Giấu mình trong những tán cây xanh của làng bưởi Thủy Biều, thành phố Huế, Hachi Lily House – ngôi nhà gỗ kiểu bungalow cho một gia đình nhỏ là mái ấm để trở về với bình yên.

Hachi Lily House - Một nơi để ‘’trở về’’ I Architects
Hachi Lily House

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Hachi Lily House
  • Tên văn phòng: SILAA Architects
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Tổng diện tích xây dựng: 115m2
  • Vị trí dự án: Làng Thủy Biều, Thành phố Huế, Việt Nam
  • KTS trưởng: Nguyễn Hữu Sơn Dương
  • Nhiếp ảnh: Hoang Le

Thuyết minh bởi KTS

Nằm trong khu vườn bưởi tĩnh lặng, ngôi nhà được thiết kế với cấu trúc đơn giản, sử dụng những vật liệu mang nhiều tính tự nhiên như gỗ, đá, sỏi, đất nung… cho cảm giác mộc mạc, giản dị, riêng tư và yên bình, cách xa không khí náo nhiệt của thành phố.

Hachi Lily House - Một nơi để ‘’trở về’’ I Architects
Khung cảnh dung dị

Hachi Lily House có diện tích sàn khoảng 115m2 với một không gian chung và hai phòng ngủ. Không gian chung bao gồm khu vực ghế sofa, bàn ăn và một bếp nhỏ kết nối với hàng hiên chạy dọc theo mặt chính của nhà, nơi có một chiếc cầu gỗ nhỏ bắc ngang qua hồ hoa súng đóng vai trò như lối vào chính. Không khí êm ả của khu vườn xanh mướt cỏ cây cùng không gian mở đã giúp kết nối gia đình với thiên nhiên xung quanh cũng như kết nối các thành viên trong gia đình với nhau.

Hachi Lily House - Một nơi để ‘’trở về’’ I Architects
Nơi gắn kết thành viên trong gia đình
Hachi Lily House - Nơi để ‘’trở về’’ I SILAA Architects
Không gian mở, đón nắng vào nhà

Ngôi nhà sẽ là nơi gia đình quản lý công việc kinh doanh sắp tới với một công trình phục vụ lưu trú kiểu homestay đang dần được hình thành trong khu vườn này.

Một bức tường bằng đá tự nhiên bao quanh các phòng ngủ và phòng vệ sinh tạo ra các khoảng vườn nhỏ cho mỗi không gian, trong đó có thêm các khu vực tắm ngoài trời, tăng thêm cảm giác thiên nhiên cho người sử dụng. Để tăng thêm chất lượng không gian, một gác gỗ nhỏ áp mái được thiết kế làm thư viện nhỏ và kệ kho cho gia đình. Không gian gác gỗ như rực rỡ hơn bởi một cửa sổ trời chạy dài trên đỉnh mái.

Hachi Lily House - Một nơi để ‘’trở về’’ I Architects
Phòng ngủ

Nhằm thích nghi với khi hậu nhiệt đới và đặc biệt là khu vực miền Trung Việt Nam ,một mái dốc lớn  và có diềm mái thấp được sử dụng để che chắn và bảo vệ cho các không gian bên dưới khỏi cái nắng gay gắt vào mùa hè và những cơn mưa lớn kéo dài vào mùa đông. Khung kết cấu chính của ngôi nhà cũng như hệ thống cửa và phần lớn đồ dùng nội thất được làm từ gỗ tái sử dụng từ những cấu trúc gỗ của các công trình cũ. Những chất liệu tự nhiên của ngôi nhà cùng với chất cảm và màu sắc của chúng, tất cả tạo nên một bảng màu mộc mạc, thanh nhẹ hòa quyện vào khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook