Công ty GreenTech của Na Uy gần đây đã tiết lộ mô hình thiết kế tuabin gió khổng lồ Wind Catcher đặt trên biển với chiều cao lên đến 324 mét. Nguồn năng lượng được tạo ra từ sức gió có thể cung cấp cho nhu cầu sử dụng của hơn 80.000 hộ dân.

“Wind Catcher”: Tuabin nhiều cánh quạt ngoài khơi cao 324 mét
Công ty GreenTech của Na Uy tiết lộ mô hình thiết kế tuabin gió khổng lồ Wind Catcher đặt trên biển với chiều cao lên đến 324 mét.

Hệ thống này được phát triển bởi Hệ thống Wind Catching (WCS) có trụ sở tại Na Uy. Tua bin khổng lồ được thiết lập có thể tạo ra năng lượng hàng năm gấp 5 lần so với các tuabin gió độc lập lớn nhất thế giới. Không chỉ vậy, nếu được mở rộng quy mô, thiết kế này có thể giảm chi phí năng lượng gió để cạnh tranh với điện lưới cung cấp truyền thống.

Wind Catcher được tạo bởi một khung kim loại lớn với hơn 100 tua bin nhỏ gắn vào. Toàn bộ khung tạo thành một tấm bảng lớn neo vào đáy biển dựa vào các phương pháp đặt giàn khoan ngoài khơi trong ngành dầu khí.

Theo WCS, một trong các hệ thống Wind Catcher sẽ có diện tích quét gấp đôi (2,5 lần) so với tuabin gió lớn nhất thế giới – 15 MW Vestas V236. Nhờ các cánh quạt ở tuabin nhỏ hơn nên hệ thống của WCS cũng hoạt động tốt hơn nhiều nếu tốc độ gió trên cao hơn 25 dặm mỗi giờ (tương đương 11-12m/s). Tốc độ gió càng cao buộc các cánh quạt phải nghiêng đi để tránh hư hỏng cơ học. Nhưng đổi lại, theo WCS, Wind Catcher có thể cung cấp sản lượng năng lượng hàng năm tăng 500% – đủ để mang đến năng lượng cho 80.000 ngôi nhà chỉ bằng một dàn máy duy nhất.

Các tuabin nhỏ trong hệ thống Wind Catcher đồng thời giảm tải các khâu thiết kế thành phần đơn lẻ khổng lồ, từ đó việc sản xuất, lắp đặt và bảo trì dễ dàng hơn. Không những vậy, một khi được triển khai bệ nổi lớn, hầu hết các công việc lắp đặt và bảo trì có thể được tiến hành tại chỗ mà không cần đến cầu hoặc tàu chuyên dụng.

WCS cũng đưa ra tuyên bố táo bạo rằng tuổi thọ của mỗi tua bin gió khổng lồ này lên đến 50 năm, nhiều hơn nhiều so với “hạn sử dụng” 30 năm hoặc lâu hơn một chút của các tuabin thông thường.

Đơn vị thiết kế này cũng cho hay, hệ thống Wind Catcher đã sẵn sàng sản xuất và triển khai ở nước ngoài để cung cấp năng lượng ngang tầm (về mặt chi phí) với lưới điện thông thường. Điều này có nghĩa là chi phí sản xuất điện quy dẫn (LCOE) phải phù hợp hoặc cao hơn giá của lưới điện.

“Wind Catcher”: Tuabin nhiều cánh quạt ngoài khơi cao 324 mét
Hệ thống Wind Catcher đã sẵn sàng sản xuất và triển khai ở nước ngoài để cung cấp năng lượng ngang tầm với lưới điện thông thường

Ví dụ, ở Na Uy và Hoa Kỳ, điện lưới cung cấp có LCOE khoảng 105 đô la mỗi megawatt/giờ. Ngoài ra, theo Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ, các tài sản gió ngoài khơi tính đến năm 2026 sẽ cung cấp năng lượng với LCOE khoảng 115$/Mwh.

Được biết, WCS có sự hỗ trợ tài chính từ các công ty đầu tư như North Energy và Ferd và đã phát triển công nghệ này cùng với nhà cung cấp gió ngoài khơi Viện Công nghệ Năng lượng IFE. Mặc dù vẫn chưa có thông tin thêm về hệ thống tuabin gió tiềm năng này nhưng đây có thể coi là bước tiến mới trong công nghệ năng lượng tái tạo. Nếu được triển khai thực tế sẽ tạo được sự đột phá về khả năng cung cấp năng lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: interestingengineering)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
DDAANN Letni sidlo BoysPlayNice 06
Ấn tượng với 8 thiết kế kiến trúc sử dụng năng lượng gió

Năng lượng gió là dạng năng lượng tái tạo thu được từ gió, nhờ chuyển động của các khối khí Read more

lá
Pin hữu cơ tạo ra bước đột phá trong công nghệ lưu trữ năng lượng

Một nhóm các nhà khoa học ở trường Đại học Havard, Mỹ và các kỹ sư điện vừa đưa ra Read more

20120608 IMG 7779
Google X mua công ty sản xuất tuabin gió Makani Power

Google X - phòng thí nghiêm công nghệ tối mật của Google gần đây công bố mua lại Makaani Power, Read more

turbine light 5 mavuz 11446 jiv4u 3868 1
Ngắm 20 loại đèn đường thân thiện với môi trường

Sự gia tăng nhu cầu về năng lượng và suy giảm các nguồn cung cấp đã làm cho các nhà Read more

kienviet tan quang dien khong lo tren noc toa nha keneda 20 1
Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda

Công ty Miller Hull Partnership và Lord Aeck Sargent tại Hoa Kỳ đã bắt tay hợp tác để xây dựng Read more

Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế
Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế

Một số lý thuyết dự đoán rằng: Thay vì nền kinh tế quyết định sự phát triển và xu hướng Read more