Bạn có thể không nghĩ McDonald’s là đỉnh cao của phong cách kiến ​​trúc, nhưng thương hiệu đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới này đã có những ý tưởng mạo hiểm trong thiết kế.

Sự phát triển của McDonald's cho chúng ta biết gì về thử nghiệm kiến ​​trúc?
McDonald’s do Robert Venturi và Denise Scott Brown thiết kế ở Lake Buena Vista, Florida.

Trong khi thứ “nước sốt bí mật” được mọi người ưa chuộng phần lớn vẫn được giữ nguyên kể từ khi thương hiệu hình thành, thì những chiếc mái vòm vàng mang tính biểu tượng đã được McDonald’s thường xuyên cải tiến, thử nghiệm, thậm chí thuê một số tên tuổi nổi bật nhất trong nghề để thiết kế.

Sự phát triển của McDonald's cho chúng ta biết gì về thử nghiệm kiến ​​trúc
McDonald’s ở Thâm Quyến, Trung Quốc

Với hơn 30.000 chi nhánh trên toàn cầu, thương hiệu McDonald’s có mặt ở hầu hết các quốc gia, thành phố và vùng ngoại ô. Trong khi phần lớn các nhà hàng không phục vụ cho một khu vực cụ thể, vì ngày càng nhiều thương hiệu nhận ra sự cần thiết khi phải tạo ra điểm nhấn thương hiệu và mang lại trải nghiệm phân biệt độc đáo cho khách hàng. McDonald’s cũng đã bắt đầu phá vỡ các tiêu chuẩn của riêng họ và diễn giải lại chúng.

Được thành lập lần đầu tiên như một quầy bán đồ ăn đơn giản có tên là “Airdrome” ở Monrovia, California vào năm 1937, Mcdonald’s là một thử nghiệm về tốc độ sản xuất thực phẩm. Nhưng ngay từ khi thành lập, McDonald’s đã gây chú ý với một số yếu tố thiết kế nổi bật. Biển hiệu chữ “M” hình vòm màu vàng tạo cho nhà hàng một cảm giác hoành tráng, phối màu đỏ và vàng (màu sắc của sốt cà chua và mù tạt) mang đến chất riêng cho không gian nội thất và ngoại thất. Tất cả đều là những ý tưởng tương lai được nâng cao cho nghệ thuật thời đại deco thống trị thời đó. Cho đến ngày nay, McDonald’s tiếp tục phát triển và mở rộng, sự mới lạ của nhà hàng kết hợp với các bữa ăn giá cả phải chăng và đáng tin cậy đã tạo nên thương hiệu mang tính biểu tượng mà chúng ta biết đến ngày nay.

kienviet su phat trien cua McDonalds cho chung ta biet gi ve thu nghiem kien truc 9

Vào cuối những năm 1960, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã từ bỏ những tòa nhà khổng lồ có mái vòm bằng vàng và mang một diện mạo mới với cấu trúc mái mansard ít mang tính biểu tượng hơn. Chính điều này đã dần phát triển để tạo ra xu hướng thiết kế “McModernist”. Nhưng có lẽ một trong những cột mốc quan trọng nhất trong lĩnh vực thiết kế là vào những năm 1990 khi Robert Venturi và Denise Scott Brown học hỏi kinh nghiệm từ Las Vegas và triển khai chúng thành một cửa hàng McDonald’s ở Buena Vista, Florida.

Họ là những KTS được biết đến dựa trên sự quan tâm đến cách kiến ​​trúc tự giao tiếp với những người qua đường bình thường, bất kể là kiểu chữ hay trải nghiệm không gian. Thiết kế over-the-top cho McDonald’s được họ mô tả là “một ví dụ cổ điển về kiến ​​trúc thương mại được xác định bằng bảng hiệu và biểu tượng mà chúng tôi đã điều chỉnh, hợp tác với McDonald’s.” Các mái vòm lớn bằng vàng được đặt ở phía trước và trung tâm với dàn nhân vật phụ của nó bao gồm một hộp sữa lắc nhân hình lớn, nổi, có biểu cảm vui vẻ và một hộp Bữa ăn hạnh phúc lớn mở rộng góc của nó.

Sự phát triển của McDonald's cho chúng ta biết gì về thử nghiệm kiến ​​trúc
Cửa hàng McDonald’s tại Clifton Hill, Úc

Mặc dù McDonald có thể không phải là chủ đề kiến ​​trúc được nghiên cứu rộng rãi nhất, nhưng nó đại diện cho một sự tiến hóa trong lịch sử của một loại hình cụ thể đã thay đổi rất ít so với hình thức mà nó thường được biết đến. Một phần giúp cho McDonald’s trở nên thành công là mức độ ổn định của nó, tuy nhiên chính những rủi ro nhỏ trong kiến ​​trúc đã khiến nó trở thành một câu chuyện hoàn hảo cho những gì xảy ra khi thiết kế can thiệp vào. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more