Tất cả những sản phẩm, con người, địa điểm,.. dưới đây là những thông tin tổng hợp về Salone del Mobile (và Fuorisalone) – một sự kiện thiết kế độc đáo thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng và có tên gọi là “Supersalone” phiên bản năm 2021. 

Tất cả những gì cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Salone del Mobile tại Bar Basso. Nhiếp ảnh: Massimo Vitali

Sự kiện Salone del Mobile sẽ trở lại từ ngày mùng 5 đến mùng 10 tháng 9 năm 2021. Tuần lễ thiết kế nổi tiếng Milan đã trở lại sau 18 tháng phải tạm hoãn với một phiên bản đặc biệt mới do kiến trúc sư người Milan Stefano Boeri phụ trách. 

Salone del Mobile 2021: Supersalone do Stefano Boeri quản lý

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Salone del Mobile tại Bar Basso. Nhiếp ảnh: Massimo Vitali

Salone del Mobile 2021 sẽ có tên gọi là “Supersalone”, một sự kiện “dẫn đầu bởi sự đổi mới và tính độc đáo” do Boeri phụ trách với sự cộng tác của đội ngũ kiến ​​trúc sư và chuyên gia thiết kế nổi tiếng quốc tế. Boeri đã liên kết chặt chẽ với các nhà thiết kế: Andrea Caputo, Lukas Wegwerth và Giorgio Donà, giám tuyển Maria Cistina Didero, Anniina Koivu và bộ đôi nhà thiết kế đồ họa Marco Ferrari cùng Elisa Pasqual thuộc công ty kiến trúc Folder.

Supersalone sẽ được giới thiệu dưới dạng màn hình chuyên đề và phong cảnh, nơi các công ty có thể trình bày tác phẩm tốt nhất của họ trong 18 tháng qua: một khoảnh khắc độc đáo và đặc biệt để khám phá toàn cảnh thiết kế ngày nay. Được thiết kế bởi Caputo và Wegwert với sự chú trọng đặc biệt đến tính bền vững và tái chế của cấu trúc, triển lãm sẽ được tổ chức như một “thư viện thiết kế” với hệ thống tường mô-đun và thiết kế linh hoạt đặc biệt để mang đến cơ hội trưng bày khác nhau cho các thương hiệu. 

Trong một khu vực tiếp khách do Donà thiết kế, khách tham quan có thể tương tác với các biểu tượng thiết kế trong quá khứ và hiện tại, đồng thời tiếp cận một loạt các món ăn được tuyển chọn đặc biệt cho hội chợ. Trong khuôn khổ hội chợ, người phụ trách sẽ tổ chức một loạt các sự kiện trực tiếp bao gồm các buổi nói chuyện, trò chuyện và thuyết trình do các bậc thầy thiết kế, kiến ​​trúc sư, doanh nhân và nhà sáng tạo vĩ đại dẫn dắt.

Một sáng kiến ​​mới quan trọng của Supersalone 2021 đó là ‘Lost Graduation Show’ do Koivu đứng đầu, ý tưởng mới lạ này sẽ mang đến cho sinh viên từ các trường thiết kế trên toàn thế giới cơ hội thể hiện đồ án tốt nghiệp của họ trước công chúng. Koivu và nhóm sẽ sắp xếp các tác phẩm của sinh viên tốt nghiệp thông qua một cuộc triển lãm chuyên đề với hy vọng thiết lập một cuộc trò chuyện về các chủ đề quan trọng trong thiết kế ngày nay.

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Các khu vực chung của Supersalone, thiết kế bởi Giorgio Donà

Một bước phát triển mới quan trọng của hội chợ là khả năng giới thiệu cho công chúng với mục đích bán một số sản phẩm của các thương hiệu. Boeri cho biết: “Các sản phẩm thiết kế chất lượng cao sẽ được trưng bày và bán với giá một lần, đáp ứng mong muốn trực tiếp của hàng nghìn gia đình và công ty trong việc suy nghĩ thay đổi không gian gia đình và nơi làm việc.” 

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Từ năm 2005, Salone del Mobile được diễn ra tại khu hội chợ Rho do Fuksas thiết kế

Từ năm 2005, Salone del Mobile được diễn ra tại khu hội chợ Rho do Fuksas thiết kế, cách Milan khoảng 15 km. Diện tích lên tới 53.000 mét vuông biến nó trở thành hội chợ lớn nhất ở châu Âu, với các thiết kế được xác định bởi cấu trúc thông thoáng kết nối các gian hàng. 

