Việc xây dựng, cải tạo tháp silo thành “tháp sách” đã hồi sinh sức sống cho khu ngoại ô, kết nối con người với thiên nhiên và mang đến những giá trị tinh thần mới.

Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
Thư viện AVANT-GARDE

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Nhóm Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc Trung Quốc
  • Diện tích: 568 m²
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: GEN BEN TANG
  • Team thiết kế: Fei Guan, Yuanzheng Dong, Deling Wang
  • KTS chủ trì: Kai Cui
  • NTK nội thất: Wenwen Han, Aiai Zhang
  • Kỹ sư kết cấu: Ya Sun
  • Thiết kế cảnh quan: Unlimited Landscape studio, CHINA URBAN CONSTRUCTION DESIGN &RESEARCH INSTITUTE
  • Địa điểm: Nam Kinh, Trung Quốc
Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
Thư viện cải tạo từ những tháp silo

Núi Tang nằm ở ngoại ô Thành phố Nam Kinh với đặc điểm sương mù quanh năm. Hiện lên đối lập với thiên nhiên xung quanh là 10 tháp silo thẳng đứng trong một nhà máy xi măng. Với các khối hình học nổi bật, giống như một chuỗi dấu chấm than lớn, tượng trưng cho vết sẹo của khu vực này trong quá khứ, khi mà đồi núi bị mổ xẻ, quặng được khai thác liên tục, khối núi lộ ra trần trụi, các hố đào sâu, máy móc gầm rú quanh năm. Trong nhà máy, các cột khói bốc lên, nước thải ở khắp mọi nơi! Và sau tất cả, nơi này đã được trả lại sự bình yên vốn có. 10 tháp silo giờ đây như 10 đôi mắt tròn xoe, đứng chờ một khoảnh khắc đổi thay nào đó.

10 tháp silo thẳng đứng trong một nhà máy xi măng
Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
Nhà máy xi măng sẽ được chuyển đổi công năng và 10 tháp silo sẽ có tên gọi mới là “Thư viện Avant-Garde”, nghĩa là “Thư viện tiên phong

Với dự án Khu hội chợ triển lãm Nam Kinh, nhà máy xi măng sẽ được chuyển đổi công năng và 10 tháp silo sẽ có tên gọi mới là “Thư viện Avant-Garde”, nghĩa là “Thư viện tiên phong”. Vị trí nằm ở phía Tây Nam của khu triển lãm chính – Garden Expo Park.

Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
Núi Tang nằm ở ngoại ô thành phố Nam Kinh với đặc điểm sương mù quanh năm
Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
Du khách có thể đi lên mái nhà, đi bộ giữa 10 khu vườn tròn đặt cạnh nhau.

Việc xây dựng, cải tạo tháp silo thành “tháp sách” được chia thành 3 lớp. Du khách có thể đi lên mái nhà, đi bộ giữa 10 khu vườn tròn đặt cạnh nhau. Nhìn từ trên đỉnh những ngọn tháp silo lạnh lẽo sẽ thấy hình ảnh xanh tươi của 10 cây hoa mộc (osmanthus) đang đung đưa trước gió, mang đến cảm giác của sự hồi sinh.

10 tháp silo là 10 chủ đề, 10 câu chuyện, minh họa cho 10 vùng đất hứa

10 tháp silo là 10 chủ đề, 10 câu chuyện, minh họa cho 10 vùng đất hứa – vùng đất của tri thức, tương ứng với nó là các thể loại sách khác nhau, bao gồm:

  • Vùng đất cho những người yêu cái đẹp
  • Vùng đất cho những người làm nghệ thuật
  • Vùng đất tri thức cho trẻ em
  • Vùng đất của những người yêu khám phá vũ trụ
  • Vùng đất cho những nhà khảo cổ học
  • Vùng đất của những triết gia
  • Vùng đất về khoa học – xã hội
  • Vùng đất của những vị thần trong truyền thuyết
  • Vùng đất của văn học
  • Vùng đất của tương lai 
Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
Không gian thư viện
Không gian bên trong thư viện là các vòng tròn phát triển theo chiều đứng, hướng thẳng lên bầu trời.

Không gian bên trong thư viện là các vòng tròn phát triển theo chiều đứng, hướng thẳng lên bầu trời. Có tháp thì dẫn lên theo cầu thang quanh co, có tháp thì phát triển theo hình xoắn ốc và cho ra cảm giác vô tận. Khi du khách đứng ở trung tâm tháp silo và nhìn lên, họ sẽ được kết nối với những giá trị tinh thần, với thiên nhiên. Cảm giác vươn lên vô tận đi kèm với ý nghĩa rằng: “sách” sẽ dẫn bạn đến những bến bờ tri thức của nhân loại. Do đó, có sự chuyển đổi từ không gian vật chất sang tinh thần, du khách phải cảm nhận từ mọi giác quan.

Cảm giác vươn lên vô tận đi kèm với ý nghĩa rằng: “sách” sẽ dẫn bạn đến những bến bờ tri thức của nhân loại
Màu trắng bên trong thể hiện cho 1 vòng đời mới của công trình

Màu trắng bên trong thể hiện cho một vòng đời mới của công trình. Màu trắng là sự tinh khiết, sự khởi đầu, như hình ảnh của một đứa trẻ sơ sinh, là màu gốc trước khi tờ giấy được nhuộm. Các KTS mong muốn tạo ra “sự tinh khiết” bên trong những ngọn tháp lạnh lẽo này. Màu trắng còn tượng trưng cho trang giấy, tạo ra mối liên hệ với những quyển sách trong thư viện. Tất cả các vách ngăn của kệ sách đều được làm từ thép 3mm, làm cho chúng cũng mỏng như “giấy”.

Khảo sát thực tế cho thấy nhiều vùng tối giữa 10 tháp silo. Vậy nên, tại lối vào của công trình, các KTS đã sử dụng vật liệu gương, tạo cảm giác không gian được mở rộng ra vô hạn. Mặt khác, nó còn là sự phản chiếu với tâm hồn. Khiến du khách đắm mình trong những cuốn sách, bài thơ và trong những giấc mơ của chính bản thân họ.

Thư viện cải tạo từ những tháp silo cũ
KTS đã sử dụng vật liệu gương, tạo cảm giác không gian được mở rộng ra vô hạn.

Chữa lành vết sẹo của ngọn núi vốn bình yên này là tầm nhìn của dự án (Nanjing Expo Garden). Những tháp silo 1 lần nữa đã được tái sinh. Theo như chia sẻ của ông Cui, KTS trưởng dự án: “Khôi phục không có nghĩa là quay trở lại quá khứ mà là hướng nó tới tương lai!”.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook