Công ty Miller Hull Partnership và Lord Aeck Sargent tại Hoa Kỳ đã bắt tay hợp tác để xây dựng tòa nhà có tính bền vững cao tại trường Đại học Georgia Tech, tạo ra nhiều điện năng hơn và tái chế nhiều nước hơn mức sử dụng.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Tòa nhà Kenada

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư thiết kế: The Miller Hull Partnership, LLP
  • Hợp tác và kiến ​​trúc sư chính: Lord Aeck Sargent, Katerra Company
  • Nhà thầu: Skanska USA
  • Kiến trúc sư cảnh quan: Andropogon
  • Kỹ sư xây dựng: Long Engineering
  • Kỹ sư cơ khí, điện và hệ thống ống nước: PAE và Newcomb & Boyd
  • Kỹ sư kết cấu: Uzun & Case Greywater
  • Xử lý hệ thống nước xám: Biohabitats

Dự án chính thức được gọi là Tòa nhà Kendeda cho Thiết kế Bền vững Sáng tạo, được đặt tại Viện Công nghệ Georgia, một trường đại học công lập tại trung tâm Atlanta. Tòa nhà với tán quang điện khổng lồ này được thiết kế bởi Miller Hull Partnership của Seattle phối hợp với công ty địa phương Lord Aeck Sargent, đã được sáp nhập vào công ty công nghệ Katerra năm 2018.

Dự án cũng được Quỹ Kendeda – Quỹ gia đình tư nhân hỗ trợ vì các sáng kiến đóng góp cho xã hội và môi trường.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Công trình được đặt tại Viện Công nghệ Georgia, một trường đại học công lập tại trung tâm Atlanta

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tòa nhà tái sinh tạo ra nhiều tài nguyên hơn so với mức chúng sử dụng, bao gồm cả năng lượng và nước. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ sứ mệnh giáo dục của Georgia Tech trong chuyển đổi ngành kiến trúc, kỹ thuật và xây dựng ở Đông Nam Hoa Kỳ bằng cách thúc đẩy xây dựng tái tạo và đổi mới”.

Dựa trên quan điểm này, cơ sở xây dựng nhiều không gian cho sinh viên và giảng viên trên khuôn viên 4.366m2 với một xưởng thiết kế, 2 giảng đường lớn, một số phòng thí nghiệm, một phòng hội thảo, một khán phòng và một không gian văn phòng. Ngoài ra còn có một khu vườn trên sân thượng để trồng cây và thụ phấn. Một số khu vực nhất định được mở cửa cho công chúng tham gia các sự kiện đặc biệt.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Dự án là một công trình có tính bền vững cao

Trong quá trình thiết kế Tòa nhà Kendeda, nhóm nghiên cứu có sử dụng yếu tố bản địa, đặc biệt những mái hiên lớn thường thấy ở các ngôi nhà miền nam nước Mỹ. “Dự án mô phỏng lại kiến trúc phổ biến trong khu vực, phục vụ cho công dân trong khuôn viên trường”, Miller Hull cho biết.

Tán quang điện của tòa nhà được nâng đỡ bởi các cột thép. Hơn 12 mét mái được đặt nhô ra ở phía tây, tạo nên bóng râm chứa bậc thang và các chỗ ngồi. Tán quang điện này chứa hơn 900 tấm pin mặt trời, không chỉ làm mát khu vực bên dưới mà còn tạo ra lượng điện năng đáng kể, vượt qua nhu cầu sử dụng năng lượng của tòa nhà.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Các phòng học và một studio thiết kế được bao gồm trong thiết kế

Đối với lớp ốp bên ngoài, nhóm nghiên cứu đã kết hợp gỗ accoya, kim loại, thủy tinh và gạch xây tái chế. Móng nhà được đổ kiên cố bằng bê tông. Một trong những ưu điểm của tòa nhà nằm ở lượng lớn gỗ sử dụng có lượng carbon phát thải nhỏ hơn nhiều so với bê tông và thép.

Ở những khu vực có nhịp lớn của tòa nhà, nhóm nghiên cứu đã sử dụng các khung giàn được dán bằng keo nhiều lớp với các dây thép đáy. “Phương pháp kết hợp này giúp giảm lượng gỗ cần thiết khi định tuyến các dịch vụ xây dựng hiệu quả hơn”.

Đối với kết cấu sàn, các tấm gỗ đóng đinh được tận dụng từ phim trường không dùng đến ở Georgia, sau đó được chế tạo lại. Ngoài ra, một số vật liệu được tái chế khác như cầu thang trong giếng trời được làm từ gỗ xẻ, mặt bàn và ghế dài tận dụng từ những cây gỗ bị bão quật ngã.

Tái chế nước cũng là một phần quan trọng trong thiết kế bền vững của tòa nhà. Nước mưa sau khi được thu lại sẽ được xử lý và dùng cho bồn rửa, vòi sen và vòi uống nước. Đổi lại, nước xám đó lại được dẫn đến nơi khác, được xử lý và hỗ trợ thảm thực vật.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Khu vườn trên sân thượng của tòa nhà

Cơ sở này còn được trang bị nhà vệ sinh làm phân trộn, chất thải của con người biến thành phân bón sử dụng tại chỗ.

Với những yếu tố bền vững, tòa nhà Kendeda đã nhận được chứng chỉ LBC sau 1 năm thử nghiệm, đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng và nước. Đây cũng là dự án thứ 28 đạt chứng chỉ LBC và là công trình đầu tiên ở Georgia. LBC được đánh giá theo 7 hạng mục: địa điểm, nước, năng lượng, sức khỏe, chỉ số hạnh phúc, vật liệu, sự cân bằng và vẻ đẹp hài hòa.

“Tòa nhà tạo ra nhiều năng lượng từ các nguồn tái tạo tại chỗ hơn so với nhu cầu sử dụng. Chúng cũng tập trung thu gom và xử lý nước mưa hiệu quả cho mọi mục đích, kể cả làm nước uống”, nhóm nghiên cứu cho biết. “Trong suốt thời gian hoạt động, tòa nhà đã tạo ra 225% năng lượng cần thiết để cung cấp cho tất cả hệ thống điện từ các tấm pin mặt trời cũng như thu thập và xử lý gấp 15 lần nhu cầu nước cho từng khu chức năng”.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Một tán trắng trên nóc tòa nhà

Các dự án khác của Mỹ được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn LBC bao gồm Trung tâm Môi trường Frick ốp gỗ ở Pittsburgh, do Bohlin Cywinski Jackson thiết kế, đạt được chứng nhận năm 2018.

Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda
Chi tiết về ngoại thất của tòa nhà

Xem thêm hình ảnh:

Ảnh: Jonathan Hillyer và Gregg Willett

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more