Được hoàn thành vào năm 2020 đúng lúc giữa đại dịch Covid-19, dự án Anoha – Thế giới trẻ em do Olson Kundig thiết kế cho Bảo tàng Do Thái ở Berlin cuối cùng cũng đã mở cửa chào đón những khách hàng nhỏ tuổi. Ý tưởng thiết kế của dự án mô tả lại về Con thuyền huyền thoại Noah trong Kinh Cựu Ước. 

Hơn cả một trải nghiệm về bảo tàng, dự án là một không gian xây dựng cộng đồng, một nơi để thỏa mãn tưởng tượng và vui chơi tái hiện một câu chuyện phổ biến, tạo ra một môi trường hòa nhập cho trẻ em và gia đình thuộc mọi nền văn hóa và mọi hoàn cảnh.

Con tàu huyền thoại Noah được tái hiện trong khu vui chơi trẻ em tại Bảo tàng Berlin
Ý tưởng thiết kế của dự án mô tả lại về Con tàu huyền thoại Noah trong Kinh Cựu Ước

Bất chấp tính chất đặc trưng của bảo tàng, kiến trúc sư mong muốn tạo ra một dự án tập trung vào trẻ em, bắt đầu từ một cuộc thi thiết kế vào năm 2016 mà Bảo tàng Do Thái Berlin đã tổ chức. Lấy cảm hứng từ việc Đức chấp nhận 1 triệu người tị nạn vào thời điểm đó, thiết kế đoạt giải của Olson Kundig đã hình dung ra một bảo tàng mới sẽ có những trải nghiệm như một môi trường hòa nhập cho trẻ em thuộc mọi thành phần tôn giáo và dân tộc, nhằm rèn luyện các kết nối thông qua trí tưởng tượng và vui chơi. Dự án tái hiện lại huyền thoại về con thuyền Noah đã chiến thắng cơn đại hồng thủy trong kinh thánh và tái tưởng tượng lại con thuyền cùng với rất nhiều loài động vật, đồng thời mở ra các cuộc trò chuyện xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu, tái chế và tái sử dụng thích ứng.

Con tàu huyền thoại Noah được tái hiện trong khu vui chơi trẻ em tại Bảo tàng Berlin
Dự án nhằm tạo ra một môi trường hòa nhập cho trẻ em và gia đình

“Có hàng trăm huyền thoại về lũ lụt từ các nền văn hóa trên khắp thế giới và hầu hết đều có trước Cựu ước hàng nghìn năm. Câu chuyện về sự hủy diệt và sáng tạo, về sự thích ứng với tình hình khí hậu thay đổi nhanh chóng là một trong những đề tài phổ biến. Mọi người, ở mọi nơi, đều có thể liên quan đến những mối quan tâm đó, cũng như đều có thể được truyền cảm hứng để trở thành một phần của giải pháp” – Alan Maskin, Hiệu trưởng Thiết kế chia sẻ

Đặt trong một đại sảnh chợ hoa cũ đối diện Bảo tàng Libeskind ‘s J ewish, các tính năng thiết kế bao gồm một hòm gỗ tròn 7 mét và 28 mét, hình dạng lấy cảm hứng từ văn bản của người Sumer cổ đại mô tả một hòm tròn và trạm không gian ở Stanley Phim của Kubrick năm 2001 có tên A Space Odyssey. Thiết kế và tính trọng yếu của nó tạo ra một cuộc đối thoại với cấu trúc bê tông Brutalist hiện có.

“Một chiếc thuyền truyền thống có tính định hướng, mặt trước và mặt sau khác biệt với một bánh lái để dẫn đường cho việc khám phá. Những chiếc thuyền hiện đại hình tròn sẽ không có mặt sau hoặc mặt trước, thay vào đó là sự dân chủ và không thiên vị ”. – Alan Maskin, Hiệu trưởng Thiết kế chia sẻ

Không gian là nơi sinh sống của 150 loài động vật văn hóa, được tạo ra từ những đồ vật được tìm thấy bởi 18 nghệ sĩ Đức. Các tác phẩm điêu khắc bằng xúc giác dạy trẻ em về tầm quan trọng của việc tái chế vật liệu đồng thời nuôi dưỡng cảm giác khám phá, khi du khách nhận ra các vật liệu quen thuộc. Dự án kết hợp một số chiến lược bền vững, chẳng hạn như thông gió tự nhiên và cách tiếp cận ánh sáng ban ngày thụ động. Hệ thống cơ khí mở rộng được loại bỏ nhờ vào bộ đệm môi trường của hội trường hiện có.

Con tàu huyền thoại Noah được tái hiện trong khu vui chơi trẻ em tại Bảo tàng Berlin
Không gian là nơi “sinh sống” của 150 loài động vật
Con tàu huyền thoại Noah được tái hiện trong khu vui chơi trẻ em tại Bảo tàng Berlin
Nơi trẻ em thoải mái vui chơi và học hỏi

Kích thước: Thuyền rộng 6.296 foot vuông (585 mét vuông), cao gần 23 foot (7 mét) với đường kính 92 foot (28 mét).

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch: Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
pjimage
15 công trình sử dụng vật liệu tái chế khả dụng cho kiến trúc

Sử dụng vật liệu tái chế không còn quá xa lạ đối với kiến trúc. Với sự độc đáo, mới Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

kienviet mot loai da moi duoc san xuat tu ba tao 7
Một loại da mới được sản xuất từ bã táo

Beyond Leather, một công ty ở Copenhagen đã trộn lẫn phần bã còn thừa sau khi sản xuất nước táo Read more

kienviet can nha 40m2 su dung vat lieu tai che va pin mat troi 1
Căn nhà 40m2 sử dụng vật liệu tái chế và pin mặt trời

Gawthorne’s Hut ở New South là một ví dụ điển hình về dịch vụ lưu trú bền vững. Ngôi nhà Read more

ohmie lamp 3d print orange peels design dezeen 2364 col hero 1536x864 1
Đèn để bàn làm từ vỏ cam và có hương cam | Krill Design

Với việc sử dụng nguyên liệu vỏ cam, các NTK mong muốn tạo ra chiếc đèn để bàn vừa thân Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more