Bên cạnh mục đích chứa hàng hóa, các container đã “lấn sân” sang lĩnh vực xây dựng. Mặc dù ban đầu những ngôi nhà container có vẻ không được “thuận mắt” cho lắm nhưng khi được chỉnh trang có thể tạo thành một kiến trúc nổi bật và thú vị.

Những công trình được làm từ container
Công trình được làm từ container

Bạn có biết, để sở hữu một ngôi nhà container không kiểu cách dao động từ 10.000 USD đến 35.000 USD chưa bao gồm đất? Đối với các container sang trọng hơn thì các công trình xây dựng từ vật liệu này có thể lên đến 100.000 – 170.000 USD. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng được đặt tại các vị trí đắc địa như gần bãi biển…

Nhà container có an toàn không?

Vì vật liệu chính chủ yếu từ những container tái chế nên chúng cũng được đặt ra câu hỏi về độ an toàn. Thực tế, bản thân các container vận chuyển được thiết kế rất chắc chắn, kín khí và khó bị xuyên thủng nhằm bảo quản và lưu trữ hàng hóa đi khắp thế giới.

Những công trình được làm từ container
Câu hỏi được quan tâm là nhà container có an toàn không

Vì lý do này, container được coi là vật liệu chắc chắn. Tuy nhiên, khi bị chuyển đổi mục đích sử dụng và thêm vào các chi tiết như cửa sổ, cửa ra vào vẫn có thể ảnh hưởng đến độ bền kết cấu, đặc biệt đối với các khối container xếp chồng, vì vậy cần có thêm kết cấu thép để gia cố.

Liên quan đến tính toàn vẹn của cấu trúc, các container còn phụ thuộc vào thời hạn đã sử dụng. Do đó, khi tái chế cần thêm vật liệu cách nhiệt, khử nhiễm khuẩn, gia cố lại các lỗi hư hỏng…

Đây có phải giải pháp thay thế thân thiện với môi trường cho những ngôi nhà bình thường?

Đồng ý rằng đây là giải pháp thay thế cho những ngôi nhà bình thường nhờ khả năng dễ di chuyển, độ bền, dễ dàng tùy chỉnh và sửa đổi. Trong trường hợp sử dụng như nhà ở khẩn cấp sau thảm họa thì chúng ít hay nhiều đều mang đến lợi ích.

Những công trình được làm từ container
Có những cách tốt hơn để tái chế container, chẳng hạn như đúc lại thép để sử dụng mới

Tuy nhiên, vế “thân thiện với môi trường” cần xét trên nhiều khía cạnh. Đối với những ngôi nhà container chất lượng thùng còn tốt có thể được coi là giải pháp xanh cho môi trường. Nhưng những thùng container đã hết hạn sử dụng, tiếp xúc nhiều với nước mặn và bị hao mòn trong nhiều năm khi tái sử dụng có thể gây tác động tiêu cực. Có những cách tốt hơn để tái chế container, chẳng hạn như đúc lại thép để sử dụng mới. Nếu như đúc thép từ container thành đinh tán, chỉ cần 1 container cũ đã có thể sử dụng cho 14 ngôi nhà truyền thống thay vì chỉ một hoặc một phần của nhà container.

Một số tòa nhà được xây dựng từ container ấn tượng:

1. Keetwonen, Amsterdam – Một trong những công trình xây dựng bằng container lớn nhất thế giới

Những công trình được làm từ container
Keetwonen” được tạo thành từ hơn 1.000 container

Được xây dựng đầu tiên vào năm 2005, “Keetwonen” là một trong những tổ hợp công trình lớn nhất được xây dựng từ các container trên thế giới. Nó được tạo thành từ 1.034 container và được dùng để cung cấp chỗ ở tạm thời cho sinh viên. 

Ban đầu công trình này dự kiến tồn tại trong 5 năm, nhưng quyết định loại bỏ nó đã bị hoãn vô thời hạn.

2. Freitag Flagship Store, Zurich là một trong những công trình container vận chuyển cao nhất thế giới

Những công trình được làm từ container
Freitag Flagship Store, Zurich là một trong những công trình container vận chuyển cao nhất thế giới

“Freitag Flagship Store” là tòa nhà cao nhất thế giới được xây dựng từ các container vận chuyển, cao 26 mét và được xây dựng bởi The Freitag Messenger Bag Company 17. Bốn tầng đầu tiên dùng cho các cửa hàng trưng bày. Các tầng còn lại làm kho trữ đồ và là nơi thăm quan cho du khách.

3. 2+ Weekend House, Slovenia, nhà theo thiết kế của gia chủ

Những công trình được làm từ container
2+ Weekend House, Slovenia, nhà theo thiết kế của gia chủ

Công ty kiến ​​trúc tại Slovenia, Arhitektura Jure Kotnik có thiên hướng thiết kế các tòa nhà sử dụng container vận chuyển. Một ví dụ điển hình là thiết kế “2+ Weekend House” đặc biệt để sử dụng các container để cung cấp nhà ở.

