại học Xây dựng
 • Điện thoại: (024) 3869 1973; (024) 6656 7770     
 • Website: http://www.ktqh.nuce.edu.vn
 • Email: ktqh@nuce.edu.vn
 • Hoặc liên hệ trực tiếp với: TS. KTS. Phạm Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Kiến trúc Cảnh quan
 • Điện thoại: 0983 456 898
 • Email: bm.ktcq@nuce.edu.vn
 • Fanpage: https://www.facebook.com/bmktcq

2. Chỉ tiêu tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, mã tuyển sinh

 • Chỉ tiêu tuyển sinh: 50  
 • Tổ hợp môn xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021:

  – Tổ hợp 1: V00: Toán, Vật lý, VẼ MỸ THUẬT

  – Tổ hợp 2: V02: Toán, Tiếng Anh, VẼ MỸ THUẬT

  – Tổ hợp 3: V06: Toán, Địa lý, VẼ MỸ THUẬT

 (Trong đó môn Vẽ Mỹ thuật là môn thi chính, nhân hệ số 2)

 • Mã tuyển sinh: XDA04

3. Thời gian đào tạo, cấp bằng

 • Cử nhân (4 năm)
 • Kiến trúc sư (tương đương trình độ thạc sĩ: 5 / 5,5 năm)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more