Apple vừa mới đây đã khai trường một cửa hàng mới ở vị trí trung tâm ở Rome, trong cung điện lớn Palazzo Marignoli đang được bảo tồn, đánh dấu một trong những dự án trùng tu quan trọng nhất và lớn nhất cho đến nay. 

Cung điện thế kỷ 17 ở Rome trở thành cửa hàng Apple hiện đại

Cửa hàng mới tại Rome của Apple được thành lập với sự hợp tác của văn phòng kiến trúc Foster + Partners tại Palazzo Marignoli, là cửa hàng lớn nhất trong số 118 cửa hàng Apple ở châu Âu. Bất chấp quy mô lớn như vậy, nhóm thiết kế đã biến đổi một cách tinh tế cung điện thế kỷ 17 này thành một cửa hàng mang không khí và hơi hướng chi tiết, đối lập hoàn toàn với địa điểm được cung cấp ban đầu. 

Tòa nhà này được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1873 bởi kiến ​​trúc sư Salvatore Bianchi và lần cải tạo thứ hai bởi kiến ​​trúc sư Giulio Podesti. Nơi đây từng là nhà của Hầu tước Filippo Marignoli và là nơi ở của Caffè Aragno, đây cũng là một trong những địa điểm tụ tập đáng chú ý nhất của Rome trong ngày thường được các nghệ sĩ, nhà văn và diễn viên thường xuyên lui tới.

Cung điện thế kỷ 17 ở Rome trở thành cửa hàng Apple hiện đại
Palazzo Marignoli ban đầu được xây dựng vào năm 1873

Ở tầng trên, một không gian hoàn toàn mới đã được tạo ra từ phòng khiêu vũ ban đầu của Palazzo của Hầu tước, đây sẽ là nơi tổ chức chương trình Today at Apple. Tại những khu vực khác, có một sân trong được trồng nhiều loài cây Camphora bản địa cung cấp không gian để khách hàng thư giãn bên ngoài. Đây là một đặc điểm thiết kế có sự nhất quán với những cửa hàng Apple khác do Foster + Partners tạo ra, nhằm mục đích mang đến một không gian thư giãn đầy cảm hứng thay vì chỉ là nơi giao dịch thông thường. 

Cung điện thế kỷ 17 ở Rome trở thành cửa hàng Apple hiện đại
Đặc điểm nổi bật của cửa hàng tại cung điện Palazzo Marignoli là sự trùng tu dựa trên nét tôn nghiêm của nó

Đặc điểm nổi bật của cửa hàng tại cung điện Palazzo Marignoli là sự trùng tu dựa trên nét tôn nghiêm của nó. Cũng như nhiều dự án trùng tu trước đây do Foster + Partners thực hiện như: Champs-Élysées ở Paris, Phố Regent ở London và Thư viện Carnegie ở Washington. Apple đã khai thác một nhóm các nhà phục chế địa phương để giúp bảo tồn các tính năng ban đầu. Các công trình trùng tu đáng chú ý trong cửa hàng Rome bao gồm một số tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở Caffè Aragno, gồm nhiều tấm graffiti do họa sĩ người Ý Afro Basaldella tạo ra vào năm 1950. Các nhóm thiết kế cũng có thể hồi sinh và tích hợp hai tác phẩm nghệ thuật: Bình minh của Fabio Cipolla và Hoàng hôn của Ettore Ballerini – đây là hai trần nhà lớn với những bức tranh được vẽ bằng tay từ những năm 1900.

Cung điện thế kỷ 17 ở Rome trở thành cửa hàng Apple hiện đại
Một nhóm các nhà bảo tồn đã làm việc hàng nghìn giờ để khôi phục trần nhà được vẽ bằng tay, có hoa văn hình học phía trên Genius Bar
Cung điện thế kỷ 17 ở Rome trở thành cửa hàng Apple hiện đại
Cửa hàng mang tính thẩm mỹ tối giản

Du khách cũng sẽ tìm thấy đá cẩm thạch Carrara có nguồn gốc địa phương trong suốt, bao gồm một cầu thang hoành tráng có từ năm 1888, cùng với những can thiệp hiện đại như cửa sổ kính tuyệt vời tràn ngập ánh sáng ở sảnh chính. Ở những nơi khác, tính thẩm mỹ theo khuynh hướng tối giản của Apple đã nhường chỗ cho một trần hình học được phục hồi tỉ mỉ, chi tiết và phức tạp. Với độ chính xác trong công nghệ của nó, đây sẽ là phần đệm hoàn hảo cho Genius Bar.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: wallpaper)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook