Trước thềm Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (KTQG) năm 2020 – 2021, kienviet.net có phỏng vấn một số gương mặt KTS tiêu biểu đoạt giải năm 2018 – 2019 để trao đổi về góc nhìn, quan điểm của mình xoay quanh chủ đề giải thưởng năm nay. Hôm nay, quý độc giả hãy cùng gặp gỡ KTS Nguyễn Văn Thu – Người nhận giải Đồng ở hạng mục Nhà ở đơn lập tại mùa giải trước.

KTS Nguyễn Văn Thu: Kiến trúc chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn cùng với sự phát triển của con người và xã hội
KTS Nguyễn Văn Thu (Công ty HGAA)

PV: Chủ đề Giải thưởng KTQG năm nay đề cao yếu tố “Kết nối công nghệ”, anh hiểu khái niệm này như thế nào?

KTS Nguyễn Văn Thu: Theo tôi, Kết nối công nghệ là thể hiện sự tương tác, gắn bó cần thiết giữa công nghệ với công trình, không chỉ là sự ứng dụng công nghệ đơn thuần. Giống như việc kiến trúc kết nối với con người và thiên nhiên. Đó thể hiện sự giao hoa, hoà quyện vào nhau, tương tác lẫn nhau tạo ra một môi trường hiệu quả và bền vững hơn.

PV: Anh nghĩ sao về tương lai của kiến trúc trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển và ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết lĩnh vực trong cuộc sống?

KTS Nguyễn Văn Thu: Kiến trúc chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn, cùng với sự phát triển của con người và xã hội. Công nghệ sẽ giúp chúng ta đạt được việc đó nhanh hơn, hiệu quả hơn. Từ việc thiết kế đến thi công, từ việc xây dựng đến việc sử dụng và vận hành, bảo trì công trình. Tất cả hoạt động, chúng ta đều có thể ứng dụng được công nghệ để nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên tư duy và hành vi con người vẫn là yếu tố quan trọng nhất, quyết định tất cả mọi thứ.

Thụy Khuê House – Công trình của KTS Nguyễn Văn Thu đạt giải thưởng KTQG 2018

PV: Anh có suy nghĩ như thế nào về vai trò và trách nhiệm của KTS trong việc gìn giữ và phát huy văn hóa bản địa?

KTS Nguyễn Văn Thu: Không chỉ KTS mà tất cả mọi người đều phải có trách nhiệm giữ gìn và phát triển văn hoá. KTS là người tư vấn và đưa ra các phương án cho chủ đầu tư lựa chọn, do vậy KTS có trách nhiệm tìm hiểu và lựa chọn những thứ hay, khắc phục những thứ chưa hay trong văn hoá và bối cảnh địa phương để giữ gìn và phát huy những giá trị đó. Đồng thời KTS là người thuyết phục chủ đầu tư, cộng đồng và xã hội cùng hiểu và phát huy những giá trị đó. KTS cũng là 1 trong những yếu tố tạo nên những giá trị mới cho các thế hệ sau, do vậy KTS cần ý thức sâu sắc trong mọi quyết định của mình.

PV: Giải thưởng KTQG 2018 – 2019 đã có tác động như thế nào đến quá trình hành nghề của anh?

KTS Nguyễn Văn Thu: Tôi có may mắn nhận được giải thưởng Kiến trúc Quốc gia từ 1 trong những công trình đầu tiên, đó thực sự là niềm tự hào và động viên rất lớn đối với quá trình hành nghề của tôi và văn phòng. Chúng tôi cảm thấy tự tin hơn khi theo đuổi hướng đi của mình trong kiến trúc, đồng thời cũng cảm thấy trách nhiệm lớn hơn khi thực hiện các công trình về sau, làm sao để làm tốt hơn, có ý nghĩa hơn.

KTS Nguyễn Văn Thu: Kiến trúc chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn cùng với sự phát triển của con người và xã hội
Thụy Khuê House

PV: Anh nhìn nhận như thế nào về ý nghĩa và tác động của Giải thưởng KTQG nói chung?

KTS Nguyễn Văn Thu: Theo tôi, Giải thưởng KTQG là một sự đánh giá và ghi nhận rất lớn của giới chuyên môn về tư duy, sự cố gắng và nỗ lực của KTS khi hành nghề. Vì Kiến trúc đôi khi không có đáp án, không có đúng sai. Do vậy, giải thưởng hay sự đón nhận của chủ đầu tư, xã hội là những nguồn động viên rất lớn đối với những KTS hành nghề để theo đuổi và phát triển sự nghiệp kiến trúc.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của KTS Nguyễn Văn Thu!

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook