Nằm nép mình trong một khu vực đang phát triển, những không gian xanh ít dần do quá trình đô thị hóa. Sau những vội vã với công việc bên ngoài, gia chủ yêu cầu một không gian sống mang tính kết nối và chan hòa nắng gió để tận hưởng thời gian lúc ở nhà.

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Dzmoon House

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Dzmoon House
  • Công ty kiến ​​trúc: Econs Architecture
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Tổng diện tích xây dựng: 305m2
  • Vị trí dự án: Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
  • Kiến trúc sư phụ trách: Huỳnh Công Hữu, Võ Thái Huy
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Duy Khánh, Phạm Quang Trân
  • Ảnh: Nguyen Cuong

Thuyết minh bởi KTS

Ở Việt Nam, nhà phố là một khái niệm rất phổ biến, các dãy nhà san sát nhau và hạn chế về không gian tiếp xúc với môi trường. Dzmoon là công trình nhà ở được thiết kế trên diện tích đất 5m x 22m tọa lạc tại thành phố biển Đà Nẵng. Ngôi nhà có mặt tiền quay về hướng Đông Bắc được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ cùng ba bé nhỏ.

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Chủ nhà yêu cầu một không gian kết nối

Với cách bố trí không gian chung ở tầng 1 gồm không gian khách, bếp, một phòng ngủ cùng những khoảng sân vườn, chúng tôi muốn thúc đẩy việc giao tiếp và kết nối giữa những người sống ở trong ngôi nhà, tại những khoảng thông tầng con người có thể tương tác với các không gian còn lại, từ đó khích lệ các hoạt động chung trong gia đình.

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Khu vực bếp
DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Khu vực phòng khách

Tầng 2 là nơi bố trí các phòng ngủ master và phòng ngủ cho con, các phòng ngủ gắn kết với nhau bởi khoảng hành lang kẹp theo khoảng thông tầng giữa nhà, nơi mà nắng gió và cây xanh xuất hiện. Từ các phòng ngủ có thể tiếp cận được với các khoảng đệm không gian – khoảng đệm trong nhà và ngoài nhà thông qua khoảng ban công và cửa sổ, khoảng thông tầng giếng trời. Từ đó các phòng ngủ đều có thể tận hưởng được nắng gió cả trong và ngoài.

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Khoảng hành lang gắn kết
DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Giếng trời khai thác ánh sáng tự nhiên

Tầng 3 là nơi bố trí phòng ngủ con và không gian phụ như thờ và giặt phơi kết nối trực tiếp ra khoảng sân thượng trước nhà. Một thông tầng giếng trời nhỏ nữa được bố trí cuối nhà giúp tăng khả năng đối lưu gió, làm mát không gian. Đây cũng là giải pháp giúp khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên cũng như cải thiện tầm nhìn và không khí cho các không gian trong nhà.

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Không gian làm việc

Ngoài ra, việc đan xen yếu tố cây xanh và bổ sung diện tích sân vườn vào từng khu vực lân cận của mỗi không gian sống, ngôi nhà như một sự kết nối liền mạch giữa nhà và sân vườn – mang lại cảm giác yên bình hơn.

DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Các không gian đan xen yếu tố cây xanh

Về không gian nội thất, gỗ được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà tạo cảm giác ấm cúng, kết hợp vật liệu đá mang màu sắc trung tính xung quanh khoảng thông tầng góp phần giảm thiểu đáng kể nhiệt độ nóng và điều tiết nhiệt độ bên trong ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook