Earth House là một công trình táo bạo, đưa ra khái niệm mới về kiến trúc và tài sản xã hội. Song song đó, công trình còn tạo ra sợi dây kết nối con người với thiên nhiên cũng như khơi gợi tinh thần nơi chốn.

Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Sự tự do của gió và ánh sáng

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Earth House
  • Đơn vị thiết kế: Tomohiro Hata Architect and Associates
  • Diện tích: 239m2
  • Năm: 2018
  • Hình ảnh: Toshiyuki Yano
  • KTS chính: Tomohiro Hata

Mô tả công trình:

Xã hội quanh ta đã dần thay đổi và hiện đại hơn, đặc biệt ở những khu vực thành thị nhưng vẫn có thứ gì đó vô hồn, mất đi bản sắc. Trên thực tế, nhiều tòa nhà nhanh chóng bị phá dỡ mặc dù vẫn còn ‘hạn sử dụng’. Sự phi tự nhiên vô hình trung tạo khoảng cách giữa con người và hệ sinh thái, mọi hoạt động chủ yếu được kiểm soát bởi công nghệ. Vì vậy, đội ngũ thiết kế đã tìm cách gắn kết hệ sinh thái tự nhiên trong các khu đô thị.

Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Gắn kết hệ sinh thái tự nhiên trong các khu đô thị.
Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Sự phi tự nhiên vô hình trung tạo khoảng cách giữa con người và hệ sinh thái
Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Bản vẽ thiết kế
Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Các khu vực chức năng được xếp chồng lên nhau, có thể thoải mái đi lại giữa bất kỳ không gian bên trong

Bản thiết kế được lên ý tưởng với từng lớp đất, nơi thiết lập nên hệ sinh thái. Đó là ánh sáng và gió – những yếu tố khơi nguồn lên sự sống. Ánh sáng và gió quyết định hình dạng của trái đất. Theo đó, các KTS không tuân theo một bố cục nào, để ánh sáng, gió và môi trường xung quanh được tự do nhất có thể. Các khu vực chức năng được xếp chồng lên nhau, có thể thoải mái đi lại giữa bất kỳ không gian bên trong. Lớp trên lớp dưới chồng lên nhau tạo nên ‘địa thế bầu trời’ khi nhìn lên và giúp thay đổi chất lượng không gian bên dưới. Lớp sàn được làm từ bê tông, có hình dạng ngẫu hững như một cách để cung cấp gió, ánh sáng và khéo léo kết hợp được khoảng cây xanh trong vườn.

Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Lớp sàn được làm từ bê tông, có hình dạng ngẫu hững như một cách để cung cấp gió, ánh sáng

Để hiện thực hóa khái niệm này, các KTS đã nghĩ ra hệ thống cấu trúc ba chạc, lấy cảm hứng từ cây xanh trong tự nhiên để giúp các khối nhà xếp chồng lên nhau. Một trụ thép như nhánh gấp này có thể theo sự xếp chồng của địa hình hình dạng tự do. Ngoài ra những cột thép cũng đóng vai trò như không gian phân định bên trong, thoải mái đổi mới, sáng tạo.

Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Những cột thép cũng đóng vai trò như không gian phân định bên trong, thoải mái đổi mới, sáng tạo.
Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Bản vẽ công trình

Nhóm thiết kế cũng cho biết, dự án này là một cơ chế mới theo suy nghĩ của khách hàng. “Khách hàng đã nghĩ đến một cơ chế mới hoạt động như tài sản xã hội mà không cần phải gói gọn nó như một công trình kiến trúc riêng hay một khái niệm. Có nghĩa là, đi ngược lại quan điểm người dân không sở hữu hoặc thuê một phần công trình kiến trúc sàn trước đây, khái niệm này đề cập đến việc đất trên thế giới được tự sở hữu hoặc cho thuê cả ở nhà cao tầng. Nếu điều này được thực hiện, có thể tự thay đổi chức năng hoặc nâng cấp và xây dựng lại trên trái đất. Đồng thời kéo dài tuổi thọ của một tài sản xã hội. Ngoài ra, cũng là cơ hội để động vật và thực vật sinh sôi phát triển”.

Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Bản thiết kế công trình
Earth House: Sự tự do của gió và ánh sáng | Tomohiro Hata Architect and Associates
Công trình đang thi công

Với quan điểm này, đội ngũ KTS muốn giới thiệu một hình thức kiến trúc mới như một tài sản xã hội để hiện thực hóa.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: