Không chỉ là một nhà ở có kiến trúc độc đáo, hình khối trừu tượng của Black Rock gợi lên một mỏm núi đá, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
Black Rock – Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư: MUS ARCHITECTS
  • Địa điểm: Bielsko-Biała, Ba Lan
  • Diện tích: 260m2 (tầng trệt 168m2 + tầng 1 92m2)
  • Năm dự án: 2018
  • Ảnh: Tomasz Zakrzewski
  • Tên dự án: Black Rock

Thuyết minh của KTS

Ý tưởng:

“Chúng tôi muốn tạo ra ngôi nhà mang hơi hướng của núi, một ngôi nhà là kết quả của quá trình kiến tạo thiên nhiên chứ không phải do bàn tay thiết kế tạo nên”, đội ngũ MUS Architects chia sẻ về ý tưởng hình thành dự án. Đây cũng là kim chỉ nam xuyên suốt dự án và là khung kiểm soát bố cục không gian.

Black Rock đã thoát khỏi nguyên mẫu của một ngôi nhà dành cho gia đình, mang đến khái niệm về không gian khác. “Chúng tôi muốn ngôi nhà kiên cố như tảng đá lớn trên sườn núi chứ không phải hình thức kiến trúc với những bức tường, cửa sổ hay mái nhà”.

Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
“Chúng tôi muốn ngôi nhà kiên cố như tảng đá lớn trên sườn núi chứ không phải hình thức kiến trúc với những bức tường, cửa sổ hay mái nhà”

Hình dáng:

Lấy cảm hứng từ địa hình núi, Black Rock không phải là một khối hình, khối lập phương hay một ngôi nhà cổ điển với mái đầu hồi. Nó là khối rắn với nhiều mặt trừu tượng, không có sự phân chia rõ ràng giữa các bức tường và mái nhà.

Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
Mặt tiền phía Bắc chủ yếu gồm mái dốc xuống gần mặt đất, tiếp nối với bức tường thấp của ngôi nhà

Mở ra góc nhìn ở phía Nam là cảnh quan khu vườn, với ánh nắng ngập tràn và hướng tầm nhìn ra núi Beskids. Bức tường phía Nam cao có các khoảng hổng nhờ kính, sân thượng và hành lang, có thể nhìn toàn cảnh. Mặt tiền phía Bắc chủ yếu gồm mái dốc xuống gần mặt đất, tiếp nối với bức tường thấp của ngôi nhà.

Cấu trúc, vật liệu:

Tọa lạc trên sườn núi, dốc về phía Nam và phía Đông, Ngôi nhà Đá đen ban đầu được điều chỉnh độ dốc để toàn bộ tầng trệt nằm trên mặt đất nhưng sơ đồ mặt bằng nằm ngang không thuận lợi, các KTS buộc phải thay đổi thiết kế. Do đó, khu vực lối vào với nhà để xe và các phòng phụ nằm ở cấp độ khác so với phòng khách, nhà bếp và phòng ăn. Một nửa tầng được xây lên để khu vực sinh hoạt được kết nối trực tiếp với sân thượng và sân vườn.

Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
Đá đen

Quá trình thiết kế này dẫn đến sự phân chia các tầng của ngôi nhà và kết quả là sự ra đời của phần mái nhiều tầng, có sự khúc xạ theo cách bố trí khu vực chức năng trên diện tích thực tế. Vì vậy, hình thức của mái và phần thân dựa theo mục tiêu thiết kế chức năng, được điều chỉnh để phù hợp với cảnh quan.

Hình dạng của tòa nhà được xây dựng trên sườn núi nên tác động không nhỏ lên cấu trúc của ngôi nhà. Để hòa hợp với thiên nhiên, tạo nên “sự kiến tạo không thiết kế”, lớp vỏ đen thô và đồng nhất đã che giấu được không gian bên trong. Nhìn xa ngôi nhà giống như tảng đá đen sắc nhọn, lởm chởm thay vì một công trình cổ điển vùng ngoại ô.

Các bức tường và mái của tòa nhà được dùng chung vật liệu thống nhất từ ngói phẳng Cembrit Quadra bằng sợi xi măng. Ở phía Nam, các cửa sổ lắp kính lớn có tầm nhìn từ phòng khách đến sân hiên và từ các phòng ở tầng một đến ban công và hành lang.

Phần thân của tòa nhà ở khu vực cửa chính đã được rút lại, tạo một lối vào có mái che ở mặt tiền (đường lái xe và lối vào chính)

Toàn bộ quá trình sáng tạo đều dựa trên ý tưởng ban đầu và gắn kết quá trình thiết kế, xây dựng để tạo nên một Black Rock hoàn thiện.

Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
Các bức tường và mái của tòa nhà được dùng chung vật liệu thống nhất từ ngói phẳng Cembrit Quadra bằng sợi xi măng

Sơ đồ mặt bằng

Ngôi nhà được thiết kế riêng biệt cho một gia đình với mặt bằng chức năng cụ thể:

Tầng trệt: Khu vực sinh hoạt chung với bếp mở, phòng ăn, phòng khách, nhà vệ sinh và gara đôi có lối đi thẳng vào nhà qua phòng trước. Ngoài ra còn có phòng kỹ thuật và khu tiện ích, có thể đi vào từ nhà để xe.

Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
Tầng trệt
Black Rock - Khám phá không gian kiến trúc đầy ấn tượng| MUS Architects
Tầng 1

Tầng 1: Với 3 phòng ngủ, phòng tắm có thể vào từ hành lang và tủ quần áo. Tất cả các phòng thông qua lớp kính lớn đều có lối ra hành lang quay mặt về hướng Nam.

Tầng trệt và tầng 1 được nối với nhau bằng cầu thang từ bê tông cốt thép. Có thể tiếp cận một phần không thể sử dụng của tầng áp mái thông qua thang gác xép gấp.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Arch2o)

XEM THÊM: