Vật liệu gỗ thường được xem là vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường, tuy vậy, ngoài gỗ, ván gỗ tre cũng là một vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng thời gian gần đây. 

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
Ván ép tre

Gỗ khối được xem là giải pháp cho vấn đề bền vững của ngành kiến trúc, khi mà thực tế đáng buồn và được nhắc đến rất nhiều là các công trình chiếm 40% năng lượng tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, gỗ không phải là vật liệu tái tạo duy nhất, các kiến trúc sư và kỹ sư đã bắt đầu tìm kiếm phương án khác để thay thế thép và bê tông. Một vật liệu mới nổi gần đây là ván tre ép hay còn gọi là ván gỗ tre, đây là vật liệu vô cùng bền vững và có đặc tính vượt trội. Hãy cùng tìm hiểu laminated bamboo được sản xuất như thế nào, có những đặc điểm gì và khác biệt như thế nào so với gỗ.

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc

Laminated bamboo lumber thường được gọi là LBL (tạm dịch: Gỗ tre nhiều lớp), đây được xem là vật liệu kết cấu thay thế nhờ vào tính bền vững tự nhiên và chất lượng kết cấu. Tre có tốc độ phát triển nhanh và chu kỳ thu hoạch ngắn hơn so với gỗ, rừng tre được cho là có mật độ carbon/ha gấp 4 lần rừng lá kim. Thêm vào đó, tre thường được tìm thấy ở những nơi bị giới hạn tài nguyên gỗ. Ở những khu vực này, vật liệu tre là phương án tốt hơn, giúp tránh những vấn đề phát sinh do vận chuyển gỗ dẫn đến tốn kém hơn về mặt chi phí và năng lượng.

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
Gỗ tre nhiều lớp

Là một vật liệu sở hữu đặc tính cơ học, đặc tính của gỗ tre nhiều lớp sẽ khác nhau tùy vào quy trình sản xuất. Nhìn chung, vật liệu này được sản xuất bằng cách kết hợp các lóng tre thô với hỗn hợp nhiều lớp. Có 3 phương pháp chính được áp dụng để sản xuất gỗ tre nhiều lớp. Phương pháp đầu tiên là sử dụng một máy ép để cán và làm mềm lóng tre thành những tấm gỗ mỏng, sau đó chất chồng và dán những tấm gỗ lên nhau thành ván tre ép. Phương pháp tiếp theo là xẻ tre thành từng thanh nhỏ bằng máy cắt, sau đó các nan tre được ghép và dán lại. Phương pháp thứ ba là cắt đôi từng lóng tre, cán phẳng rồi dán lại. Những phương pháp này đã được thử nghiệm và so sánh trong một nghiên cứu của “Tạp chí vật liệu dành cho kĩ sư dân dụng” năm 2011. Kết quả cho thấy phương pháp thứ ba là phương án hiệu quả nhất về tỷ lệ chi phí/nguồn lực cho các ứng dụng kết cấu. Kết luận này bắt nguồn từ sự ổn định về kích thước và sự gãy vỡ mô đun tốt hơn của phương pháp, dưới sự xem xét của một số tính chất khác.

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
Nhìn chung, vật liệu này được sản xuất bằng cách kết hợp các lóng tre thô với hỗn hợp nhiều lớp

So với gỗ thì kết cấu tre cứng cáp hơn, kết cấu chịu lực tốt hơn đến 3 lần. Tuy nhiên, người ta vẫn quan ngại về độ bền của tre, bởi vì vật liệu này dễ bị mục hơn gỗ nếu như không được bảo dưỡng tốt.

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
So với gỗ thì kết cấu tre cứng cáp hơn, kết cấu chịu lực tốt hơn

Thêm vào đó, chi phí của laminated bamboo cũng khác nhau tùy từng vùng. Ở những khu vực có rừng tre thì lợi ích về chi phí vô cùng lớn. Tuy nhiên, ở những nơi như Mỹ, chi phí vận chuyển khiến cho giá thành bị nâng lên đến 4 lần so với gỗ. Như vậy, lợi ích xanh bền vững bị giảm đi khi vận chuyển một khối lượng tre lớn đi khắp thế giới.

Hiệu quả của gỗ tre nhiều lớp được ứng dụng trong kiến trúc
Gỗ tre được đánh giá là rất có tiềm năng xét về mặt kết cấu

Hiện nay, tài liệu nghiên cứu về vật liệu tre còn khá ít. Nhưng có vẻ như vật liệu này rất có tiềm năng xét về mặt kết cấu, và là giải pháp thay thế bền vững cho những vật liệu xây dựng truyền thống vốn dễ gây ô nhiễm. Tuy chúng ta cần có nhiều nghiên cứu và suy xét về vấn đề này, kết luận từ các kết quả nghiên cứu dường như chỉ ra rằng: khi có sự cân nhắc về vị trí địa lý, sản xuất, bảo trì, vật liệu gỗ tre có thể là đối thủ nặng ký của gỗ khối.

Biên dịch | Anh Tuấn (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet cau truc go tao nen khong gian tho phung goi net kien truc truyen thong viet nam 1
Cấu trúc gỗ tạo nên không gian thờ phụng gợi nét kiến trúc truyền thống Việt Nam

Dự án Nhà thờ Phật và thờ gia tiên tại Bến Tre của VTN Architects được thiết kế với mục Read more

Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma
Vẻ đẹp của gỗ trong bảo tàng Odunpazari của Kengo Kuma

Bằng cách kết hợp các dầm gỗ lồng vào nhau, thiết kế thể hiện sự trân trọng với tên gọi Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 2
Không gian gắn kết con người và nơi chốn

Với diện tích xây dựng 110 m2, Nhà Tam Châu gây ấn tượng với thiết kế nhấn mạnh đến mối Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 3 2
Thô ráp mà tinh tế, ngôi nhà tại Vinh khơi gợi khám phá mới mẻ trong cấu trúc không gian sống truyền thống

Cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều gia đình trẻ lựa chọn làm việc và sinh hoạt tại các đô Read more

Kiến trúc mộc mạc của khối công trình nằm nép mình giữa rừng thông Ba Vì
Tính riêng – chung linh hoạt của khối kiến trúc mộc mạc nép mình giữa rừng thông Ba Vì

Các khối công trình của Villa LP thu mình dưới mái hiên lớn tạo ra những khoảng không gian mộc Read more

Wood Awards 2021: Sử dụng gỗ trong kiến trúc và nội thất
Wood Awards 2021: Sử dụng gỗ trong kiến trúc và nội thất

Từ các sản phẩm thông minh, sản phẩm đặt làm riêng cho đến những căn nhà cho gia đình hay Read more