Giải thưởng Forge 2021 do Viện Xây dựng Thép Hoa Kỳ tổ chức đã trao cho Hunter Ruthrauff với ý tưởng cầu đi bộ được in 3D đặt tại Công viên Balboa ở San Diego.

Ý tưởng cầu thép in 3D dành cho người đi bộ đoạt giải thưởng Forge 2021
Ý tưởng cầu đi bộ in 3D tại công viên Balboa

Giải thưởng Forge do Viện Xây dựng Thép Hoa Kỳ tổ chức. Trải qua 3 kỳ kể từ năm 2018, giải thưởng nhằm tôn vinh các KTS mới nổi có tầm nhìn về các thiết kế sử dụng thép như một thành phần kết cấu chính và tận dụng khả năng của thép để tăng tốc độ dự án.

Người giành giải năm nay là Hunter Ruthrauff của TY Lin International Group với ý tưởng cầu đi bộ đặt tại Công viên Balboa của San Diego. Theo tác giả, thép in 3D là vật liệu được chọn do khả năng chịu kéo của nó tốt hơn bê tông in 3D và giảm độ phức tạp của quá trình thiết kế. Dự án dựa trên thiết kế kiến trúc lấy cảm hứng từ hệ thực vật địa phương và cầu Cabrillo gần đó. Hình thức hữu cơ của cây cầu phản ánh mạng lưới đường mòn ở Florida Canyon.

Ý tưởng cầu thép in 3D dành cho người đi bộ đoạt giải thưởng Forge 2021
Tác giả của ý tưởng là Hunter Ruthrauff

Những khoảng hở của cây cầu mang đến tầm nhìn xuyên suốt với môi trường xung quanh: “Những chiếc võng trên bốn hốc lớn nhìn xuống hẻm núi. Cây cầu này sẽ tận dụng các hình dáng độc đáo có thể có với kết cấu thép in 3D”.

Pascale Sablan, FAIA, NOMA, LEED AP, Cộng sự tại Adjaye Associates Architects, và là thành viên ban giám khảo của Giải thưởng Forge năm 2021, đã nhận xét về thiết kế giành chiến thắng: “Ruthrauff thực sự thuyết phục chúng tôi rằng thiết kế này có thể giải quyết một số vấn đề cơ sở hạ tầng đang gây khó khăn cho quốc gia của chúng tôi”.

Ý tưởng cầu thép in 3D dành cho người đi bộ giành giải thưởng Forge 2021
Theo tác giả, thép in 3D là vật liệu được chọn do khả năng chịu kéo của nó tốt hơn bê tông in 3D và giảm độ phức tạp của quá trình thiết kế

“Trong 37 năm qua, kể từ khi thành lập, chúng tôi đã tạo ra một số dự án độc đáo và thú vị nhưng các dự án mà chúng tôi thích thú nhất liên quan đến việc tìm kiếm giải pháp cho thách thức sử dụng thép một cách sáng tạo”, Chủ tịch STS Steel, Inc. Glenn Tabolt, người từng là cố vấn của Ruthrauff trong suốt cuộc thi chia sẻ.

“Tôi không quen với việc sử dụng in 3D trong cấu trúc lớn như vậy nhưng càng làm việc với Hunter và tìm hiểu về công nghệ, tôi càng thấy nhiệt tình hơn với thiết kế của cậu ấy”.

Ý tưởng cầu thép in 3D dành cho người đi bộ giành giải thưởng Forge 2021
Những khoảng hở của cây cầu mang đến tầm nhìn xuyên suốt với môi trường xung quanh
Ý tưởng cầu thép in 3D dành cho người đi bộ giành giải thưởng Forge 2021
Thiết kế kiến trúc lấy cảm hứng từ hệ thực vật địa phương

Ở giải thưởng bày, bài dự thi cho quảng trường dân dụng hỗn hợp ở Richmond, Virginia của Yimeng Teng và Mert Kansu thuộc VMDO Architects cùng thiết kế làng đô thị Signal Park của Jieun Yang thuộc Habitat Workshop được đồng giải nhì.

Mặc dù Forge Prize là cuộc thi mang tính ý tưởng nhưng các giám khảo đều tin tưởng rằng cây cầu của Ruthrauff sẽ được hiện thực hóa một ngày nào đó.

Ý tưởng cầu thép in 3D dành cho người đi bộ giành giải thưởng Forge 2021
Các giám khảo của Forge Prize đánh giá cao tính khả thi của cây cầu

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: bustler)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook