“Ngôi nhà ngói” là một cách tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố truyền thống, lưu giữ hình ảnh ngôi nhà ba gian truyền thống và duy trì lối sống sinh hoạt ngoài trời đặc trưng tại vùng nông thôn Việt Nam.

“Ngôi nhà ngói’’- Nơi lưu giữ những nét đẹp xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects
“Ngôi nhà ngói’’- Nơi lưu giữ những nét đẹp xưa

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thực hiên:  Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Khắc Phước
  • Nhóm thiết kế: Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh, Nguyễn Thúy Bình
  • Địa điểm: TT Đô Lương, Nghệ An, Việt Nam
  • Diện tích: 220m2
  • Năm hoàn thành:  2020
  • Hình ảnh: Triệu Chiến

‘’Ngôi nhà ngói’’ nằm tại một thị trấn nông thôn miền Trung, Việt Nam. Sự gia tăng dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh dẫn đến sự phát triển kiến trúc hỗn tạp, phá vỡ cấu trúc của làng quê bình yên xưa. Hiện đại hóa cùng những tiến bộ công nghệ hứa hẹn mang đến cho vùng nông thôn một cuộc sống tốt hơn với những điều kiện sống tiện nghi và hiện đại, tuy nhiên cũng cắt đứt mối liên hệ giữa đời sống nông thôn mới và các giá trị truyền thống xưa nay.

‘’Ngôi nhà ngói’’ lấy ý tưởng chủ đạo với 3 mái hiên lớn là nơi lưu giữ lại hình ảnh ngôi nhà ba gian truyền thống và duy trì lối sống sinh hoạt ngoài trời đặc trưng tại vùng nông thôn Việt Nam.

“Ngôi nhà ngói’’- Nơi lưu giữ những nét đẹp xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects
‘’Ngôi nhà ngói’’ lấy ý tưởng chủ đạo với 3 mái hiên lớn
kienviet ngoi nha ngoi noi luu giu nhung net dep xua nguyen khac phuoc architects 7 2
Nét truyền thống và hiện đại hài hòa trong “Ngôi nhà ngói”

Với nhiều người, ‘’khoảng hiên nhà, ấy là góc lưu giữ nhiều kỷ niệm, ký ức của tôi, với những hình ảnh quen thuộc qua năm tháng. Khoảng hiên là bữa ăn, giấc ngủ của tôi, là nơi bà tôi ngồi hong tóc, nhặt rau hay chỉ ngồi để ngóng chờ ai đó. Ở đó, tôi từng ngắm ban mai mỗi sáng dậy, nhìn ra khoảng vườn xanh ngắt với tiếng chim. Ở đó tôi từng nhìn cá rô rạch lên sân trong những cơn mưa mùa hạ. Ở đó là khoảng trời mênh mông với ánh trăng vằng vặc. Ở đó ghi đậm trong tôi những câu chuyện làng quê của bà…’’ 

Ngôi nhà với hệ 3 mái trượt được xây dựng cho gia đình nhỏ, được lấy cảm hứng từ những kí ức tuổi thơ yên bình bên mái hiên nơi mái nhà cũ của người bố trẻ cùng với mong ước cậu con trai nhỏ của mình cũng sẽ có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, hồn nhiên như vậy bên bố mẹ, ông bà. Bởi vậy, ba khoảng hiên ở 3 tầng nhà là những khoảng không gian được KTS cùng gia chủ chú trọng nhất.

Ngôi nhà ngói - Lưu giữ nếp nhà xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects
Khoảng hiên là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm
“Ngôi nhà ngói’’- Nơi lưu giữ những nét đẹp xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects
Ngôi nhà với hệ 3 mái trượt được xây dựng cho gia đình nhỏ

Đó không chỉ là khoảng đệm không gian mà còn là nơi cả nhà cùng hóng gió sau những bữa cơm chiều, là nơi tuổi thơ con lớn lên cùng chơi đùa với bè bạn, là nơi những câu chuyện vui vẻ với xóm làng được lan tỏa. Khoảng hiên ở tầng 2 lại là nơi gia chủ hít thật sâu luồng không khí trong lành yên tĩnh những buổi sáng mai vươn mình thức dậy, là nơi đôi vợ chồng trẻ với những câu chuyện của một ngày vừa qua dưới trời sao đêm muộn, là nơi dịu đi những căng thẳng khi ngắm những hạt mưa trượt qua mái ngói đỏ. Mái hiên tầng 3 sẽ là nơi chứng kiến những buổi tụ họp bè bạn với buổi tiệc nướng rôm rả, hay cùng nhau nhâm nhi cốc cà phê lãng đãng dưới trời sao.

“Ngôi nhà ngói’’- Nơi lưu giữ những nét đẹp xưa | Nguyen Khac Phuoc Architects
3 hệ mái trượt hình thành nên các khoảng đệm chuyển tiếp không gian cho ngôi nhà

Về giải pháp kiến trúc, 3 hệ mái trượt hình thành nên các khoảng đệm chuyển tiếp không gian cho ngôi nhà. Hệ xà gồ mái sắt cách điệu được kết hợp cùng mái ngói đỏ truyền thống. Không gian tầng 1 được tổ chức gồm 2 khoảng vườn trước và sau, có không gian giếng trời giữa nhằm đảm bảo tính lưu thông không khí trong khu đất hẹp của ngôi nhà. Phòng ngủ ông bà cũng như phòng khách và sinh hoạt chung, bếp ăn được ưu tiên bố trí ở tầng 1. Tầng 2 là không gian dành cho cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai nhỏ. Khu vực sân thượng bao gồm sân chơi kết hợp với khu vực giặt phơi. Bằng những phương pháp kiến trúc được chọn lọc và tiết chế nhằm phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương, ngôi nhà đã được xây dựng với chi phí vừa phải và hiệu quả trong điều kiện thi công của vùng

‘’Ngôi nhà ngói’’ là một cách tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố truyền thống nhằm lưu giữ nếp sống đáng trân quý của người Việt từ ngàn xưa trong bối cảnh nông thôn đương đại nay.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more