Piyandeling nằm trong một khu vực hẻo lánh của làng Mekarwangi, Bandung, Indonesia. Dự án này là một không gian tôn nghiêm được xây dựng từ công trình cũ là trường Guha Bambu và Alfa Omega. Chính yếu tố này đã tạo ra một sự kết hợp hài hòa giữa phương pháp tiếp cận truyền thống với công nghiệp, là gỗ truyền thống với ván ép tre.

Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Xưởng nghệ nhân Piyandeling

Piyandeling bao gồm 3 phần: đầu tiên là một tòa nhà cho gia đình tư nhân có tên là “Sumarah”, phần thứ hai là hội trường với không gian mở được thiết kế cho dự án giáo dục trẻ em tương lai ở làng Mekarwangi với tên gọi “Kujang”. Cuối cùng là không gian dành cho nha sĩ trong tương lai và một studio thiết kế tên là “Saderhana” .. Sumarah là một ngôi nhà ba tầng dành cho 1 gia đình gồm 2 phòng ngủ cho trẻ em, 1 phòng ngủ chính và phòng tắm chung.

Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Piyandeling nằm trong một khu vực hẻo lánh của làng Mekarwangi
Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Vỏ bề ngoài của tòa nhà được xây dựng bằng các tấm nhựa tái chế

Vỏ bề ngoài của tòa nhà được xây dựng bằng các tấm nhựa tái chế 300 x 600 mm để che phủ và bảo vệ kết cấu tre bên trong, tạo thành một hành lang dịch vụ với hệ thống thông gió kép cùng tường kép cách nhiệt cho không gian sống chính của tòa nhà. Các lớp vỏ này có thể mở được, được hỗ trợ bởi một cấu trúc từ vật liệu tre có thể được khóa bằng khóa truyền thống cũng làm bằng tre.

Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Các lớp vỏ có thể mở được

Không gian sinh hoạt chính là các phòng ngủ trong lưới hình chữ nhật 3m. Công trình kiến ​​trúc được thiết kế như một bài tập của khái niệm Bricolage, sử dụng 3 loại vật liệu chính như nhựa tái chế, một loại tre địa phương và đá làm nền trong phạm vi bán kính 5 km.

Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Ngoài nhựa tái chế, vật liệu chính là tre địa phương và đá

Bố cục của dự án khởi đầu như một cuộc khám phá về cách thức xây dựng kiến trúc thủ công bằng tre có thể kết hợp với mô-đun không gian hình chữ nhật. Điều này sẽ tạo ra một bố cục được khắc thủ công tích hợp từ trần, sàn, cột, tay nắm cửa, khóa và các chi tiết được làm thủ công tại chỗ, tạo ra tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong toàn bộ không gian tích hợp. 

Dự án thứ hai, Kujang là một cấu trúc nổi hai tầng cho hội trường ngoài trời dành cho các cuộc họp và tụ họp kết nối với trang trại hữu cơ.

Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Cấu trúc tre truyền thống “Talahap” được bao phủ bởi các lớp màng chống thấm và Nipah

Nó được xây dựng từ các tấm lưới tre dài 4 – 5 m và được phủ bằng lá Nipah kết hợp với màng chống thấm cho mái nhà. Julang Ngapak được hình thành như một tòa nhà bản ngữ Tây Java truyền thống, với thiết kế lan can vui tươi bằng tre uốn cong được trau chuốt kỹ lưỡng. Điều này tạo ra vẻ đẹp mạnh mẽ, linh hoạt hơn và khiến người ta liên tưởng đến chuyển động tự nhiên của loài chim hoặc chuyển động của Kujang – một vũ khí truyền thống trong văn hóa Sunda.

Kiến trúc Sumarah và Kujang tạo thành một cấu trúc pilotis nằm trên nền đá hiện có, tạo nên từ việc điều chỉnh phương pháp tiếp cận truyền thống và công nghiệp. 

Dự án thứ ba, Saderhana về cơ bản là một tầng đơn giản gồm: không gian nha sĩ, xưởng thiết kế và phòng cầu nguyện dưới lòng đất. Tòa nhà 1 tầng có nền móng được xây dựng từ vật liệu đá và mái nhà làm bằng tre cung cấp một cấu trúc tre truyền thống “Talahap” được bao phủ bởi các lớp màng chống thấm và Nipah.

Xưởng nghệ nhân Piyandeling | RAW
Những thanh tre uốn cong được trau chuốt kỹ lưỡng

Phòng cầu nguyện được xây dựng bằng khung xương tre và bê tông tạo thành một bức tường lưu giữ với các khuôn hình bằng tre được chạm khắc tinh tế. Ý tưởng này tạo ra những kết cấu thô sơ, cơ bản, khiêm tốn và trung thực trong cách diễn đạt. Ba dự án này tạo thành một dạng kiến ​​trúc Bricolage được thực hiện trong dự án Piyandeling.

Người ta hiểu rằng để thiết kế và xây dựng một thứ gì đó ngoài đất, dự án cần phải tìm ra nguồn gốc của Local Genius. 

Xem thêm hình ảnh:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more