Cung điện Cibeles do bộ đôi KTS Antonio Palacios và Joaquín Otamendi đã được cải tạo lại với màu sắc và sự mới mẻ hơn, tăng khả năng tương tác, tiếp cận văn hóa thông qua hệ thống rèm và đèn treo độc đáo.

Cải tạo Cung điện Cibeles ở thủ đô Madrid với hệ thống rèm và đèn treo nổi bật

Colgando del Centro là kết quả của cuộc thi do Hội đồng thành phố Madrid, Tây Ban Nha đứng ra kêu gọi nhằm điều chỉnh Cung điện Cibeles trở thành không gian công cộng mới cho thành phố Madrid. Dự án bao gồm cải tạo một phần bên trong cung điện cũ được xây dựng từ đầu những năm 90 thành một không gian công cộng mới cho thành phố Madrid. Do đó, dự án bao gồm một số can thiệp bên trong Cung điện đã được thiết kế bởi bộ đôi KTS trẻ người Tây Ban Nha Antonio Palacios và Joaquín Otamendi. Trước đây, công trình này là bưu điện chính của thành phố và trụ sở điện báo điện thoại nhưng ngày nay đóng vai trò là “ngôi nhà chung” của trung tâm văn hóa công cộng CentroCentro.

Từ bối cảnh lịch sử hạn chế tối đa các tác động làm biến đổi cấu trúc tòa nhà, các KTS đã đề xuất can thiệp đảo ngược mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ yếu tố cấu trúc bên ngoài nào. Ngoài ra, những chi tiết thêm vào đều có tính di động, dễ dàng che mờ và tạo không gian chung khi cần thiết.

Mục tiêu của dự án nhằm tăng chức năng đón tiếp, học hỏi và tham gia thông qua một chiến lược phân vùng mới làm rõ tổ chức bên trong sân chung. Để thực hiện chiến lược thiết kế này, các nhà thiết kế tập trung vào đồ nội thất và cấu trúc treo để chiếu sáng, nhân rộng tính linh hoạt của không gian và tạo điều kiện để trao đổi thông tin.

Lối vào

Cải tạo Cung điện Cibeles ở thủ đô Madrid với hệ thống rèm và đèn treo nổi bật

Nơi đây không chỉ là cửa ngõ dẫn đến CentroCentro mà còn là bộ mặt của Madrid. Do vậy, dự án được đề xuất một cổng vào giảm thiểu tác động nhiệt so với cửa xoay tròn tự động cũ. Ngoài ra, nó giải phóng tiền sảnh vào tòa nhà mà không làm thay đổi nhiều tầm nhìn bên ngoài cung điện. Lối vào gồm ba cửa từ thép không gỉ và lớp cửa kính bên trong, có thể nhìn thấy rõ bên ngoài và bên trong Trung tâm.

Quầy thông tin

Cải tạo Cung điện Cibeles ở thủ đô Madrid với hệ thống rèm và đèn treo nổi bật

Quầy thông tin mới này nằm ngay Trung tâm CentroCentro và đối diện lối vào mới. Bàn thông tin tròn hoạt động như một điểm thông tin cho khách du lịch cả ở CentroCentro và thành phố Madrid. Cấu trúc chiếu sáng bằng các khung treo được lắp đặt từ bên trong và bên ngoài tòa nhà. Không gian chính trong trung tâm được chia thành 3 gian giữa.

Một trong những điểm nổi bật của dự án cải tạo là hệ thống rèm cửa và giàn ánh sáng cho 3 không gian này. Hệ thống đèn và rèm hoạt động như một kết cấu treo lơ lửng khỏi kết cấu thép ban đầu của tòa nhà, cho phép “bật” cấu hình riêng tư ngay tại gian giữa. Mỗi cấu trúc mới đều có thể tổ chức nhiều sự kiện với mục đích khác nhau, từ cuộc họp ở tòa thị chính, hội thảo cho trẻ em đến địa điểm lớn hơn như hội nghị hoặc các cuộc họp quy mô rộng.

Khu nghỉ ngơi và làm việc

Cải tạo Cung điện Cibeles ở thủ đô Madrid với hệ thống rèm và đèn treo nổi bật

Ba gian giữa được bao quanh bởi các lối đi với không gian nhỏ hơn với một dãy bàn ban đầu được sử dụng làm bàn làm việc của Bưu điện. Dự án sau đã biến những chiếc bàn này thành nơi lưu trữ những món đồ nội thất mới có thể xếp gọn dưới gầm.

Không gian cửa hàng

Cải tạo Cung điện Cibeles ở thủ đô Madrid với hệ thống rèm và đèn treo nổi bật

Một phần không gian cửa hàng cũng được cải tạo tương tự như phần còn lại của dự án với quầy cố định và nội thất di động, có thể được phân phối khắp khu trung tâm. Ở đây có một phòng Gloria Fuertes cho công chúng hỗ trợ các hoạt động của CentroCentro và một khu vực Biển báo để cung cấp sơ đồ và thông tin tòa nhà.

Dự án không chỉ mang lại giá trị cho quy mô, màu sắc, vật liệu và ánh sáng cho công trình tráng lệ Cung điện Cibeles mà còn thể hiện sự tôn trọng trong thiết kế. Từ đó, biến Trung tâm CentroCentro trở thành một điểm tham chiếu quan trọng cho thành phố Madrid.

Xem thêm một số hình ảnh:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook