Ý tưởng chính của BuildTech là mang lại sự đổi mới và nâng cao hiệu suất, cải tiến một số giai đoạn quan trọng của ngành xây dựng.

BuildTech được hiểu như thế nào?
Ý tưởng chính của BuildTech là mang lại sự đổi mới và nâng cao hiệu suất

Ngành xây dựng đang sử dụng một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên, sở hữu hàng triệu người lao động và là thước đo tương đối chính xác cho tình hình kinh tế của quốc gia. Nếu nền kinh tế đi xuống, việc xây dựng sẽ bị thu hẹp và ngược lại. 

Các ngành liên quan đến xây dựng bao gồm: công ty khai thác mỏ, nhà thầu, nhà sản xuất vật liệu, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, công ty phát triển dự án,…Nói cách khác, nhiều ngành nghề tham gia trực tiếp và gián tiếp vào ngành xây dựng. Nhưng ngành này cũng được coi là một trong những ngành công nghiệp lạc hậu nhất, ít cải tiến công nghệ nhất, vẫn lựa chọn những cách truyền thống, kém hiệu quả và gây lãng phí lớn. Một nghiên cứu của McKinsey & Company cho thấy, không giống như các ngành công nghiệp khác, năng suất lao động của ngành xây dựng vẫn ổn định trong những năm gần đây, bất chấp các tiến bộ công nghệ kỹ thuật.

BuildTech được hiểu như thế nào?
Thuật ngữ “BuildTech” có nghĩa là tạo ra các công cụ và ứng dụng mới

Không phải ngẫu nhiên mà hàng nghìn startup công nghệ đã quan tâm đến ngành này và tập trung giải quyết các hạn chế trong xây dựng. Trên thực tế, thuật ngữ “BuildTech” có nghĩa là tạo ra các công cụ và ứng dụng mới nhằm hỗ trợ các công ty thiết kế, lập kế hoạch và thực hiện dự án. Với việc áp dụng máy bay không người lái, máy in 3D, máy cắt laser, thực tế ảo tăng cường, cho thấy các công nghệ đang ngày càng được tích hợp vào nhiều giai đoạn của dự án. Do đó, ý tưởng chính của BuildTech là mang lại sự đổi mới và nâng cao hiệu suất, cải tiến một số giai đoạn quan trọng của ngành xây dựng, giúp đưa ra những quyết định chính xác hơn, quản lý tài nguyên thông minh hơn và kiểm soát tốt năng suất lao động.

BuildTech được hiểu như thế nào
Điển hình của Buildtech là các ứng dụng giúp theo dõi và báo cáo các sự cố ở công trường

Điển hình như các ứng dụng giúp bạn dễ dàng theo dõi và báo cáo các sự cố ở công trường, cảnh báo an toàn cho công nhân, giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý hàng tồn kho và theo dõi nguyên vật liệu. Sử dụng các máy bay không người lái để tiếp cận các khu vực trước đây hầu như không thể, hỗ trợ quá trình khảo sát thực tế. Với việc áp dụng mô hình quản lý thông tin công trình (BIM). Khi đó, dữ liệu sẽ được tập trung và thống nhất trong suốt quá trình làm việc, tất cả mọi cập nhật đều tự động diễn ra và hoàn toàn chính xác. Các cảnh báo cũng được phát hiện một cách thông minh và linh hoạt với các bất cập, dễ dàng xuất ra các bản vẽ 2D, phát hiện các điểm bất hợp lý thông qua mô hình thiết kế 3D, liên kết giữa các phòng ban với nhau (kiến trúc, kết cấu, MEP, xây dựng…). Mọi vấn đề sẽ được kiểm tra và đưa ra quyết định bằng một vài cú nhấp chuột.

Trong công trường xây dựng, thực tế ảo tăng cường có thể hỗ trợ việc thi công ở các phần phức tạp, hiển thị các lớp không thể nhìn bằng mắt thường hoặc dự đoán các tình huống rủi ro cho cả công nhân và bản thân kết cấu. Robot cũng có thể thay thế sức người để đưa hoạt động sản xuất đến những không gian phức tạp, không an toàn với mức độ chính xác và an toàn cao hơn. Balfour Beatty thậm chí còn dự đoán rằng “các công trường xây dựng vào năm 2050 sẽ không còn con người”.

BuildTech được hiểu như thế nào
Công nghệ có thể giúp tăng hiệu quả và hạ chi phí

Điều quan trọng cần lưu ý sau cùng là mọi công trình đều là một kho dữ liệu khổng lồ. Tất cả các kinh nghiệm trước đó sẽ là nguồn tham khảo cho những công trình trong tương lai. Biết cách diễn giải dữ liệu và hiểu nơi cần can thiệp là chức năng chính của BuildTech. Vì vậy, bạn có thể giám sát từ xa và quản lý nhiều dự án cùng một lúc, đồng thời theo dõi tiến độ của chúng với mức độ chi tiết cao, giúp tăng hiệu quả và hạ chi phí. Tuy nhiên các công nghệ vẫn mới ở những bước tiến ban đầu và sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more