Theo kết quả nghiên cứu mới nhất từ Tập đoàn Saint-Gobain với thương hiệu keo dán gạch, keo chà ron Weber và Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons, hồ dầu hiện không còn là phương pháp ưu tiên cho việc ốp lát với các công trình sử dụng gạch hiện đại, kích thước lớn, ít hút nước và không chịu được sự biến đổi của thời tiết tại Việt Nam.

Tính không tương thích giữa hồ dầu và gạch hiện đại ngày nay

Hiện nay, gạch ốp lát bị bong tróc, bộp gạch thường xuất hiện tại những khu vực chịu thời tiết khắc nghiệt hoặc nhiều ẩm diễn ra khá phổ biến vì vẫn thi công ốp lát gạch bằng hồ dầu. Cụ thể, nguyên nhân do đặc trưng của các loại gạch hiện đại như porcelain hay granite có kích thước lớn và độ hút nước rất thấp (thường <0,5%), xương gạch đặc chắc nên hồ dầu không thể tạo ngàm liên kết với gạch, do đó độ bám dính rất yếu. Hay theo anh Mai Văn Chiến, chủ thầu xây dựng nhiều năm kinh nghiệm tại Quận 2, TP.HCM một số lý do khác nữa chính là do nhiều công trình lựa chọn loại keo dán gạch không đúng chức năng hay thi công không đúng kĩ thuật nên dễ xảy ra tình trạng xuống cấp, bong tróc nhanh chóng.  

Như một dự án tại quận 1, TPHCM gặp tình trạng lớp gạch ốp bị bong khỏi vách tường ở khu vực ẩm ướt. Sau thẩm định, chuyên gia cho biết công trình đã sử dụng loại keo dán gạch không đúng chức năng, bên cạnh đó, cách thi công keo không phủ đều và đầy bề mặt gạch phía sau nên gạch dễ dàng rơi ra khỏi bề mặt ốp lát. Việc hư hại này không chỉ tốn chi phí sữa chữa cải tạo mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư hay đơn vị thầu thi công. 

Saint-Gobain và Ricons nghiên cứu khác biệt bám dính giữa keo dán gạch với hồ dầu

Liên quan đến câu hỏi liệu đâu là giải pháp ốp lát hiệu quả cho công trình, mới đây nhất 2 đơn vị hàng đầu trong ngành xây dựng Tập đoàn Saint-Gobain với thương hiệu keo dán gạch, keo chà ron Weber và Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Ricons đã bắt tay thực hiện nghiên cứu chứng minh hiệu quả của hai phương pháp hồ dầu và keo dán gạch trong việc ốp lát. Thông qua kết quả thực nghiệm với sự khác biệt rõ rệt giúp cho chủ đầu tư, đơn vị thầu thi công,..có cái nhìn trực quan để dễ dàng lựa chọn đúng giải pháp ốp lát đảm bảo chất lượng công trình. 

Theo đó, nhóm thực hiện đã tiến hành tạo mẫu thử nghiệm cường độ bám dính với hồ dầu và keo dán gạch. Sau đó, bảo dưỡng các tổ mẫu trong hai vùng điều kiện môi trường: phương pháp ốp, lát gạch với điều kiện lưu trữ trong nhà và phương pháp ốp, lát gạch với điều kiện tác động của khí hậu thực tế dưới ánh nắng mặt trời. 

Hai "ông lớn" Weber và Ricons hợp tác nghiên cứu cường độ bám dính hồ dầu và keo dán gạch
Mẫu xi măng PCB40 có cường độ bám dính không ổn định theo thời gian.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, xi măng PCB40 đối với điều kiện lát gạch trong nhà có cường độ trung bình đạt yêu cầu >0.5Mpa, tuynhiên theo thời gian cường độ bám dính không ổn định và giảm dần. Đối với môi trường ngoài nhà (ốp tường và lát sàn) mẫu xi măng PCB40 hoàn toàn không đạt yêu cầu về cường độ. 

Hai "ông lớn" Weber và Ricons hợp tác nghiên cứu cường độ bám dính hồ dầu và keo dán gạch
Mẫu keo dán gạch duy trì cường độ bám dính vượt trội ổn định theo thời gian.

Click để xem chi tiết kết quả nghiên cứu

Ngược lại, mẫu keo dán gạch C1 – MV1, C2 – MV2 (được thực hiện trên mẫu keo dán gạch Weber) đạt cường độ yêu cầu và ổn định trong 2 môi trường trong nhà và ngoài trời.

