Ngày 12/7/2021, Lễ phát động cuộc thi “Waste Into Art 2021”: Plastic Into Creative (Biến rác thải nhựa thành sáng tạo) chính thức được tổ chức, hướng đến mục tiêu tăng cường nhận thức của người dân và tiên quyết để thúc đẩy, hỗ trợ các nhà chức trách trong việc xử lý cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu.

Cuộc thi Waste Into Art 2021 được tổ chức trực tuyến và phát trực tiếp trên kênh facebook AIF – Architectural Innovation Fund.

Lễ phát động cuộc thi "Waste Into Art 2021": Plastic Into Creative biến rác thải nhựa thành sáng tạo
PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng

Bày tỏ sự vui mừng khi Dự án Waste into Art đã nhận được sự quan tâm từ các tổ chức và đông đảo các bạn trẻ, PGS. TS. Nguyễn Hoàng Giang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng chia sẻ: “Tại Việt Nam, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, vấn đề rác thải đã gây ra những hậu quả tiêu cực đến môi trường tự nhiên và chất lượng cuộc sống của người dân. Do đó, nâng cao nhận thức của cộng đồng là một phần cấp thiết và quan trọng để thúc đẩy và hỗ trợ các cơ quan chức năng xử lý cuộc khủng hoảng này. Mọi người đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, nhưng thế hệ trẻ có một vị trí đặc biệt để làm điều đó, vì họ là tương lai của hành tinh chúng ta”.

Cùng chia sẻ mối quan tâm tới các hoạt động vì môi trường, thúc đẩy tính sáng tạo của các hoạt động vì cộng đồng, ông Antonio Alessandro – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của những hành động thiết thực khi thế giới đang đứng trước những khó khăn về dịch bệnh và thách thức về biến đổi khí hậu.

Lễ phát động cuộc thi "Waste Into Art 2021": Plastic Into Creative biến rác thải nhựa thành sáng tạo
Ngài Antonio Alessandro – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ý tại Việt Nam

Ông Antonio Alessandro nêu ý kiến: “Một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất là quản lý chất thải. Bên cạnh việc đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người và đa dạng sinh học, vấn đề chất thải còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến biến đổi khí hậu. Chúng ta phải tìm ra các giải pháp quản lý chất thải bền vững. Do đó, các sáng kiến ​​như Waste into Art 2021 cần được hoan nghênh và khuyến khích, đặc biệt vì sự quan tâm tới sự tha gia của thế hệ trẻ“.

Ông David McNaught – Tham tán Chính trị Đại sứ quán Anh bày tỏ sự ủng hộ và tin tưởng vào dự án chia sẻ: “Waste into Art khởi động vào một thời điểm quan trọng, khi mà chỉ còn vài tháng nữa là đến Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu của Liên hợp quốc COP26, do Vương quốc Anh hợp tác với Italia tổ chức. Đây là thời điểm quan trọng khi 100 nhà lãnh đạo thế giới cùng thảo luận và thống nhất hành động mạnh mẽ hơn để đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Ô nhiễm nhựa chắc chắn là vấn đề môi trường cấp bách nhất. Đó là lý do tại sao tôi rất vui khi được chứng kiến buổi lễ khởi động Cuộc thi Biến rác thải nhựa thành sáng tạo trong khuôn khổ dự án Waste into Art ngày hôm nay. Đây là một dự án rất ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về tái sử dụng và tái chế nhằm giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường. Các bạn đang tạo ra một tương lai bền vững hơn cho tất cả chúng ta”.

Lễ phát động cuộc thi "Waste Into Art 2021": Plastic Into Creative biến rác thải nhựa thành sáng tạo
Ngài David McNaught – Tham tán Chính trị Đại sứ quán Anh

Về các hoạt động thúc đẩy sự sáng tạo của tổ chức trong những năm qua và định hướng của chủ đề năm nay, ThS. KTS. Doãn Thế Trung – Chủ tịch quỹ Đổi mới sáng tạo Kiến trúc AIF chia sẻ: “Với sứ mệnh và tầm nhìn đổi mới sáng tạo trong giáo dục, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo, Quỹ AIF trong những năm qua đã nỗ lực không ngừng trong việc tổ chức các hoạt động thường niên bổ trợ giáo dục dành cho sinh viên, cũng như lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp để dần hoàn thiện và trở thành cầu nối giữa Sinh viên với Doanh nghiệp và Cộng đồng. Chúng tôi tin rằng việc gắn kết sinh viên với trách nhiệm đối với cộng đồng, kết nối các nguồn lực giúp họ hiện thực hóa ý tưởng của mình để khiến tiếng nói của họ được lắng nghe sẽ là nền tảng vững chắc nhất giúp xã hội tiếp tục phát triển và đi lên.

Lễ phát động cuộc thi "Waste Into Art 2021": Plastic Into Creative biến rác thải nhựa thành sáng tạo
ThS. KTS. Doãn Thế Trung – Chủ tịch quỹ Đổi mới sáng tạo Kiến trúc AIF

ThS. KTS Nguyễn Xuân Mẫn – Giám đốc Công ty XMA, đơn vị đề xuất ý tưởng cuộc thi, chia sẻ tại lễ phát động: “Đã có nhiều chương trình hành động và tác phẩm nghệ thuật nhằm nâng cao ý thức cộng đồng cho vấn đề này, tuy vậy thói quen và hạ tầng phục vụ cho việc tái chế nhựa ở Việt Nam vẫn chưa được phổ cập. Nhựa thực chất không phải là một vật liệu gây hại, bằng thiết kế tái chế, chúng ta có thể gia tăng vòng đời của nhựa dùng một lần, giữ chúng trong nền kinh tế tuần hoàn của con người và giảm thiểu việc xả rác nhựa ra môi trường. Thiết kế tái chế sẽ góp phần nâng cao ý thức về việc phân loại rác thải tái chế. Đồng thời cuộc thi cũng đẩy mạnh việc nghiên cứu sử dụng các công nghệ tiên tiến trong thiết kế để tạo ra những sản phẩm, kết cấu sáng tạo hơn từ nhựa phục vụ cho cuộc sống mà ít gây hại cho môi trường”.

Lễ phát động cuộc thi "Waste Into Art 2021": Plastic Into Creative biến rác thải nhựa thành sáng tạo
ThS. KTS Nguyễn Xuân Mẫn – Giám đốc Công ty XMA

Để các bạn trẻ có cái nhìn rõ hơn và đa chiều hơn về việc sử dụng vật liệu tái chế và ứng dụng các thiết kế này vào đời sống, KTS. Chu Kim Đức – Đồng sáng lập Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds đã có những chia sẻ thú vị về những dự án thiết kế tái chế của đơn vị trong nhiều năm qua: “Tôi hi vọng các nhà thiết kế trẻ sẽ ngày càng quan tâm hơn đến tái chế / tái sử dụng khi thiết kế ra các sản phẩm mới. Việc tái chế vừa thể hiện tinh thần tiết kiệm, giảm tiêu dùng dẫn đến giảm rác thải ra môi trường, nhưng đồng thời cũng cho thấy tư duy sáng tạo từ các vật liệu quá quen thuộc, và thể hiện được một năng lực giải quyết vấn đề của những người làm sáng tạo chứ không chỉ tập trung làm ra những thứ bắt mắt”.

Lễ phát động cuộc thi "Waste Into Art 2021": Plastic Into Creative biến rác thải nhựa thành sáng tạo
KTS. Chu Kim Đức – Đồng sáng lập Doanh nghiệp xã hội Think Playgrounds

Xem thêm hình ảnh sự kiện:

Thông tin cuộc thi:

Thông tin liên hệ BTC:

Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng

  • Địa chỉ: Số 55 – Giải Phóng, phường Đồng Tâm, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
  • ThS. KTS. Bùi Phương Ngọc – SĐT: 0943479886
  • ThS. KTS. Chu Ngọc Huyền – SĐT: 0944789191
  • Email: [email protected]

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet phat dong cuoc thi waste into art 7
Phát động cuộc thi Waste Into Art 2021: Biến rác thải nhựa thành nghệ thuật

Dự án “Waste into Art” ra đời với mục tiêu nhân rộng ý tưởng thiết kế tái chế – biến Read more

Ký họa không gian – Chương trình tiếp sức mùa thi thiết thực cho sinh viên Khối V
Ký họa không gian – Chương trình tiếp sức mùa thi thiết thực cho sinh viên Khối V

Workshop “Ký họa không gian” được CLB Diễn họa, Khoa Kiến trúc & Quy Hoạch – Đại học Xây Dựng Read more

kienviet dh xay dung do an tot nghiep trien lam kien truc su 2
ĐH Xây Dựng – Lại một mùa “tân” kiến trúc sư xuất đạo

Ngày 23/5 tại trường ĐH Xây Dựng (55 Giải Phóng, Hà Nội) đã diễn ra buổi Bảo vệ và Triển Read more

kienviet hoi thao dhxd nha o cong nhan kcn
Hội thảo “Nơi ở công nhân khu công nghiệp – Nhà ở, Sinh kế và Cộng đồng”

Hội thảo "Nơi ở công nhân khu công nghiệp – Nhà ở, Sinh kế và Cộng đồng" sẽ diễn ra Read more

kien viet aiac2017 4
AIAC 2017 – Sinh viên kiến trúc Việt Nam giành giải Nhất

Chương trình đào tạo và hội thảo quốc tế AIAC là một hoạt động thường niên, được tổ chức từ Read more

kienviet fat2017 thietkenhavesinh1
Phát động cuộc thi Thiết kế nhà vệ sinh công cộng – FAT 2017

Mới đây, Bộ môn Kiến trúc dân dụng - Đại học Xây dựng cùng tổ chức Action Aid Việt Nam Read more