Làm thế nào để đến đến Salone del Mobile

Chúng tôi khuyên bạn nên đến Salone del Mobile bằng phương tiện công cộng để tránh tắc đường khi đến và đi. M1 (tuyến tàu điện ngầm màu đỏ) kết nối ga Rho-Fieramilano với một số địa điểm trên khắp thành phố (bao gồm cả Porta Venezia và Duomo). Cuộc hành trình mất khoảng 25 phút và bạn nhất định sẽ gặp những người đam mê thiết kế khác trên tàu để có những cuộc trò chuyện sôi nổi. 

Vé và quyền tham gia Salone del Mobile 2021

Hội chợ mở cửa cho các kiến ​​trúc sư, người mua thiết kế, báo chí và các chuyên gia khác. Du khách có thể đăng ký trước qua Salone del Mobile để nhận vé điện tử. Vào thứ Sáu ngày 10 tháng 9, công chúng cũng sẽ có thể tiếp cận hội chợ, với vé được bán thông qua trang web Salone del Mobile. (Website: salonemilano.it) 

Fuorisalone 2021: Các địa điểm chính cần biết ở Milan

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Nhiếp ảnh: Claudio Sabatino

Khi bạn đã đắm mình hoàn toàn vào thế giới đồ nội thất của các khu hội chợ, bạn sẽ muốn đi dạo khắp thành phố. Giống như các phiên bản trước, Fuorisalone 2021 sẽ giới thiệu thiết kế đương đại mới nhất trên khắp các khu vực trung tâm của thành phố. Đây là thời điểm thú vị nhất để ở Milan: các lâu đài lịch sử mở cửa nội thất chiết trung của họ cho các tài năng thiết kế mới nổi, các phòng trưng bày giới thiệu những sản phẩm mới nhất và ở mọi nơi bạn đến, đều có hứa hẹn khám phá và những cuộc gặp gỡ thú vị. Hãy theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết về các sự kiện Fuorisalone 2021.

Brera

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Nhiếp ảnh: Enrico Bruscia

Có thể nói đây là khu phố đẹp nhất của Milan, những con đường rải sỏi của nó bao gồm các phòng trưng bày nhỏ và một số phòng trưng bày tốt nhất trong thành phố. Bắt đầu trên Via Solferino cho các phòng trưng bày đồ nội thất của Boffi và Salvatori, và phòng trưng bày thiết kế của Dimorestudio. Các địa điểm nổi tiếng trong khu vực bao gồm La Pelota trên Via Palermo (trước đây là bối cảnh cho các màn trình diễn nhập vai của Vitra, Hermès và Hay) và Mediateca Santa Teresa trên Moscova. 

Phòng trưng bày ở khắp mọi nơi: Via Durini, Corso Monforte and Corso Venezia

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Phòng trưng bày của Cassina ở Milan, có Soriana của Afra và Tobia Scarpa. Nhiếp ảnh: Valentina Sommariva

Fuorisalone là một cơ hội tuyệt vời để bạn đắm mình trong các phòng trưng bày đồ nội thất tốt nhất của Ý (nhiều phòng trưng bày thực tế nằm ở một khu vực nhỏ trong trung tâm thành phố). Đi qua Durini để khám phá Cassina, B&B Italia, Porro, Technogym, Giorgetti, Gallotti & Radice và Natuzzi, sau đó lên Corso Monforte gần đó để khám phá Flos, Artemide, Danese, Nemo, De Padova và Living Divani.

Sau khi bạn đã sắm sửa đồ nội thất Ý, hãy đến Villa Necchi gần đó để thưởng thức hương vị của Milan cổ kính, hoặc khám phá Triangolo della Moda (khu thời trang của thành phố), nơi bạn sẽ tìm thấy Molteni & C (Corso Europa) như cũng như phòng trưng bày của Poltrona Frau trong một tòa nhà có bích họa (Via Manzoni). Đừng bỏ lỡ điểm đến thiết kế Nilufar, phòng trưng bày của Nina Yashar giới thiệu những cái tên thú vị nhất trong lĩnh vực thiết kế sưu tầm (từ những tác phẩm kinh điển, như Gio Ponti và BBPR đến Martino Gamper và India Mahdavi). 

Zona Tortona

Từng là tâm điểm của Fuorisalone, Zona Tortona đã không còn được ưa chuộng trong một thời gian, và chỉ được hồi sinh trong những năm gần đây bằng một vài triển lãm thú vị của Nendo , Sony và Moooi. Các đại lộ chính ở đây là Via Tortona và Via Stendhal giao nhau, có không gian rộng lớn giống như nhà kho đặc biệt thích hợp cho việc lắp đặt quy mô lớn điển hình của Fuorisalone. Các địa điểm chính trong khu vực bao gồm Superstudio Più, địa điểm ban đầu của Tortona thường xuyên tổ chức một loạt các màn hình đa ngành (được Giulio Cappellini chuyển đổi gần đây nhất thông qua các cài đặt dành riêng cho từng địa điểm trong Fuorisalone) và các studio thiết kế bao gồm Stefano Giovannoni, người thường cho triển lãm thiết kế.

5 Vie

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Nhiếp ảnh: Filippo Romano

Một trong những bổ sung gần đây nhất cho bản đồ thiết kế Fuorisalone, 5Vie là một quận lịch sử ở phía tây Duomo. Trong khi các không gian để khám phá trong khu vực bao gồm BDDW (Via Santa Marta 19 / A), Palazzo Gorani (Via Gorani 4, hình trên) và Apparatus (Via Santa Marta 14), thì bản chất quyến rũ của quận có thể được khám phá thông qua các sự kiện tạm thời và việc lắp đặt được tổ chức trong các căn hộ nhỏ và phía sau những cánh cổng hoành tráng. 

Phòng trưng bày thiết kế Milan

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Tổng kho Nilufar. Nhiếp ảnh: Amendolagine Barracchia

Các phòng trưng bày thiết kế của Milanese đã giúp thiết lập bức tranh toàn cảnh về thiết kế và văn hóa của thành phố, với sự kết hợp thành công giữa các thiết kế cũ và mới thường được đặt trong cuộc trò chuyện trong không gian của họ. Các phòng trưng bày thiết kế ở Milan trở nên sống động trong suốt Fuorisalone với các dự án, đồ vật và công trình lắp đặt được ủy thác đặc biệt không thể bỏ qua. 

Bắt đầu với điểm đến thiết kế Nilufar (Via della Spiga, 32 tuổi), phòng trưng bày của Nina Yashar giới thiệu những cái tên thú vị nhất trong thiết kế sưu tầm (từ những tác phẩm kinh điển như Gio Ponti và BBPR đến Martino Gamper và India Mahdavi). Tiền đồn thứ hai của phòng trưng bày là Nilufar Depot, được mở vào năm 2015 trong một không gian công nghiệp ngay bên ngoài trung tâm thành phố (Via Lancetti 34), nơi từng là nơi lưu trữ các tài liệu lưu trữ của Yashar và hiện đã được chuyển thành một không gian triển lãm thú vị. 

Phòng trưng bày của Rossana Orlando (Via Matteo Bandello, 14 tuổi) là một tủ đồ tò mò có kích thước như cuộc sống sẽ mang lại cảm giác khám phá cho bất kỳ hành trình thiết kế nào, với sự kết hợp giữa tài năng mới nổi và các thương hiệu độc lập trưng bày khắp các không gian của nó. Galleria Luisa Delle Piane (Via Giuseppe Giusti, 24 tuổi) trình bày đồ nội thất và đồ vật giàu trí tưởng tượng của Andrea Branzi, Maddalena Casadei và Franco Albini e Franca Helg. 

Các không gian khác để tìm kiếm bao gồm tiền đồn chính thức của Memphis Milano, Phòng trưng bày Thiết kế Bưu điện (Largo Treves, 5) cung cấp các thiết kế lịch sử cũng như khám phá trong tương lai và phòng trưng bày Brera Dilmos, nơi có không gian nằm bên trong một tòa nhà do Vico Magistretti thiết kế (Via San Marco, 1).

Alcova

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Phiên bản năm 2021 của Alcova sẽ diễn ra ngay phía tây trung tâm Milan

Giám tuyển Joseph Grima và Valentina Ciuffi đã ra mắt chương trình nhóm Alcova vào năm 2019. Hàng năm, kể từ khi dự án tiếp quản một tòa nhà đổ nát ở đâu đó trong Milan, và với rất ít sự can thiệp, cặp đôi đã tổ chức một cuộc triển lãm đưa mọi người ra khỏi vùng an toàn của họ. Phiên bản năm 2021 của Alcova sẽ diễn ra ngay phía tây trung tâm Milan (qua Simone Saint Bon), trong một cụm các tòa nhà hòa mình vào một công viên đô thị bao gồm một tu viện (hình trên) và một tiệm giặt là công nghiệp. Các không gian thô được dùng làm bối cảnh cho các cuộc triển lãm cho phép khách tham quan khám phá thiết kế với một cách tiếp cận mới lạ, và các cuộc triển lãm giới thiệu một loạt các tài năng độc lập, không thể bỏ qua. 

Tham quan nghệ thuật, kiến ​​trúc và thiết kế ở Milan

Những điều cần biết về Tuần lễ thiết kế Milan 2021
Vẻ đẹp của thiết kế ở Milan thể hiện ở chỗ nó được kết hợp giữa các yếu tố nghệ thuật, kiến ​​trúc và văn hóa

Vẻ đẹp của thiết kế ở Milan thể hiện ở chỗ nó được kết hợp giữa các yếu tố nghệ thuật, kiến ​​trúc và văn hóa của Milan. Một số địa điểm văn hóa quan trọng nhất trong thành phố là một phần trong chương trình của Fuorisalone, bao gồm Triennale  (Viale Emilio Alemagna, 6 tuổi) với bảo tàng thiết kế mới khánh thành, Bagni Misteriosi (Via Carlo Botta, 18 tuổi, một nhà duy lý hồ bơi với không gian triển lãm và nhà hát gần đó), Porta Nuova (một ví dụ về sự chuyển đổi đô thị kết hợp kiến ​​trúc đương đại và không gian xanh).

Trong số các địa điểm nghệ thuật có Pirelli Hangar Bicocca (Via Chiese, 2) là nơi sẽ diễn ra triển lãm về nghệ sĩ Ý Maurizio Cattelan, dự kiến ​​khai mạc vào ngày 15 tháng 7 năm 2021 và Fondazione Prada (Largo Isacco 2), với khu phức hợp được thiết kế OMA ngày càng phát triển . Ngoài ra còn có Assab One – một không gian triển lãm do Elena Qurilyani (Via Privata Assab) chủ trì, là một không gian công nghiệp trước đây nằm ngay phía bắc Stazione Centrale của Milan, nơi có các cuộc triển lãm bao gồm nghệ thuật, thiết kế và kiến ​​trúc. 

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: wallpaper)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet kien truc trong phim anh chu nghia hien dai chu nghia vi lai va hon the nua 4
Kiến trúc trong phim ảnh: Chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa vị lai và hơn thế nữa

Phim ảnh và kiến trúc đã gắn bó với nhau kể từ khi có sự ra đời của hình ảnh Read more

kienviet kien truc ton giao duong dai them nhung goc nhin18
Kiến trúc tôn giáo đương đại – Thêm những góc nhìn

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, lĩnh vực tôn giáo cũng có nhiều chuyển Read more

Những công trình kiến trúc Brutalism tại London
Những công trình kiến trúc Brutalism tại London

Ở London, những tòa nhà khổng lồ theo phong cách Brutalism (chủ nghĩa Thô mộc, Bạo liệt) bị bỏ quên Read more

Wood Awards 2021: Sử dụng gỗ trong kiến trúc và nội thất
Wood Awards 2021: Sử dụng gỗ trong kiến trúc và nội thất

Từ các sản phẩm thông minh, sản phẩm đặt làm riêng cho đến những căn nhà cho gia đình hay Read more

Khám phá vẻ đẹp của kiến trúc thông qua ống kính của Hélène Binet
Khám phá vẻ đẹp của kiến trúc thông qua ống kính của Hélène Binet

“Light Lines: The Architectural Photographs of Hélène Binet”, triển lãm của Học viện Nghệ thuật Hoàng gia ở London mới Read more

Những thư viện có kiến trúc ấn tượng
Những thư viện có kiến trúc ấn tượng

Từ thư viện Matsubara mới ở Nhật Bản đến Thư viện Quỹ Stavros Niarchos của Mecanoo và Beyer Blinder Belle Read more