Dựa vào số liệu nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên đối với công tác ốp lát sử dụng gạch hiện đại, kích thước lớn, ít hút nước, chủ đầu tư và đơn vị thi công nên chọn sử dụng keo dán gạch. Tuy nhiên không thể bỏ qua yếu tố lựa chọn dòng keo đúng chức năng cho từng vị trí sử dụng để đảm bảo công trình được bền đẹp theo thời gian và tránh các sự cố hư hại đáng tiếc. 

kienviet hai ong lon weber va ricons hop tac nghien cuu cuong do bam dinh ho dau va keo dan gach
Saint-Gobain cung cấp giải pháp ốp lát hiện đại, đa dạng lựa chọn thông qua sản phẩm Keo dán gạch Weber.

Trên thị trường hiện có khá nhiều các chủng loại keo dán gạch, nổi bật hàng đầu là các sản phẩm keo dán gạch Weber, một thương hiệu lớn từ Tập đoàn Saint-Gobain (Pháp). Bên cạnh chất lượng, keo dán gạch Weber nổi tiếng với sự đa dạng từ dòng keo cho sàn, tường nội thất đến ngoại thất; chuyên biệt cho hồ bơi; khu vực chịu tải trọng nặng, rung động, mật độ lưu thông cao; điều kiện áp suất lớn như spa, phòng xông hơi… Sản phẩm cũng đạt các tiêu chuẩn khắt khe Tiêu chuẩn Low VOCs – an toàn cho sức khỏe người dùng; đạt Hệ thống tiêu chuẩn Châu Âu – European Norm (EN) và Hệ thống tiêu chuẩn Quốc Gia (TCVN); đạt chứng nhận Tiêu Chuẩn OHSAS18001 (Occupational Health and Safety Management Systems). Vì vậy, thương hiệu keo dán gạch Weber luôn được các chủ đầu tư và nhà thầu lớn tin dùng, lựa chọn sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, ở các công trình hiện đại, cao cấp như như Time Square Sài Gòn, The Vista, Đảo Kim Cương, Movenpick, Novotel Đà Nẵng, Sân bay Nội Bài…

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet saint gobain viet nam khanh thanh day chuyen san xuat keo dan gach keo cha ron tai hung yen 6
Saint-Gobain Việt Nam khánh thành dây chuyền sản xuất keo dán gạch, keo chà ron Weber tại Hưng Yên

Saint-Gobain Việt Nam mới đây đã khánh thành dây chuyền sản xuất sản phẩm Weber – Thương hiệu hàng đầu Read more

SG Hình 1
Nhà máy sản xuất tấm thạch cao hiện đại nhất Đông Nam Á | Tập đoàn Saint-Gobain

Nhà máy sản xuất tấm thạch cao của tập đoàn Pháp Saint-Gobain tại Hải Phòng được ứng dụng công nghệ Read more

Eurotone – Lựa chọn hàng đầu cho các công trình tiện nghi âm học
Eurotone – Lựa chọn hàng đầu cho các công trình tiện nghi âm học

Nắm bắt được khả năng tiêu âm vượt trội đến 60% cùng tính thẩm mỹ cao theo tiêu chuẩn LEED, Read more

kienviet Saint Gobain giai phap vat lieu toan dien cho cong trinh xanh da tien nghi 2 1
Saint-Gobain – Giải pháp vật liệu toàn diện cho công trình xanh đa tiện nghi

Saint-Gobain không ngừng khẳng định vị thế tiên phong trong các giải pháp vật liệu xây dựng đa dạng và Read more

Saint-Gobain xây dựng văn phòng “chuẩn xanh” tại Việt Nam cho nhân viên
Saint-Gobain xây dựng văn phòng “chuẩn xanh” tại Việt Nam cho nhân viên

Với hệ giải pháp vật liệu đa dạng, chất lượng cao, Saint-Gobain Việt Nam đã và đang kiến tạo nên Read more

Vật liệu chống cháy theo hệ thống – Giải pháp đảm bảo an toàn cho toàn bộ tòa nhà
Vật liệu chống cháy theo hệ thống – Giải pháp đảm bảo an toàn cho toàn bộ tòa nhà

Tại Việt Nam, tòa nhà cao tầng mọc lên ngày càng nhiều với yêu cầu khắt khe hơn về hệ Read more