Công trình Twin House (Nhà sinh đôi) được thiết kế dành cho 2 chị em sinh đôi đáp ứng được đầy đủ công năng, dù thiết kế 2 nhà riêng biệt nhưng hình khối của công trình trông giống như 1 căn nhà độc lập.

Nhà sinh đôi

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Đường Phạm Hùng, ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, thị xã Hoà Thành, tỉnh Tây Ninh.
  • Diện tích khu đất: 250m2
  • Diện tích xây dựng: 180m2
  • Thiết kế: 2019
  • Xây dựng: 2020
  • Đơn vị thiết kế kiến trúc nội thất: 6717studio
  • Kiến trúc sư chủ trì: KTS. Lê Viết Hội       
  • Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki.

Nhiệm vụ thiết kế:

– Thiết kế 2 ngôi nhà liền kề nhau cho 2 chị em sinh đôi, có công năng giống nhau.

2 ngôi nhà liền kề nhau được xây dựng cho 2 chị em sinh đôi

– Yêu cầu chủ nhà: không gian thông thoáng, ánh sáng tự nhiên; tất cả phòng ốc các tầng kết nối được với nhau; ngôn ngữ kiến trúc mạch lạc, đơn giản và hiện đại.

– Dù thiết kế 2 nhà riêng biệt nhưng hình khối bên ngoài của công trình trông giống như 1 căn nhà độc lập.

Ý tưởng thiết kế:

Hai nhà kết nối, thông nhau bằng khoảng sân lớn phía trước và sân sau, không ngăn cách hàng rào; vừa tạo khoảng sân để xe, vừa tạo sân chơi lớn, có thể vui chơi hay tổ chức tiệc cho gia đình. Thiết kế tăng tính tương tác của 2 gia đình ở tầng trệt, tạo tính thân thiết và kết nối. Không gian sinh hoạt của 2 gia đình ở tầng trệt vừa có tính riêng tư vừa có tính kết nối. Ở tầng trệt, phòng khách và ăn liên thông nhau.

Dù thiết kế 2 nhà riêng biệt nhưng hình khối bên ngoài của công trình trông giống như 1 căn nhà độc lập

Khu vực phòng khách ngăn chia ước lượng bằng cách thay đổi cao độ trần (giải pháp lệch tầng được sử dụng trong công trình này). Cầu thang trong nhà sử dụng thang bản thép để tạo cảm giác nhẹ nhàng, thông gió xuyên phòng và không cản view nhìn các không gian trong nhà.

Phòng khách được bố trí chiếc phản dài thay vì chiếc ghế sofa thông thường, tạo sự gần gũi, là nơi vui chơi của con nhỏ và nghỉ trưa cho gia đình. Do khí hậu Tây Ninh nắng nóng nên phần hiên trước được thiết kế mái hiên xéo và rộng đủ tạo phần đệm, hạn chế sự hanh nắng mùa hè và tạt mưa vào mùa đông cho công trình.

Hai nhà kết nối, thông nhau khoảng sân lớn phía trước và sân sau, không ngăn cách hàng rào

Phòng khách sử dụng hệ cửa kính lớn sát trần và 2 vách tường, tăng tính liên tục không gian, cảm giác không giới hạn không gian trong và ngoài của công trình. Khu bếp tách thành khu riêng nhưng vẫn kết nối với phòng ăn và không gian sân sau của nhà. Khu vườn bố trí đôí điện khu bếp, tăng mảng xanh cho ngôi nhà, nơi đối lưu và cho gió xuyên nhà.

Khu thông tầng giữa nhà là trái tim của ngôi nhà. Đó là nơi kết nối các phòng ngủ tầng 2 qua không gian này, ánh  sáng tự nhiên được đưa vào giữa nhà qua khe sáng trên mái, tản xạ các mảng tường lớn của khu thông tầng, đưa ánh sáng gián tiếp cho khu phòng ăn tầng trệt, 2 phòng ngủ có cửa sổ nhỏ có thể quan sát không gian sinh hoạt của gia đình thông qua khoảng thông tầng này. Đồng thời qua khoảng thông tầng gió sẽ được đối lưu theo trục đứng và trục ngang để xuyên qua các tầng và các không gian mỗi tầng.

Twin House (Nhà sinh đôi) - “Tưởng là một mà lại là hai”
Phòng khách với tấm phản lớn

Phòng ngủ chính được hạn chế nắng nóng của tỉnh Tây Ninh bằng cách sử dụng mái xéo khu ban công và tăng diện tích độ sâu của ban công để làm phần đệm giảm nhiệt cho không phòng ngủ.

Ánh sáng tự nhiên được đưa vào không gian tầng trệt

Toilet phòng ngủ chính được đặt vị trí phía Tây cản nóng cho phòng ngủ chính, ô cửa sổ lớn và lớp cây xanh phía trước tạo sự thông thoáng đối lưu không khí và kín đáo cho toilet.

Phòng thờ 2 nhà được đặt trên tầng 2, thiết kế xen kẽ với nhau bởi 2 khu vườn nhỏ, tăng thêm mảng xanh cho công trình, mảng cửa kính mở hai bên có thể kết nối hai nhà với nhau trên khu vực này, tiện cho việc sinh hoạt cúng kiến của gia chủ.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM: