Kim loại là vật liệu quan trọng trong xây dựng hiện nay. Các kiến ​​trúc sư có thể sử dụng nhiều loại kim loại khác nhau trong các dự án của họ, cho phép xây dựng các cấu trúc cao hơn, mạnh mẽ hơn và độc đáo hơn, đồng thời mở rộng phạm vi hoàn thiện bằng kim loại mang đến cho không gian nội thất có những nét chấm phá riêng biệt. 

Trong lịch sử kiến ​​trúc, kim loại đóng vai trò bổ sung và chủ yếu được sử dụng làm dây chuyền, mái vòm, các thanh buộc ngang qua các mái vòm và để gia cố các vòm trần. Mặt khác, kim loại phục vụ mục đích trang trí thuần túy, trang trí cửa sổ, cửa ra vào và tường như đinh tán, bản lề hay tay cầm.

Gang là kim loại đầu tiên có thể được thay thế thành công cho các vật liệu kết cấu truyền thống. Thường xuyên được sử dụng trong xây dựng cầu vì nó có sức mạnh, khả năng thích ứng và khả năng chống ăn mòn nên được khuyến khích ứng dụng trong kiến ​​trúc. Kết hợp với các tính năng của sắt rèn, gang được sử dụng phổ biến để làm cột và vòm trong nhiều tòa nhà. Nó tạo thành cấu trúc khung xương của nhiều không gian lịch sử có từ thế kỷ trước. Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 19 đã hình thành nhu cầu về sử dụng kim loại và từ đó kết cấu kim loại cũng tăng lên. 

Ngoài gang thì thép – với đặc tính khả thi, linh hoạt và dễ sản xuất cũng trở thành một trong những kim loại được lựa chọn nhiều cho kiến ​​trúc. Ngày nay, nhiều hợp kim khác nhau được thêm vào thép giúp tăng cường các đặc tính của nó. Thép không gỉ cứng hơn, mạnh hơn và chịu nhiệt tốt hơn hiện đang được sử dụng rộng rãi trong thực hành kiến ​​trúc.

Ngày nay, kim loại là xương sống của xây dựng hiện đại với các vật liệu như: đồng, đồng thau, thép và nhôm được sử dụng hàng ngày góp phần tạo dựng lên những công trình đẹp và độc đáo. Các kiến ​​trúc sư cũng có rất nhiều loại kim loại để lựa chọn trong các dự án của họ, cho phép xây dựng các cấu trúc cao hơn, mạnh mẽ hơn và độc đáo hơn, đồng thời mở rộng phạm vi hoàn thiện bằng kim loại mang đến cho không gian nội thất có những nét chấm phá riêng biệt. Nhiều kỹ thuật sản xuất hiện đại cung cấp vô số loại hoàn thiện để lựa chọn và bảy tòa nhà tuyệt đẹp này sẽ cho chúng ta thấy kim loại linh hoạt như thế nào trong vai trò vật liệu thiết kế.

Văn phòng trung tâm Carlsberg của CF Møller Architects tại Copenhagen, Đan Mạch

7 tòa nhà tôn vinh chất cảm kim loại
7 tòa nhà tôn vinh chất cảm kim loại

Nằm trong khu vực lịch sử Valby Bakke ở Copenhagen, văn phòng trung tâm của Carlsberg là một tòa nhà sáng tạo và độc đáo. Mặt tiền của tòa nhà được tạo nên từ những thanh lam mạ đồng thẳng đứng tạo nên sự hài hòa sống động với cảnh quan xung quanh. Sự lựa chọn đồng liên kết trở lại các bể chứa nhà máy bia cũ và đề cập đến nhiều chi tiết bằng đồng tuyệt đẹp trên các tòa nhà lịch sử của quận thành phố Carlsberg. Đồng được sử dụng được tái chế 50%, củng cố trọng tâm của thương hiệu là bền vững. Nhìn tổng thể, tòa nhà cung cấp một không gian làm việc đa dạng và đầy cảm hứng cho mọi công việc đồng thời tạo ra một bầu không khí cộng đồng xuyên suốt.

Manshausen của Stinessen Arkitektur tại Steigen, Nordland, Na Uy

kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 1
kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 2

Hòn đảo Manshausen xinh đẹp ở Na Uy là nguồn cảm hứng đằng sau thiết kế của Stinmessen Arkitekturs. Dấu chân tối thiểu của các cabin được thiết kế để khiến du khách đắm chìm vào cảnh quan trong khi việc xây dựng tạo ra ít ảnh hưởng đến môi trường nhất có thể. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nơi đây đã ảnh hưởng nhiều đến việc hoàn thiện các tòa nhà. Kiến trúc sư đã chọn sử dụng các tấm nhôm để bảo vệ công trình khỏi bị nhiễm mặn trong không khí và sự ăn mòn của nước mặn. Các không gian nhỏ mang lại sự bảo vệ và ấm áp từ cảnh quan xung quanh; chủ nghĩa tối giản bình tĩnh mang lại vẻ hiện đại và độc đáo cho dự án. 

Qushui-Lanting Resort Hotel của DJX Design Studio tại Hàng Châu, Trung Quốc

kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 12
kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 13

Là nơi khám phá nước và ánh sáng, Qushui-Lanting Resort là một nơi cân bằng và mang yếu tố tâm linh. Việc xây dựng và phân chia trung tâm tòa nhà dựa trên một loạt các dạng hình học. Nội thất bằng bê tông và đá cẩm thạch duy trì một tông màu tương tự trong suốt – ngoại trừ một bức tường đồng khổng lồ chia cắt không gian. Vách ngăn tuyên bố là một tính năng bất đối xứng, sự táo bạo của nó tạo thêm nét sang trọng cho không gian. Trong khi đó, màu kim loại cũng phản chiếu ánh sáng và nước, cho phép chúng tràn ngập cả tòa nhà. Theo nghĩa này, bức tường mang đến sự chuyển động nhảy múa của bóng và phản chiếu vào không gian màu xám đơn điệu.

The Dutch Vault của Wilma Wastiau tại Houten, UT, Netherland

kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 7
7 tòa nhà tôn vinh chất cảm kim loại

Dutch Vault là trụ sở của Royal Dutch Mint, một cơ sở sản xuất và lưu trữ tiền xu từ các quốc gia khác nhau. Xuất hiện như một boongke không thể xuyên thủng, các bức tường bê tông của tòa nhà này truyền tải thông điệp về an ninh cao tuyệt đối trong toàn bộ nội thất. Tương tự như vậy, mặt tiền bên ngoài được lấy cảm hứng từ quá trình sản xuất nhiều mặt của tiền xu, lớp phủ thép công nghiệp và lớp phủ vàng đặt làm riêng của nó phù hợp với màu sắc của đồng tiền Euro. Các tấm ốp được gắn chặt vào mặt tiền theo mô hình ba chiều, tạo ra một mô hình phức tạp gợi nhớ đến các chi tiết của đồng xu.

Grow Out Hotel Pacherhof New Cellar của Bergmeisterwolf Architekten , Neustift, Ý

kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 8
7 tòa nhà tôn vinh chất cảm kim loại

Thung lũng Isarco luôn được người ta biết đến với hoạt động sản xuất rượu vang. Thiết kế này mô phỏng lại kiến ​​trúc của các hầm rượu, sử dụng các hình khối nguyên khối nhô ra khỏi mặt đất. Các lỗ mở của tháp không có khung và được trang trí bằng các tấm đồng trên mặt tiền. Lớp kính được xử lý bằng hiệu ứng đồng hóa, làm mất đi sự tinh tế mà hình thức hòa trộn với cảnh quan lởm chởm xung quanh. Bên dưới, phòng nếm thử, văn phòng và máy móc thu hoạch nằm thoải mái trong không gian tối giản đơn giản, mặc dù chúng cổ kính, nhưng lại tạo cảm giác hiện đại trong thiết kế.

Văn phòng dệt Runxuan của Masanori Design Studio tại Phật Sơn, Trung Quốc

7 tòa nhà tôn vinh chất cảm kim loại
kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 15

Văn phòng dệt của Runxuan ở Phật Sơn rất nổi bật và độc đáo. Những thanh nhôm trắng sáng chạy dọc bên ngoài tòa nhà, bắt chước hình dạng và màu sắc của bông trắng tinh. Nhờ mặt tiền xen kẽ, ánh sáng tự nhiên tràn ngập khắp tòa nhà tạo ra một môi trường bên trong thoải mái và luôn tươi sáng. Hình thức của nội thất thay đổi xuyên suốt, nhưng nó cũng dựa trên một sự liên tục nhất định phụ thuộc vào ngôn ngữ thiết kế được chia sẻ. Nhiều thanh nhôm chạy dọc trên trần nhà, tạo thành các đường vòm và đường cong khiến loạt bức tường trắng thô trở nên mềm mại. 

Căn hộ The Magic Box của Raúl Sánchez Architects tại Viladecans, Tây Ban Nha

kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 3
kienviet 7 toa nha ton vinh chat cam kim loai 4
7 tòa nhà tôn vinh chất cảm kim loại

Ngôi nhà gia đình dường như truyền thống này đã được tân trang lại theo nhu cầu thay đổi của một gia đình. Ngôi nhà phần lớn trông có vẻ hiện đại, sáng sủa và hoàn thiện tốt, tuy nhiên có một tính năng đáng ngạc nhiên đã được thêm vào để cung cấp một không gian đặc biệt cho các cô con gái nhỏ của chủ nhân. Giống như một chiếc hộp đựng đồ trang sức, một phần bức tường ở trung tâm của tòa nhà đã được làm lại bằng đồng thau đánh bóng. Nó bao quanh một số tủ quần áo và cũng là cánh cửa dẫn vào một lối đi bí mật dẫn đến hai phòng ngủ. Ngoài ra còn có một điểm độc đáo và đặc biệt nữa, đó là các kiến ​​trúc sư đã gia tăng sự thú vị và sang trọng cho không gian bằng cách lựa chọn vật liệu táo bạo như vậy.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more