4. Redondo Beach House, California

kienviet nhung cong trinh duoc lam tu container a
Redondo Beach House, California

Được xây dựng từ 8 container vận chuyển, “Redondo Beach House” là ngôi nhà hai tầng ở California có view nhìn ra Thái Bình Dương – nơi có giá trị đến 1 triệu USD. Ngôi nhà gồm bốn phòng ngủ, bốn phòng tắm và một hồ bơi cũng được làm từ container.

6. Nhà khép kín Port-A-Bach, New Zealand

kienviet nhung cong trinh duoc lam tu container b
Nhà khép kín Port-A-Bach, New Zealand

Bonnifait + Giesen Atelierworkshop là công ty kiến ​​trúc tại New Zealand chuyên cung cấp nhà nghỉ dưỡng giá cả phải chăng. Sản phẩm từ container vận chuyển “Port-A-Bach” được thiết kế khép kín, có vách gấp và dễ dàng vận chuyển. Chúng được thiết kế để sử dụng mà không cần đến điện và hệ thống ống nước tại điểm đến.

7. Manifesto House, Chile chủ yếu được làm từ vật liệu tái chế

Những công trình được làm từ container
Manifesto House, Chile chủ yếu được làm từ vật liệu tái chế

Được xây dựng từ 85% vật liệu tái chế, Manifesto House rộng 160m2, được làm từ ba container vận chuyển và pallet gỗ, với xenlulo từ những tờ báo chưa đọc được sử dụng để cách nhiệt.

Gia chủ đã phải tiêu tốn khoảng 120.000 đô la để xây dựng và hoàn thành ngôi nhà trong vòng chưa đầy 90 ngày.

8. Ngôi nhà sâu bướm, Chile được đặt tên một cách khéo léo

Những công trình được làm từ container
Ngôi nhà sâu bướm, Chile được đặt tên một cách khéo léo

Kiến trúc sư Sebastián Irarrázaval đã quyết định sử dụng 11 container vận chuyển để xây dựng một ngôi nhà rộng 250 mét vuông ở Santiago, Chile. Sở dĩ có tên “Ngôi nhà sâu bướm” là do “chân” của container nhô ra từ một bên.

Tòa nhà container đặc biệt này nằm trên dãy núi Andes. Một số container nằm trên sườn dốc và hòa vào núi, đóng vai trò là phương tiện tiếp cận tòa nhà.

9. Thành phố Container, London là một trong những công trình xây dựng container vận chuyển nổi tiếng nhất

Những công trình được làm từ container
Thành phố Container, London là một trong những công trình xây dựng container vận chuyển nổi tiếng nhất

Được xây dựng bởi Trinity Bouy Wharf trên sông Thames, thành phố Container là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới được xây dựng bằng container. Các căn hộ ở đây có lẽ đã “quen mặt” với giới nghệ sĩ, những người có thể thuê một căn hộ làm studio với giá khởi điểm khoảng £250 ($ 330) một tháng. Tuy nhiên, các căn hộ ở vị trí đắc địa có thể lên tới 1.500 bảng Anh (1990 USD) một tháng.

10. Nhà container Cubica, Costa Rica

kienviet nhung cong trinh duoc lam tu container c
Nhà container Cubica, Costa Rica

Cụm từ, “kích thước không quan trọng” không thể phù hợp hơn cho nhà container vận chuyển này. Nó có thể là một trong những thiết kế nội thất đẹp nhất.

11. Mill Junction Silos, Johannesburg được xây dựng để làm nơi ở cho sinh viên

Những công trình được làm từ container
Mill Junction Silos, Johannesburg được xây dựng để làm nơi ở cho sinh viên

Các nhà phát triển bất động sản Citiq đã chuyển đổi các hầm chứa ngũ cốc không sử dụng ở Johannesburg để cung cấp chỗ ở giá cả phải chăng cho sinh viên. Không chỉ vậy, họ còn ghép một số container vận chuyển ở phía trên và bên hông để cung cấp thêm không gian chỗ ở.

Toàn bộ cấu trúc bao gồm 375 căn hộ riêng lẻ trên 11 tầng và đã đem đến sự bổ sung đầy màu sắc và thú vị cho đường chân trời của khu phố.

12. Audi Scoreboard, Brooklyn

Những công trình được làm từ container
Audi Scoreboard, Brooklyn

Hãng Audi đã quyết định xây dựng một bảng tỷ số cho Worl Cup 2014. Và họ quyết định chế tạo từ 28 chiếc A8 Audis và 45 container vận chuyển. Bảng điểm đã hoàn thành cung cấp màn hình kỹ thuật số cao 40 ft (12 mét) được làm hoàn toàn từ đèn pha LED trên xe hơi.

Bảng tỉ số này có thể nhìn thấy rõ từ hàng dặm và cập nhật kết quả thể thao trong suốt dịp sự kiện.

