Với hy vọng mở lối cho nhiều công trình phát triển khu vui chơi cộng đồng cho trẻ em trong các thành phố lớn, công ty kiến trúc Waa đã mang đến một “The Playscape” ở Bắc Kinh, Trung Quốc với nhiều thiết kế độc đáo, kích thích sự tò mò, sáng tạo, tăng thêm trải nghiệm cho trẻ nhỏ.

The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
The Playscape – Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Trung tâm cộng đồng trẻ em – The Playscape
  • Kiến trúc sư: Waa
  • Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

The Playscape là công trình cải tạo lại bên trong một khu phức hợp công nghiệp hiện có ở phía Bắc Bắc Kinh. Khu này được xây dựng từ năm 1970 để làm kho chứa ngũ cốc cho một cơ sở vận tải. Chủ nhân hiện tại của khu phức hợp này hiện đang là một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhỏ (chủ yếu là các vấn đề liên quan đến vận động cho nhiều nhóm tuổi).

Từ lâu các KTS Waa hiểu rằng, việc phát triển, mở rộng các khu vui chơi cho cộng đồng trẻ em trong các thành phố lớn ở Trung Quốc còn nhiều hạn chế. Với công trình này, các KTS Waa hy vọng sẽ tạo ra những trải nghiệm chơi lành mạnh, an toàn trên đường phố cho trẻ em. Lấy cảm hứng từ văn hóa đại chúng trong quá khứ, từ đó trừu tượng hóa những đặc điểm quan trọng cho công trình cải tạo này.

The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Các KTS Waa hy vọng sẽ tạo ra những trải nghiệm chơi lành mạnh, an toàn trên đường phố cho trẻ em

Cụ thể, khu phức hợp tòa nhà được hình thành bởi một cụm các nhà kho hiện hữu bao quanh một sân trong. Các nhà kho của khu phức hợp được liên kết với nhau bằng đường công cộng và phần còn lại của sân thượng. Bên cạnh đó còn có một cây cầu trên không được sử dụng để kết nối với khu nhà kho ở phía Nam. Dự án sử dụng 3 thành phần kiến trúc chính là: ống, mái nhà và những gò đất. Nhằm thúc đẩy học tập dựa trên hoạt động, trải nghiệm cho trẻ nhỏ. Dự án sử dụng các khái niệm không gian như sân chơi mạo hiểm, mê cung, cũng như không gian cho trẻ em có ngóc ngách để khám phá.

The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Dự án sử dụng 3 thành phần kiến trúc chính là: ống, mái nhà và những gò đất.

Ba kết cấu kiến trúc chính đã góp phần làm sống động ý tưởng cho thiết kế của trung tâm cộng đồng “The Playscape” của Waa. Đầu tiên, đó là đường ống. Kết cấu đường ống được tập trung đặt ở ngóc ngách nhỏ hẹp nhằm kết nối các cây cầu và cầu thang, đồng thời cung cấp cho trẻ em những không gian mới mẻ để khám phá. Tiếp theo là kết cấu sân thượng, cấu trúc thể hiện một điểm cao mang đến cảm giác bao quát tổng quan, đồng thời cung cấp cho trẻ em một khu vực, sân chơi mới lạ, mang đến nhiều sự lựa chọn sân chơi cho trẻ. Từ sân thượng trên mái, mọi người có thể vừa di chuyển vừa chơi đùa xuống dưới gò đất thông qua một loạt các đường trượt có độ cao khác nhau từ 7 mét đến 4 hoặc 3 mét. Cuối cùng là các “gò đất” giúp làm tăng cường phát triển các giác quan liên quan đến cân bằng trạng thái. Một loạt các gò đất được thiết kế kế nhấp nhỏ thoai thoải như mời gọi trẻ em cùng khám phá. Các thiết kế này cũng có nhiều độ nghiêng khác nhau. Ngoài ra một số không gian dưới những gò đất được cung cấp thêm mái che bổ sung cho khu vui chơi.

The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Từ sân thượng trên mái, mọi người có thể vừa di chuyển vừa chơi đùa xuống dưới gò đất thông qua một loạt các đường trượt có độ cao khác nhau
The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Một loạt các gò đất được thiết kế kế nhấp nhỏ thoai thoải
The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Không gian “mời gọi” trẻ khám phá

Ngoài ra, từ khu vui chơi này các KTS đã thiết kế thêm một con đường riêng kết nối đến trường mẫu giáo ở liền kề đó và một con đường theo hướng đi vào công viên công cộng gần đó. Hơn nữa, bên trong khu phức hợp cộng đồng này đã mở ra một loạt các không gian vui chơi bên trong, bao gồm khu vực treo vải cho trẻ 2-4 tuổi, địa hình không gian mềm mại cho trẻ sơ sinh, môi trường tương tác dưới lòng đất và khu vực leo dốc với lưới căng treo lơ lửng. Tất cả các tòa nhà đều có sân thượng nối tiếp nhau, từ đó phụ huynh có thể dễ dàng quan sát con cái của mình đồng thời vẫn có thể tận hưởng các tiện ích dành riêng cho người lớn, chẳng hạn như quầy bar trên tầng thượng.

The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Tất cả các tòa nhà đều có sân thượng nối tiếp nhau
The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Các đường ống lớn thành nơi vui chơi

Nhóm thiết kế nhận định rằng “khi được tham gia vào khu vui chơi chính là lúc trẻ nhỏ có thể tự do quyết định lựa chọn theo ý thích của mình”. Vì vậy, trọng tâm của thiết kế là giải quyết các yếu tố còn thiếu và bất cập của sân chơi công cộng trong thành phố. Họ hy vọng rằng những công trình kiến trúc trúc cộng đồng độc đáo sẽ giúp thúc đẩy trẻ em phát triển tư duy, tưởng tượng và dũng cảm với những gì chúng coi là giới hạn trong cuộc phiêu lưu của chính chúng.

The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Những công trình kiến trúc trúc cộng đồng độc đáo sẽ giúp thúc đẩy trẻ em phát triển tư duy, tưởng tượng và dũng cảm
The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
“Khi được tham gia vào khu vui chơi chính là lúc trẻ nhỏ có thể tự do quyết định lựa chọn theo ý thích của mình”
The Playscape - Biến nhà kho thành khu vui chơi cho trẻ em ở Bắc Kinh
Các hoạt động vui chơi đa dạng cho trẻ

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Designboom)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook