Dự án được tài trợ bởi Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc (UN Habitat), nằm ở Qobbe, một khu phố nghèo ở thành phố Tripoli, Li-Băng, thiết kế bởi EVA Studio và được Tổ chức cứu trợ quốc Solidarites International trên khai thực hiện.

Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng | EVA Studio
Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Emergent Vernacular Architecture (EVA Studio)
  • Diện tích: 700 m²
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Hình ảnh: Camille Fatier, Gianluca Stefani, Lora Vicariot, Andrea Panizzo
  • Team thiết kế: Andrea Panizzo, Kuder Ajaj, Anna Calogero, Camille Fatier, Gianluca Stefani, Iulia Cistelecan, Joel Hart
  • Khách hàng: Tổ chức cứu trợ quốc tế Solidarites International Lebanon, Chương trình định cư của Liên Hiệp Quốc – UN Habitat
  • Thiết kế cảnh quan: EVA Studio
  • Thành phố: Tripoli
  • Quốc gia: Li-Băng
Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng | EVA Studio
Dự án bao gồm việc cải tạo các cầu thang công cộng

Dự án bao gồm việc cải tạo các cầu thang công cộng xung quanh khu vực, nơi kết nối dân cư với trung tâm lịch sử, văn hoá của Tripoli và các khu chợ. Các cầu thang này đã bị xuống cấp do ảnh hưởng của lũ lụt và các nguyên nhân khách quan khác. Thách thức gặp phải ở đây là từ việc di dời đô thị và sự khác biệt văn hoá giữa cộng đồng người Liban và người tị nạn Syria (chiếm khoảng 15% dân số). Nằm gần vị trí hay xảy ra xung đột giữa cư dân của hai khu vực – Jabal Mohsen và Tabanneh, căng thẳng giữa các cộng đồng dân cư và các giáo phái ngày một nghiêm trọng.

Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng | EVA Studio
Nằm gần vị trí hay xảy ra xung đột giữa cư dân của hai khu vực – Jabal Mohsen và Tabanneh
Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng | EVA Studio
Các bức tường và ban công thường xuyên hoang tàn sau các cuộc đụng độ.

Theo như Hội phụ nữ Lebanon, các không gian công cộng thường gắn liền với những tay súng bắn tỉa. Các bức tường và ban công thường xuyên hoang tàn sau các cuộc đụng độ. Được coi là sự ảnh hưởng của cuộc nội chiến Syria trên lãnh thổ Li-Băng. Năm 2014, những cuộc bạo lực ở đây đã cơ bản được kiểm soát và cuộc sống người dân dần trở về như bình thường. Bắt đầu xuất hiện hình ảnh những đứa trẻ chơi đùa trên cầu thang, những người thợ làm bánh chuẩn bị cho món manouche zaatar (một loạt bánh mì địa phương, ăn kèm với bạc hà, cà chua và dưa chuột), hình ảnh những phụ nữ uống cà phê vào buổi sáng, hay còn được gọi là sobhiyyeh.

Trong quá trình thiết kế, để hiểu rõ nhu cầu và ưu tiên của địa phương, các KTS đã tiến hành cuộc khảo sát với các cộng đồng dân cư như người Syria, người Li-Băng, cả phụ nữ, nam giới, trẻ em và người già. Điều này đã tạo điều kiện cho mọi người được nói lên nguyện vọng của mình 1 cách “tự do”. Dự án cầu thang Chaarani là 1 phần của mạng lưới cầu thang công cộng giống như mê cung ở Qobbe, đã được cải tạo thông qua việc sử dụng gạch bông sản xuất trong nước với nhiều loại hoa văn đầy màu sắc – Loại gạch này trước đây chỉ xuất hiện trong sân của quý tộc nhằm tăng giá trị thẩm mỹ, đồng thời tôn vinh vật liệu đầy mê hoặc này.

Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng | EVA Studio
Sử dụng gạch bông sản xuất trong nước với nhiều loại hoa văn đầy màu sắc
Cầu thang công cộng Charaani ở Li-Băng | EVA Studio
Việc sử dụng gạch hoa văn và đồ nội thất tối giản đã giúp tạo ra yếu tố bản sắc địa phương mạnh mẽ.

Dự án được tiến hành với sự hợp tác của nghệ sĩ địa phương Alfred Badr (EpS), người đã vẽ một bức tranh tường về 1 bé gái 11 tuổi đã chết cách đây vài năm. Tác phẩm nghệ thuật này đã được chấp thuận bởi gia đình và hàng xóm của cô bé. Đồng thời, việc sử dụng gạch hoa văn và đồ nội thất tối giản đã giúp tạo ra yếu tố bản sắc địa phương mạnh mẽ.

Phản hồi của cộng đồng dân cư là cực kỳ tích cực, không gian nơi đây đang nổi lên như điểm tập trung của người dân vào buổi sáng và mọi người lựa chọn đi qua tuyến đường này nhiều hơn. Việc bổ sung các cây chanh và cam tượng trưng cho ngành công nghiệp có từ lâu đời của thành phố nhắc nhở đến việc gìn giữ những giá trị di sản của đất nước. Dự án đã mang lại sức sống mới mỗi ngày cho nơi đây!

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook