Tuổi đời “non trẻ”, phần lớn các hoạt động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vai trò một hội nghề nghiệp của Chi hội Nội thất càng thể hiện rõ hơn ở nhiều khía cạnh đa dạng hỗ trợ doanh nghiệp trong nước. Nhân dịp kỷ niệm 2 năm thành lập Chi hội Nội thất, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội đã chia sẻ với kienviet.net nhiều trăn trở cũng như dự định phát triển Chi hội trong thời gian tới.

Chi hội Kiến trúc nội thất: Biến thách thức thành cơ hội
PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương phát biểu trong Đại hội thành lập Chi hội Kiến trúc Nội thất (25/07/2019)

PV: Thưa PGS.TS.KTS. Vũ Hồng Cương, nhân dịp tròn 02 năm thành lập Chi hội Nội thất (25/07/2019 – 25/07/2021), với cương vị là Chủ tịch Chi hội Nội thất ông có cảm nghĩ như thế nào?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Sau 2 năm thành lập, chặng đường ngắn ngủi với phần lớn thời gian chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, Chi hội chúng tôi đã có những hoạt động đáng kể so với tuổi đời còn non trẻ của một hội nghề nghiệp. Cảm xúc của tôi vừa vui với những thành tựu bước đầu nhưng cũng thấy trách nhiệm lớn còn ở phía trước và còn nhiều việc phải làm.

PV: Theo ông, ngành nội thất Việt Nam hiện nay đang có những lợi thế và thách thức gì?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Nội thất Việt Nam có thể nói chưa bao giờ có một thị trường phong phú sôi động như gần đây. Hàng loạt thương hiệu lớn của quốc tế đã nhìn thấy tiềm năng và đặt chân vào nước ta. Trong nước, nhu cầu đầu tư cho nội thất ở cả khối nhà nước và tư nhân ngày càng được nâng lên đúng tầm.

Giới hoạt động nghề nội thất đang đứng trước nhiều cơ hội trong công việc với sản lượng rất lớn. Nội thất Việt Nam như đang bước trên con đường mới rộng lớn. Tuy nhiên thách thức không nhỏ với cách hoạt động nghề còn khá nghiệp dư, bị động và manh mún.

PV: Sau 2 năm thành lập, Chi hội Nội thất có những bước đi như thế nào để phát huy lợi thế và vượt qua những thách thức trên?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Với khẩu hiệu hành động “Xây dựng phong cách nội thất Việt Nam đương đại có bản sắc” chúng tôi thường xuyên tổ chức các talk show mang tên ITALK với diễn giả và các khách mời ngoài các thành viên chi hội còn là các chuyên gia, nhà nghiên cứu về văn hóa, bảo tồn, KTS nhiều kinh nghiệm. Những vấn đề về bản sắc, truyền thống luôn được chọn là đề tài chính trong các cuộc talk, chúng tôi muốn xây dựng một nền tảng để bước đi trong bối cảnh hội nhập và quốc tế hóa này. 

Bên cạnh đó, hoạt động hướng tới đào tạo thế hệ kế cận cũng được quan tâm với các triển lãm, hội thảo, thuyết trình cũng như các cuộc thi tại các trường đào tạo kiến trúc, nội thất ở Việt Nam. Bằng cách trực tiếp chúng tôi muốn truyền lửa tới các bạn sinh viên ngành kiến trúc và nội thất, những nhà thiết kế tương lai.

Ngoài ra các vấn đề xoay quanh hoạt động nghề nghiệp từ quản lý đến thiết kế luôn được chia sẻ thường xuyên trong các nhóm để các hội viên và bạn bè có những thông tin và cập nhật kiến thức liên tục. Kết nối với doanh nghiệp được chúng tôi xem như vừa là mục tiêu vừa là động lực của hoạt động hội. Các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực nội thất là rất rộng và rất có nhu cầu hợp tác phát triển với các hội nghề nghiệp. Chúng tôi đã làm khá tốt mảng hợp tác này và còn nhiều việc nữa đang ở phía trước.

Chi hội Kiến trúc nội thất: Biến thách thức thành cơ hội
Chi hội Kiến trúc – Nội thất với 24 thành viên ban đầu trong 2 năm phát triển đã tăng lên 31 thành viên.

PV: Trước khó khăn của dịch Covid-19 các nhà thiết kế và doanh nghiệp nội thất gặp phải những vấn đề gì?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Trước bối cảnh dịch Covid-19 còn khá phức tạp các doanh nghiệp nội thất nhiều nơi sụt giảm doanh thu, buộc phải làm việc online giữa nội bộ doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với khách hàng làm cho tiến trình thiết kế khó khăn hơn, tiến độ thi công chậm lại đáng kể. Rất nhiều doanh nghiệp nội thất phải đối mặt với khó khăn trước mắt và thậm chí chưa thấy hồi kết.

PV: Theo ông các nhà thiết kế và doanh nghiệp nội thất nên làm gì để ứng phó với tình hình này?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Cũng may mắn là các doanh nghiệp nội thất chưa phải là nhóm chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt mảng nhà ở gần như sự suy giảm không đáng kể. Để ứng phó với tình hình này tôi nghĩ đây cũng là thời cơ để các doanh nghiệp có thời gian nhìn lại các điểm yếu của mình để kiện toàn, từ định hướng cho tới các chiến lược cụ thể, để sau đại dịch có thể bứt tốc. Đây cũng là lúc tập trung vào nghiên cứu phát triển cái mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam thường thiếu. Lúc này tầm quan trọng của một hội nghề nghiệp có dịp phát huy vai trò đoàn kết, sẻ chia khó khăn kinh nghiệm, giúp đỡ nhau vượt đại dịch thành công.

PV: Với tình hình kéo dài của dịch bệnh, biến động của kinh tế xã hội, sắp tới Chi hội sẽ có định hướng hoạt động như thế nào?

PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: Chi hội sẽ tiếp tục hỗ trợ hội viên vượt qua khó khăn trước mắt. Biến thách thức thành cơ hội để kiện toàn sức mạnh từ cá nhân đến tổ chức. Không để lãng phí khoảng thời gian mà các hoạt động tạm phải lắng lại này chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho các hành động tiếp theo cùng với việc giúp nhau trong chuyển đổi số.

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet 210 cong trinh nha o va noi that tham du top 10 awards 2021 3
Hội đồng Giám khảo cực “chất” của giải thưởng Top 10 Awards 2021, họ là ai?

Nhằm giữ vững mục tiêu xây dựng Top 10 Awards - một giải thưởng công bằng, cởi mở và thể Read more

kienviet hon 330 nguoi tham du toa dam xu the kthi truong kien truc noi that trong va sau covid 19
Hơn 330 người tham dự Tọa đàm “Xu thế thị trường Kiến trúc – Nội thất trong và sau đại dịch Covid-19”

Sau hơn 2 tiếng trao đổi, thảo luận trực tuyến với chuyên đề: “Xu thế thị trường Kiến trúc – Read more

kienviet hon 330 nguoi tham du toa dam xu the kthi truong kien truc noi that trong va sau covid 19 1
Trực tiếp: Chuyên đề 1 Tọa đàm “Doanh nghiệp Kiến trúc – Nội thất ứng phó Covid-19”

Tọa đàm “Doanh nghiệp Kiến trúc - Nội thất ứng phó COVID-19” với chuyên đề mở đầu: "Xu thế thị Read more

Công bố Ban giám khảo “Top 10 Houses Awards 2020”
Công bố Ban giám khảo “Top 10 Houses Awards 2020”

Ban tổ chức Top 10 Houses Awards 2020 chính thức công bố Ban giám khảo – những người sẽ đảm Read more

Talk show I-Talk: Khai thác nét tinh hoa trong hoa văn, họa tiết cổ truyền thống Việt Nam
Talk show I-Talk: Khai thác nét tinh hoa trong hoa văn, họa tiết cổ truyền thống Việt Nam

Với chủ đề “Nét Việt”, I-Talk số tháng 10 chính là dịp để các Kiến trúc sư có cơ hội Read more

Kiến trúc sư Việt Nam tự hào nhìn lại đóng góp của mình cho sự phát triển của ngành
Tự hào là KTS Việt Nam

Ngày 27/4 mỗi năm là một ngày đặc biệt với những người hoạt động trong lĩnh vực Kiến trúc. “Ngày Read more