Tình hình biến động của năm 2020 đã mang lại cảm hứng cho những người tham gia cuộc thi “Architizer’s One Drawing Challenge” – dùng ngôn ngữ diễn họa kiến trúc để kể những câu chuyện có sức biểu hiện mạnh mẽ. 

Nhiều bài dự thi đã mô tả những biến động xã hội to lớn do đại dịch Covid-19 gây ra. Họ đã sử dụng kiến ​​trúc như một phép ẩn dụ về phản ứng của mọi người với trải nghiệm cách ly, tạo thành một đường dẫn giúp khám phá những thực tế vật lý mới của các gia đình và không gian công cộng.

10 bức vẽ dưới đây thể hiện sức mạnh của ngôn ngữ kiến trúc, không chỉ để phản ánh hoàn cảnh hiện tại và phát triển ý tưởng cho tương lai mà còn là quá trình sáng tạo để khám phá những thực tế thay thế trong thời điểm có nhiều biến động.

“ Together Alone ” của Yee Bless, Handel Architects

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ Together Alone ” của Yee Bless, Handel Architects

Trong bài viết chia sẻ về chiến thắng của mình, Yee Bless đã minh họa quá trình tập thể của chúng tôi để xác định lại ý nghĩa của việc “ở bên nhau”. Khi sự giãn cách xã hội thu hẹp chúng ta vào ngôi nhà của mình, nghịch lý thay, những trải nghiệm chung về sự cô lập và khoảng cách lại là tiền đề cho sự tập trung chưa từng có vào các vấn đề xã hội mà lẽ ra không nên phóng đại về đại dịch lên.

Để mô tả về điều này, Yee Bless đã vẽ những chiếc khung hình lục giác mà con người có thể ở được, hình dạng khác thường này “đại diện cho sức mạnh và hiệu quả tự công bố của chúng tôi xung quanh các thiết kế của mình, tương đồng với tốc độ lan truyền nhanh chóng của virus.” Bản vẽ giống như một chiếc tổ ong đang chịu áp lực rất lớn – các rào cản giữa các khung đang bắt đầu vỡ vụn, bị cong vênh dưới sức nặng của hoàn cảnh mới. Thoạt nhìn, cảm giác vừa gần gũi nhưng lại vừa tách biệt gợi lên hiện tượng “bong bóng” xã hội trong đại dịch. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn thì các sự cố khác nhau giữa các ngôi nhà lại tạo ra cơ hội cho không gian mới và rộng rãi hơn. Thật vậy, những hình lục giác bị mất bức tường cho thấy sự gắn bó giữa mọi người. 

“ Perpetual Home ” của Kate Korotayeva

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ Perpetual Home ” của Kate Korotayeva

Sau những đơn đặt hàng ở nhà, Kate Korotayeva đã vẽ ra ngôi nhà theo chủ nghĩa hiện đại quái dị này. Đó là sự phản ứng với thời điểm “giới hạn của ngôi nhà khi bắt đầu trở thành chiến trường cho công việc, xã hội, tình dục, tính sáng tạo và những cách khác mà chúng ta chọn để thể hiện con người của mình”. Kết quả là một tầm nhìn sáng tạo về một ngôi nhà gần như được nhân cách hóa, với các bộ phận công nghệ cũ kỹ và các phần phụ chật chội có nguy cơ nhấn chìm nó.

Bản vẽ là một trong những biến đổi có phần đáng báo động và hấp dẫn, nó thể hiện sự hợp nhất không thể ngăn cản của cơ thể chúng ta và công nghệ diễn ra trong không gian trong nước, làm thay đổi hoàn toàn định nghĩa của chúng ta về “nhà”. Đây gần như là một lời cảnh báo, Korotayeva nói rằng “sau nhiều năm tồn tại giãn cách xã hội, ngôi nhà này đã tự biến mình thành quái vật một cách bất hợp pháp, liên tục thay đổi để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp, tình dục, thẩm mỹ, sáng tạo và các nhu cầu khác của chủ sở hữu nó”.

“Here Everywhere” của Hans Villamayor

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“Here Everywhere” của Hans Villamayor

Bản vẽ chi tiết này khám phá cách thức cách ly mở rộng khiến lối sống của chúng ta mất cân bằng như thế nào. Quay trở lại “trải nghiệm thú vị về những nơi đỉnh điểm bị sự giãn cách xáo trộn”, Hans Villamayor đã khám phá cách ngôi nhà của chúng ta trở thành địa điểm khiến sự mất cân bằng gia tăng. Có những sự bất hòa về nhận thức đã xảy ra khi chúng ta đều xã hội và / hoặc xa cách; ấm cúng và / hoặc ngột ngạt; và cô lập và / hoặc kết nối. Kết quả là làm mờ đi sự khác biệt giữa không gian và kích thước, trong đó kiến ​​trúc và các vật dụng hàng ngày mang vô số ý nghĩa mới.

“ Archicov19 ” của Angela Ruiz Plaza

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ Archicov19 ” của Angela Ruiz Plaza

Bản vẽ viễn tưởng này mô phỏng một sinh vật kiến ​​trúc đang xâm lấn hệ sinh thái. Được tạo ra từ nấm, vi khuẩn và thiên nhiên, Archicov-19 “có thể làm đông đặc cát, hoặc lơ lửng giữa những đám mây, ký sinh trong các thành phố cổ hoặc lặn xuống biển”. Tuy nhiên, vì nó, “trái đất cuối cùng cũng có thể thở, và chúng ta sống hạnh phúc và khỏe mạnh trong bong bóng của nó.” Người nghệ sĩ sử dụng phép ẩn dụ để suy ngẫm về những thay đổi tích cực trong cuộc sống mà nhiều người đã thực hiện sau những biến động khủng khiếp, đó là một hình ảnh đầy hy vọng tưởng tượng ra một thế giới nơi kiến ​​trúc sinh học thúc đẩy sự cân bằng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống con người.

“ View of Apartment # 5, a Labyrinth and Repository of Spatial Memories ” của Clement Laurencio

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ View of Apartment # 5, a Labyrinth and Repository of Spatial Memories ” của Clement Laurencio

Đối với nhiều người bị nhốt trong nhà thời kỳ đại dịch, việc du lịch chỉ tồn tại trong ký ức xa xôi hoặc những giấc mơ trong tương lai. Dù thế nào đi chăng nữa thì du lịch đã bị biến thành một hình thức thoát ly về tinh thần. Nhiều người đã luôn nhớ về những trải nghiệm từ quá khứ ở những nơi xa xôi bởi họ không có sự thoải mái trong chính ngôi nhà của mình. Bản vẽ của Clement Laurencio khám phá hiện tượng này, mô tả một ngôi nhà của người Anh “thu thập những trải nghiệm không gian từ một chuyến đi gần đây đến Ấn Độ”. Sự mờ ảo của không gian thực và không gian tưởng tượng minh họa một cách xuất sắc cách mà bầu không khí palimpsestic này mang lại. Trong đó những không gian quen thuộc được trải nghiệm thông qua các bộ lọc mới, cho phép quá khứ được hiện lên một cách đẹp đẽ hơn trong hồi ức.

“ HDD ” của Brent Haynes

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ HDD ” của Brent Haynes

Đại dịch đã nâng cao nhận thức về không gian của chúng ta, đặc biệt là trong khu vực công cộng. Vô số sản phẩm phụ của sự xa rời xã hội đã ra đời, cũng như “đồ trang trí” đô thị mới, dưới dạng sơn và nhãn dán đã biến đổi không gian chung về mặt vật lý. Brent Haynes đã vẽ tác phẩm Harpurhey’s Density with Distance  (HDD) như một cách khám phá “kiểu đô thị mới biến các phương thức giãn cách xã hội thành một tài sản cho sự hồi sinh của thành phố”. Các thanh trượt ba tầng, ba trục được xếp hàng dài để chiếm ưu thế trên đường, tạo ra hệ thống đô thị mới vừa ứng dụng công nghệ cao vừa phục vụ người tiêu dùng. Người nghệ sĩ đã đặt câu hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể biến cảm giác khó chịu trong lúc chờ đợi này thành những trải nghiệm đáng nhớ và hơn nữa, tích hợp các biện pháp tạo khoảng cách không gian thành một thẩm mỹ đô thị?”

