Không chỉ đòi hỏi yêu cầu về sự nhanh gọn, tiết kiệm chi phí hay tính khả thi, sau hơn hai thập kỷ phát triển, in 3D trong các công trình xây dựng cần đến sự thẩm mỹ, đảm bảo cho người sử dụng thấy hài lòng về chất lượng.

kienviet van de tham my cua nhung ngoi nha in 3D 4
Trung tâm cộng đồng Austin TX | ICON. Ảnh: Regan Morton Photography

In 3D đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong xây dựng trong nhiều năm qua. Năm 2013, WinSun, một công ty tại Trung Quốc đã lập kỷ lục trong lĩnh vực in 3D khi in thành công 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24 tiếng. Gần hơn, năm 2018, một gia đình ở Pháp đã trở thành những người đầu tiên trên thế giới sống tại ngôi nhà in 3D. thành phố Dubai cũng đang hướng đến in 3D cho một phần tư tòa nhà vào năm 2025. Những minh chứng này cho thấy, in 3D đang trở thành lĩnh vực quan trọng và thậm chí còn được tích hợp nhiều hơn trong quá trình xây dựng so với hiện tại.

In 3D hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề nhà ở giá rẻ với chi phí thấp, tốc độ in nhanh, sai số ít. Tuy nhiên, liệu rằng nhanh, tiết kiệm có đi liền với thẩm mỹ? Allison Arieff, Giám đốc Truyền thông của Công ty nền tảng dữ liệu doanh nghiệp REPLICA đã đặt vấn đề về vẻ đẹp của những khu phức hợp nhà ở gần nhà cô tại San Francisco với màu sắc buồn tẻ và cách tiếp cận thẩm mỹ không mấy hấp dẫn. Vì vậy, song song với tính năng nhanh gọn của mình, in 3D cũng nên bổ sung thêm những vẻ đẹp mới trong mỗi thiết kế.

kienviet van de tham my cua nhung ngoi nha in 3D 6
1 ngôi nhà in 3D ở Texax | ICON và New Story

Một trong những điểm sáng tại khu nhà ở giá rẻ được in 3D gần đây đã có sự xuất hiện của yếu tố thẩm mỹ. Công ty công nghệ xây dựng ICON và tổ chức phi lợi nhuận New Story đã tiết lộ trong năm 2019 rằng, thiết kế của họ cho hai ngôi nhà ở thành phố Tabasco, miền Nam Mexico dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ trở thành cộng đồng nhà ở với 50 căn hộ nhỏ. Điều đó có nghĩa, các công ty thiết kế và nhận thi công công trình in 3D đã bắt đầu chú ý đến sự hài hòa không chỉ cho một ngôi nhà mà còn tính đến cộng đồng.

Vấn đề thẩm mỹ của những ngôi nhà in 3D
Nhà ở giá phải chăng ở Mexico | ICON và New Story. Ảnh: Joshua Perez
Vấn đề thẩm mỹ của những ngôi nhà in 3D
Trung tâm cộng đồng Austin TX | ICON

Một bước đi mới khác cũng giúp in 3D giành điểm cho thẩm mỹ là sử dụng vật liệu khác biệt hơn, không còn những suy nghĩ rập khuôn rằng nhà in 3D chỉ là một bức tranh màu xám. Sự cá tính, tinh tế về kiến trúc mà nhà thiết kế Yves Béhar trong những ngôi nhà in trở thành không gian thực sự giản dị và thú vị.

Hỗn hợp bê tông địa phương ở đây được dùng để in ra những ngôi nhà có kết cấu màu trắng nhạt. Tấm xi măng nền bên ngoài vừa như hàng hiên, vừa làm bệ đỡ cho phần mái nhô ra, vừa hỗ trợ cửa sổ thông gió nhưng vẫn đóng vai trò trang trí cho mặt tiền. Công nghệ in được sử dụng từ máy in Vulcron II, được thiết kế đặc biệt cho thách thức in ấn ở vùng nông thôn với nguồn lực hạn chế.

Vấn đề thẩm mỹ của những ngôi nhà in 3D
kienviet van de tham my cua nhung ngoi nha in 3D 8

Đây cũng là câu trả lời cho những câu hỏi về cách in 3D có thể được sử dụng một cách có ý nghĩa trong bối cảnh khác nhau, đầy thách thức nhưng vẫn mang tính thẩm mỹ đẹp mắt.

Rõ ràng, in 3D cũng có những bước tiến mới, xen lẫn được cả yếu tố thẩm mỹ. Nhu cầu của con người luôn thay đổi, vì vậy cần có hệ quy chiếu giá trị phù hợp, vẫn đảm bảo mục tiêu giải quyết nhà ở giá rẻ và mang đến sự thu hút ánh nhìn nhất định khi ở đây.

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet tre xu huong nha o gia re trong tuong lai 1
Tre – Xu hướng nhà ở giá rẻ trong tương lai?

Một ngôi nhà giá rẻ làm bằng tre đã giành giải nhất trong cuộc thi "Thành phố cho Tương lai" Read more

kien viet 7 dinh huong thiet ke nha o gia re 11
7 định hướng thiết kế nhà ở giá rẻ

Nhà ở công cộng giá rẻ là một biện pháp giải quyết vấn đề quá tải nhà ở và cung Read more

Sinh viên Philippines xây nhà giá rẻ từ vỏ trấu

Vỏ trấu được nghiên cứu và ứng dụng như một loại vật liệu xây dựng bền vững. Đáng chú ý Read more

sddefault 1
Nhà ở giá rẻ S House của Công ty Võ Trọng Nghĩa

Nhà ở giá rẻ S House đã từng được đưa lên kienviet.net trước đây được công ty cho biết là Read more

maxresdefault 3
Video: TP HCM có thể có nhà ở xã hội giá rẻ cho công nhân vào 2017

Ông Trần Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh có khoảng 2 triệu người, trong Read more

nha o gia re binh duong 100 tr 1
Căn hộ 30m2 giá 100 triệu đồng ở Bình Dương

Công nhân, người lao động có thu nhập thấp ở Bình Dương đã bắt đầu dọn về ở nhà mới. Read more