Bạn có thể không nghĩ McDonald’s là đỉnh cao của phong cách kiến ​​trúc, nhưng thương hiệu đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới này đã có những ý tưởng mạo hiểm trong thiết kế.

Sự phát triển của McDonald's cho chúng ta biết gì về thử nghiệm kiến ​​trúc?
McDonald’s do Robert Venturi và Denise Scott Brown thiết kế ở Lake Buena Vista, Florida.

Trong khi thứ “nước sốt bí mật” được mọi người ưa chuộng phần lớn vẫn được giữ nguyên kể từ khi thương hiệu hình thành, thì những chiếc mái vòm vàng mang tính biểu tượng đã được McDonald’s thường xuyên cải tiến, thử nghiệm, thậm chí thuê một số tên tuổi nổi bật nhất trong nghề để thiết kế.

Sự phát triển của McDonald's cho chúng ta biết gì về thử nghiệm kiến ​​trúc
McDonald’s ở Thâm Quyến, Trung Quốc

Với hơn 30.000 chi nhánh trên toàn cầu, thương hiệu McDonald’s có mặt ở hầu hết các quốc gia, thành phố và vùng ngoại ô. Trong khi phần lớn các nhà hàng không phục vụ cho một khu vực cụ thể, vì ngày càng nhiều thương hiệu nhận ra sự cần thiết khi phải tạo ra điểm nhấn thương hiệu và mang lại trải nghiệm phân biệt độc đáo cho khách hàng. McDonald’s cũng đã bắt đầu phá vỡ các tiêu chuẩn của riêng họ và diễn giải lại chúng.

Được thành lập lần đầu tiên như một quầy bán đồ ăn đơn giản có tên là “Airdrome” ở Monrovia, California vào năm 1937, Mcdonald’s là một thử nghiệm về tốc độ sản xuất thực phẩm. Nhưng ngay từ khi thành lập, McDonald’s đã gây chú ý với một số yếu tố thiết kế nổi bật. Biển hiệu chữ “M” hình vòm màu vàng tạo cho nhà hàng một cảm giác hoành tráng, phối màu đỏ và vàng (màu sắc của sốt cà chua và mù tạt) mang đến chất riêng cho không gian nội thất và ngoại thất. Tất cả đều là những ý tưởng tương lai được nâng cao cho nghệ thuật thời đại deco thống trị thời đó. Cho đến ngày nay, McDonald’s tiếp tục phát triển và mở rộng, sự mới lạ của nhà hàng kết hợp với các bữa ăn giá cả phải chăng và đáng tin cậy đã tạo nên thương hiệu mang tính biểu tượng mà chúng ta biết đến ngày nay.

kienviet su phat trien cua McDonalds cho chung ta biet gi ve thu nghiem kien truc 9

Vào cuối những năm 1960, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã từ bỏ những tòa nhà khổng lồ có mái vòm bằng vàng và mang một diện mạo mới với cấu trúc mái mansard ít mang tính biểu tượng hơn. Chính điều này đã dần phát triển để tạo ra xu hướng thiết kế “McModernist”. Nhưng có lẽ một trong những cột mốc quan trọng nhất trong lĩnh vực thiết kế là vào những năm 1990 khi Robert Venturi và Denise Scott Brown học hỏi kinh nghiệm từ Las Vegas và triển khai chúng thành một cửa hàng McDonald’s ở Buena Vista, Florida.

Họ là những KTS được biết đến dựa trên sự quan tâm đến cách kiến ​​trúc tự giao tiếp với những người qua đường bình thường, bất kể là kiểu chữ hay trải nghiệm không gian. Thiết kế over-the-top cho McDonald’s được họ mô tả là “một ví dụ cổ điển về kiến ​​trúc thương mại được xác định bằng bảng hiệu và biểu tượng mà chúng tôi đã điều chỉnh, hợp tác với McDonald’s.” Các mái vòm lớn bằng vàng được đặt ở phía trước và trung tâm với dàn nhân vật phụ của nó bao gồm một hộp sữa lắc nhân hình lớn, nổi, có biểu cảm vui vẻ và một hộp Bữa ăn hạnh phúc lớn mở rộng góc của nó.

Sự phát triển của McDonald's cho chúng ta biết gì về thử nghiệm kiến ​​trúc
Cửa hàng McDonald’s tại Clifton Hill, Úc

Mặc dù McDonald có thể không phải là chủ đề kiến ​​trúc được nghiên cứu rộng rãi nhất, nhưng nó đại diện cho một sự tiến hóa trong lịch sử của một loại hình cụ thể đã thay đổi rất ít so với hình thức mà nó thường được biết đến. Một phần giúp cho McDonald’s trở nên thành công là mức độ ổn định của nó, tuy nhiên chính những rủi ro nhỏ trong kiến ​​trúc đã khiến nó trở thành một câu chuyện hoàn hảo cho những gì xảy ra khi thiết kế can thiệp vào. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
design interior fruit shop
Studio trái cây Rambutan theo phong cách Vintage

Yaroslav Galant đã hoàn thành công việc thiết kế và phát triển các cửa hàng trái cây với tên gọi Read more

y nghia logo thiet ke chuyen nghiep pepsi
Ý nghĩa những logo công ty nổi tiếng được thiết kế chuyên nghiệp

Các thương hiệu lớn trên thế giới có thể chi hàng đống tiền chỉ để tạo ra một biểu tượng, Read more

kienviet The Woman Restaurant khong gian doc dao duoc lap rap tu 5 khoi tam giac 24 1
The Woman Restaurant: Không gian độc đáo được “lắp ráp” từ 5 khối tam giác

5 khối tam giác tưởng như rời rạc này lại mang đến không gian đầy tính kết nối và trải Read more

Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ
Tòa nhà nặng 11.000 tấn được di chuyển đến địa điểm mới mà không cần tháo dỡ

Vào tháng 10 năm 1930, ở bang Indiana, Hoa Kỳ, một trong những kỳ công của kỹ thuật hiện đại Read more

Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?
Chủ nghĩa Brutalism là gì? Tại sao Brutalism quay trở lại?

Trong lĩnh vực thời trang, âm nhạc và nghệ thuật, các xu hướng mới sẽ sinh ra, phát triển, lỗi Read more

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 6.1 2
Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang”

Chamber Church là một công trình vừa tôn trọng quá khứ vừa hướng tới tương lai, qua đó gợi lên Read more