“Secret Gardens” của Carol Hsiung

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“Secret Gardens” của Carol Hsiung

Bản vẽ của Carol Hsiung thể hiện rằng kiến ​​trúc phải thích ứng với đại dịch hiện tại để chuẩn bị cho người dân thành thị đối mặt với các cuộc khủng hoảng sức khỏe tương tự trong tương lai. Theo tầm nhìn của kiến trúc sư, các thành phố của chúng ta sẽ trở nên hướng nội hơn, với toàn bộ khu nhà ở hướng vào trong để trở thành những cộng đồng an ninh, khép kín. Như cô ấy nói, “những cộng đồng mới này sẽ cung cấp một loạt các tiện nghi dùng chung, được giám sát tốt khi liên hệ với thế giới bên ngoài, chỉ giới hạn trong các cuộc họp ảo và giao hàng bằng máy bay không người lái”. Đồng thời, những không gian này sẽ là thiên đường sinh học nuôi dưỡng thiên nhiên, với những dây leo và dòng nước chảy róc rách mang đến sức sống cho các khối đá bê tông, khơi gợi sự tôn trọng mới mẻ đối với thế giới tự nhiên và mang lại sức khỏe, sự thoải mái và niềm vui.

“Sailing in the sea of uncertainty of a pandemic” của Daniel Laredo

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“Sailing in the sea of uncertainty of a pandemic” của Daniel Laredo

Daniel Laredo đã ghi lại trải nghiệm hỗn loạn của cuộc biến động năm ngoái khi cuộc sống gia đình và văn phòng bỗng phải gộp vào làm một. Các tòa nhà đồng thời là những con thuyền của ông đã bị đảo lộn cùng với phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, đây không phải là một hình ảnh của ngày tận thế; mặc dù các nhà thuyền đang ra khơi trong biển cả đầy bất trắc, nhưng họ đang làm như vậy vì tập thể. Như nghệ sĩ đã nói, “tất cả chúng tôi đang đi về cùng một hướng như một đội luôn bên nhau cho dù hoàn cảnh có khó khăn như thế nào đi chăng nữa. Chúng tôi sẽ cùng nhau chèo thuyền vượt qua bất trắc. ”

“ Nội thất vô tận ” của John Stoughton

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ Nội thất vô tận ” của John Stoughton

“Thay vì nhìn thế giới bên ngoài qua những điểm ảnh nhỏ xíu đến khó chịu của cửa sổ hội nghị truyền hình Zoom,” John Stoughton tự hỏi, “điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới tương ứng của bạn và của tôi xung đột với nhau?” Để đáp lại, anh ấy đã vẽ ra một thế giới nội thất trong nhà chồng chéo lên nhau, nơi bề mặt ảo của ngôi nhà này chảy vào ngôi nhà khác. Những kỷ vật thân thiết đột nhiên có thể tiếp cận được, hình nền có thể so sánh được và ghế sofa chung. Trong khi mặt tiền từng là bộ mặt công khai của ngôi nhà của chúng ta thì giờ đây, những ngôi nhà riêng một thời của chúng ta đã trở thành công khai, trên Zoom và các phương tiện ảo khác, và những nội thất đó “Hoàn toàn bão hòa với lịch sử và phương tiện truyền thông.”

“ Zoo³ ” của Jimmy Hung

10 bản vẽ kiến ​​trúc biểu hiện cuộc sống trong đại dịch
“ Zoo³ ” của Jimmy Hung

Trong khi nguồn gốc của virus vẫn còn bị che giấu trong một bí ẩn, các nhà khoa học chủ yếu cho rằng nó đã được truyền từ động vật sang người. Trong một tương lai mà kiểu lây truyền này có thể trở nên thường xuyên hơn, Jimmy Hung đã đặt câu hỏi làm thế nào để kiến ​​trúc có thể bảo vệ động vật khỏi con người. Bản vẽ của anh ấy tạo ra một vườn thú trên bờ sông ở Toronto; mỗi hình dạng đồng hồ cát của nó cung cấp một môi trường sống khí hậu độc đáo. Không chỉ là một tòa nhà, điều này đề xuất một hệ sinh thái trong đó “nước được bơm đến hệ thống tưới tiêu và ao chảy ngược vào bể cá tạo ra một hệ thống aquaponic lớn”. Kết quả là môi trường rộng lớn được đặt trong một cấu trúc xoắn ốc, nơi động vật được tự do đi lang thang mà không ảnh hưởng đến con người. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more