13. Hive-Inn ở Frankfurt, Đức có một chút gì đó khác biệt

Những công trình được làm từ container
Hive-Inn ở Frankfurt, Đức có một chút gì đó khác biệt

“Hive-Inn” là thiết kế khách sạn theo ý tưởng thú vị của công ty OVA Studio có trụ sở tại Hồng Kông. Cấu trúc sẽ cho phép các thùng chứa được gắn vào và tháo dỡ theo ý muốn.

Ý tưởng là cung cấp tính linh hoạt và tính di động tối đa, với các ứng dụng khả thi cho nhà ở hoặc đơn vị chăm sóc y tế khẩn cấp.

14. Tháp Trump ở Istanbul

kienviet nhung cong trinh duoc lam tu container e
Tháp Trump ở Istanbul

Công ty kiến trúc GAD Architecture đã tạo ra một “quy hoạch tổng thể thu nhỏ” bằng cách sử dụng các container vận chuyển mô-đun và sân thượng trên đỉnh Tháp Trump ở Istanbul. Cấu trúc được tổ chức theo hai cấp độ với một loạt các đường dẫn có kích thước khác nhau được cắt xuyên qua cấu trúc.

Tòa nhà chứa 25 đơn vị thương mại và khu vườn được lựa chọn cẩn thận, được cho là đại diện cho một khu chợ Thổ Nhĩ Kỳ thời hiện đại.

15. Old Lady House, New Jersey

kienviet nhung cong trinh duoc lam tu container d
Old Lady House, New Jersey

Được thiết kế bởi Adam Kalkin, Old Lady House không còn là ngôi nhà nhỏ dành cho các quý bà. Trên thực tế, đây là thiết kế hiện đại. Được xây dựng từ chín container vận chuyển, ngôi nhà này thực sự gây ấn tượng mạnh. Toàn bộ cấu trúc có thiết kế theo phong cách công nghiệp phù hợp, bao gồm sàn bê tông, cửa trượt và rất nhiều thép.

16. Dallas sẽ sớm có nhà ở giá cả phải chăng bằng container vận chuyển

Những công trình được làm từ container
Dallas sẽ sớm có nhà ở giá cả phải chăng bằng container vận chuyển

Dallas có thể sẽ sớm nhận được một loạt nhà ở giá cả phải chăng được xây dựng từ các container vận chuyển. Dự án có tên Lomax Container Housing Project, được thiết kế bởi Merriman Anderson Architects, người đã hợp tác với công ty có trụ sở tại Dallas – CitySquare Housing.

Khi hoàn thiện, dự án sẽ gồm 19 đơn vị nhà ở một phòng ngủ được làm từ container.

17. Tòa nhà văn phòng Cảng vụ Ashdod khá thú vị

Những công trình được làm từ container
Tòa nhà văn phòng Cảng vụ Ashdod khá thú vị

Tòa nhà nằm tại Cảng vụ Ashdod, Israel, được làm từ các container vận chuyển tái chế, dùng làm văn phòng và cơ sở vật chất kỹ thuật cho cơ quan hành chính của cảng.

Tòa nhà được xây dựng bằng bảy thùng container đẹp mắt.

18. Utah sẽ sớm có khu chung cư container vận chuyển đầu tiên

Những công trình được làm từ container
Utah sẽ sớm có khu chung cư container vận chuyển đầu tiên

Một dự án xây dựng container vận chuyển thú vị khác là khu chung cư mới ở Utah. Nằm ở Thành phố Salt Lake, khu phức hợp sáu tầng này đang triển khai từ các container vận chuyển.

Được gọi là “Box 500 Apartments”, thiết kế bắt đầu trở lại năm 2017 và dự kiến hoàn thiện trong thời gian tới. Theo các kiến ​​trúc sư, dự án được lấy cảm hứng từ các dự án tương tự ở Amsterdam và được xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ cho khu vực.

19. Miami có thể sớm nhận được một nhà máy bia siêu nhỏ chứa container vận chuyển

Những công trình được làm từ container
Miami có thể sớm nhận được một nhà máy bia siêu nhỏ chứa container vận chuyển

Miami có thể sớm nhận được một nhà máy bia siêu nhỏ được xây dựng bằng container mới. Được đề xuất bởi D. Manatee Holdings LLC, Ủy ban Quy hoạch, Phân vùng và Kháng nghị ảo của Thành phố Miami gần đây đã xem xét các kế hoạch cho một trung tâm sản xuất bia rộng 3352m2 với vườn bia ngoài trời trên đỉnh tòa nhà phụ của tòa nhà DuPont lịch sử.

20. Khách sạn sang trọng này được làm hoàn toàn từ container vận chuyển

Những công trình được làm từ container
Khách sạn sang trọng này được làm hoàn toàn từ container vận chuyển

Khách sạn sang trọng mới được khai trương gần đây ở Paso Robles, California – Geneseo Inn được làm hoàn toàn từ các container vận chuyển. Dưới sự thiết kế của công ty kiến ​​trúc EcoTech Design, bên trong các thùng chứa đều được trang bị vật liệu có nguồn gốc địa phương cũng được tái chế hoặc có tác động thấp đến môi trường.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: interestingengineering)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more