“Mỗi thế hệ đều có cái nhìn về quá khứ theo một cách khác nhau. Vậy nên, chúng tôi cũng có góc nhìn riêng của mình về quá khứ, về yêu cầu mới của bảo tàng”, các KTS của Inbo chia sẻ về dự án thiết kế bảo tàng trở thành nơi tưởng niệm.

Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Nhà tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Inbo BV
  • Diện tích: 1126 m²
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Ossip van Duivenbode, Mike Bink
  • Thiết kế cảnh quan: Juurlink [+] Geluk BV
  • Nhà thầu chính: Salverda bouw
  • Quản lý dự án: Jacques Prins
  • Kiến trúc sư: Tom Hartmanns, Igor Sokolov, Stephanie Zeulevoet
  • Kết cấu: Pieters Bouwtechniek
  • Vật lý kỹ thuật xây dựng: Deerns
  • Thành phố: Leusden
  • Quốc gia: Hà Lan
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
“Mỗi thế hệ đều có cái nhìn về quá khứ theo một cách khác nhau. Vậy nên, chúng tôi cũng có góc nhìn riêng của mình về quá khứ, về yêu cầu mới của bảo tàng”
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Công trình đặt tại thành phố Leusden, Hà Lan

75 năm sau Thế chiến thứ hai, Nhà tưởng niệm Quốc gia Kamp Amersfoort đã được sửa chữa và nâng cấp. Trong suốt thời kỳ chiến tranh, nơi đây là trại tập trung, giam giữ 47.000 tù nhân. Năm 2005, văn phòng kiến trúc Inbo được giao nhiệm vụ thiết kế một bảo tàng tại chính địa điểm này, chỉ đơn thuần là nơi tưởng niệm. Sau một thập kỷ, bảo tàng giờ đây cần nhiều hơn như thế. “Mỗi thế hệ đều có cái nhìn về quá khứ theo một cách khác nhau. Vậy nên, chúng tôi cũng có góc nhìn riêng của mình về quá khứ, về yêu cầu mới của bảo tàng”, các KTS của Inbo chia sẻ.

Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Không gian bên trong của nhà tưởng niệm
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Bản thiết kế của công trình
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Bản thiết kế công trình
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Ở Thế chiến hai, đây là trại giam giữ tù nhân

Ý tưởng thiết kế lần này hầu như sẽ không giữ lại chi tiết cũ nào. Với kế hoạch sử dụng một phần khuôn viên của Học viện Cảnh sát gần đó, đội ngũ KTS vẫn giữ nguyên phần cổng vào chính và tăng tính kết nối với khu rừng.

Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
KTS vẫn giữ nguyên phần cổng vào chính và tăng tính kết nối với khu rừng.
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Con đường này sẽ dẫn du khách từ nơi có ánh sáng đến bóng tối (tuyệt vọng) và sau đó lại xuất hiện những tia sáng hy vọng.

KTS quyết định tập trung vào việc tái tạo lại cảm giác bị cô lập, cô đơn và kinh hoàng, tương tự như trải nghiệm của các tù nhân trong Thế chiến. Chủ đề chính là các tuyến đường trong công trình, các KTS tạo ra một lối đi xuyên qua các không gian và dẫn đến bảo tàng mới ở dưới lòng đất, sau đó là đến với khu rừng nơi đặt địa điểm hành quyết các tù nhân. Con đường này sẽ dẫn du khách từ nơi có ánh sáng đến bóng tối (tuyệt vọng) và sau đó lại xuất hiện những tia sáng hy vọng.

Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Một không gian bao trùm bởi màu đen, qua đó tạo ra cảm xúc khi có sự chuyển biến giữa ánh sáng – bóng tối.

Tiếp đó là con đường dẫn du khách lên trường bắn, nhìn ra trực diện bức tượng “Người đá” do Frits Sieger thiết kế vào năm 1953. Vật liệu được lựa chọn với mục đích giúp các trải nghiệm trở nên chân thực hơn. Một không gian bao trùm bởi màu đen, qua đó tạo ra cảm xúc khi có sự chuyển biến giữa ánh sáng – bóng tối. Chủ đề của các hiện vật trưng bày là “sự phản chiếu”. Có khi “sự phản chiếu” lại đến từ bản thân du khách.

Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Chủ đề của các hiện vật trưng bày là “sự phản chiếu
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Khu vực “điểm danh” được bao quanh bởi hàng rào thép, tạo sự biệt lập với thế giới bên ngoài.

Khu vực “điểm danh” được bao quanh bởi hàng rào thép, tạo sự biệt lập với thế giới bên ngoài. Hai lần và nhiều nhất là ba lần mỗi ngày, đặc biệt trong những ngày đầu tiên, các tù nhân sẽ bị quây lại ở đây và đếm số lượng. Các cuộc điểm danh vào buổi sáng thường là một giờ và kéo dài hơn vào buổi tối.

Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Các KTS cũng dựng lại các “vườn hồng”, khu vực trước đây được sử dụng để tra tấn các tù nhân.

Các KTS cũng dựng lại các “vườn hồng”, khu vực trước đây được sử dụng để tra tấn các tù nhân. Chúng tôi xây dựng lại một mô hình trại giam, chuyển những bức tranh tường còn sót lại về vị trí ban đầu của chúng. Một bảo tàng được xây dựng dưới lòng đất với diện tích 1.126 m², nơi chứa bộ sưu tập “vĩnh cửu” và một cuộc triển lãm “tạm thời”(vĩnh cửu và tạm thời là tên gọi). Một điểm mới là có nhiều không gian dành cho giáo dục về lịch sử, nhân chứng, bài học,… đặc biệt đối với các bạn trẻ.

Bản thiết kế công trình
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Bản thiết kế công trình
Đài tưởng niệm quốc gia Kamp Amersfoort
Bản thiết kế công trình

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook